Ths Lê Văn Tuấn - Khoa ICU
Tiêu thụ natri cao làm tăng nguy cơ tử vong nhưng số lượng natri tiêu thụ cũng có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong chung, ngay cả ở mức độ natri thấp nhất, theo nghiên cứu TOHP (Trial of Hypertension Prevention).
Trong khi nồng độ natri cao được biết có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim mạch (CVD) và tỉ lệ tử vong, ích lợi của nồng độ natri rất thấp vẫn còn gây tranh cãi, một số nghiên cứu báo cáo một mối quan hệ hình chữ U giữa nồng độ natri và tình trạng sức khỏe, ngụ ý rằng mức độ natri rất thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong chung, theo các nhà nghiên cứu.
Các nghiên cứu TOHP tiến hành theo dõi những người tham gia trong hai thử nghiệm, giai đoạn I và giai đoạn II thử nghiệm TOHP, người được chọn ngẫu nhiên để can thiệp, hoặc giảm natri và lối sống bao gồm giảm cân (n = 3,123), hoặc chăm sóc thông thường (n = 2.974) trong 18 tháng và 36 tháng trong các thử nghiệm tương ứng.