• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam được công nhận danh hiệu BỆNH VIỆN THỰC HÀNH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ XUẤT SẮC năm 2019

Tin tức – sự kiện

Hội thảo siêu âm tim thai cơ bản ngày 06/12/2019

 • PDF.

 

Khoa Phụ Sản -

Dị tật tim (CHD) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, với tỉ lệ mắc khoảng 4-13/1000 ca sinh sống. Giữa năm 1950 và 1994, theo báo cáo của tố chức y tế thế giới (WHO) có 24 % thai nhi tử vong do dị tật tim. Bất thường cấu trúc tim là bất thường thường bị bỏ sót trong số những bất thường hay gặp trong siêu âm trước sinh. Phát hiện dị tật tim trước sinh có thể cải thiện dự hậu của thai nhi có bất thường tim đặc biệt, nhưng tỉ lệ phát hiện trước sanh rất khác nhau. Có thể do kinh nghiệm người khám, mẹ béo phì, đầu dò, sẹo mổ ở bụng, tuổi thai, thể tích nước ối và tư thế thai.

sieuamthai

Việc thực hiện tốt kỹ năng siêu âm tim thai cơ bản sẽ giúp các Bác sĩ đỡ bỏ sót các hình thái bất thường của tim thai nhi. Được sự tài trợ và phối hợp với Công ty TNHHTM và DV Nguyên Đô, Khoa Phụ Sản BVĐK tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức Hội thảo siêu âm tim thai với chủ đề:

CÁC MẶT CẮT TRONG SIÊU ÂM TIM THAI CƠ BẢN

 • Báo cáo viên: Bác sĩ Nguyễn Văn Thụy - Bệnh viện Family Đà Nẵng
 • Thời gian: 06/12/2019
 • Địa điểm: Hội trường Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam, 01 Nguyễn Du, Thành phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 08:09

Đọc thêm...

Chuỗi hoạt động của phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

 • PDF.

 

Huỳnh Thị Phúc -

Chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa. Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư kêu gọi cả nước hành động giải quyết vấn đề chất thải nhựa.

Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; chất thải nhựa phát sinh từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất.... Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.

chatthai13

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã có chuỗi hoạt động nhằm kêu gọi toàn thể nhân viên y tế và cộng đồng tham gia giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 10:56

Đọc thêm...

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

 • PDF.

 

CN Nguyễn Thị Lệ Thu -

Sáng ngày 20/11/2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019.

Ngày Hội hiến máu tình nguyện được bắt đầu từ lúc 07g00 và kết thúc lúc 10g30 cùng ngày trong không khí sôi nổi, tích cực nhưng không kém phần trang trọng với sự tham gia của Ban giám đốc, Lãnh đạo Khoa/Phòng và nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo nhân viên y tế, người thân của nhân viên và một số tình nguyện viên khác.

Ngày hội kết thúc với hơn 100 người tham gia hiến máu tình nguyện, có hơn 115 đơn vị máu được lấy và chuyển về khoa Huyết Học- Truyền máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam nhằm chia sẻ sự yêu thương và cứu chữa cho người bệnh.

hienmau3

Với mục đích nhân văn này, Bệnh viện sẽ định kỳ tổ chức hằng năm nhằm huy động ngày một đông hơn số lượt thành viên tham gia để hỗ trợ ngân hàng máu trong việc cứu sống người bệnh.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 14:48

Đọc thêm...

Nhân một trường hợp “Bệnh lý não Wernicke” (Wernicke Encephalopathy)

 • PDF.

 

BS. Nguyễn Đào Cẩm Tú -

I. Lâm sàng – Hành chính:

- Họ và tên: Lê Hữu (T).  Tuổi : 52. Giới tính : Nam

- Ngày nhập viện: 26/10/2019. Ngày ra viện:  11/11/2019.

- Lý do vào viện: nói khó, mất điều hoà động tác (khó đi lại), rối loạn tri giác.

- Bệnh sử: bệnh nhân có các triệu chứng như trên khoảng 2 ngày và được nhập viện.

- Tiền sử: nghiện rượu.

- Được chụp CLVT 26/10/2019: kết quả bình thường.

- MRI: được chụp ngày 29/10/2019.

- Các xét nghiệm :

 • Công thức máu, mỡ máu, điện giải đồ : bình thường.
 • Men gan : AST # 41.7 (tăng nhẹ), ALT # 33.5

II. Hình ảnh CLVT chụp 26/10/2019 : bình thường.

III. Hình ảnh CHT chụp 29/10/2019:

nhanth1nhanth2

 nhanth3nhanth4

nhanth5nhanth6

Xung FLAIR : tăng tín hiệu đối xứng ở mặt trong đồi thị, quanh não thất III, quanh cống não, thể vú, màng mái, quanh não thất IV.

nhanth7nhanth8

Xung DWI  hạn chế khuếch tán nhẹ.

Các xung T1W TOF, T2* : bình thường.

Xung T2W có nhiều xảo ảnh do cử động.

IV. Bàn luận :

Những hình ảnh trên MRI đặc trưng cho bệnh lý não Wernicke (kết hợp lâm sàng BN có nghiện rượu), sau khi được điều trị với vitamin B1 liều cao đường tĩnh mạch, lâm sàng cải thiện và được xuất viện sau 17 ngày.

Bệnh lý não Wernicke là bệnh lý do thiếu hụt thiamine (vitamin B1), thường gặp ở bệnh nhân nghiện rượu.

Lâm sàng: điển hình với tam chứng: rối loạn tri giác cấp, rối loạn điều hoà động tác, yếu / liệt cơ vận nhãn, ngoài ra có các triệu chứng của thiếu hút thiamine mạn tính như mất hoặc giảm trí nhớ.

Đặc điểm hình ảnh :

1. CLVT: thường bình thường.

2. MRI:

* T2W / FLAIR: tăng tín hiệu một cách đối xứng ở các vị trí :

 • Thể vú.
 • Mặt lưng phía trong đồi thị.
 • Màng mái.
 • Chất xám quanh cống não, não thất III.

* T1W + Gd: có bắt thuốc ít, thường gặp bắt thuốc ở thể vú.

* DWI / ADC: hạn chế khuếch tán có thể thấy ở một số vùng.

* MRS: đỉnh NAA giảm hoặc bình thường, có hiện diện đỉnh Lactac.

3. Chẩn đoán phân biệt trên hình ảnh:

- Cần phân biệt Hội chứng Leigh (Leigh syndrome): thể vú thường không có liên quan.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 11:39

5 điều cần biết về viêm gan C

 • PDF.

 

Bs Nguyễn Ngọc Võ Khoa -

Chỉ trong 30 năm kể từ khi được xác định, viêm gan C (HCV) hiện là một bệnh có thể chữa được khi được điều trị bằng liệu pháp hữu hạn trong thời gian ngắn, dung nạp tốt. Mặc dù có những tiến bộ này, tuy nhiên HCV tiếp tục là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đòi hỏi phải xác định và liên kết tốt hơn để chăm sóc. Dưới đây là năm vấn đề về HCV mà các bác sĩ lâm sàng nên biết.

1. HCV bây giờ là một bệnh lưỡng kim

Cho đến gần đây, những người sinh đẻ nhiều trẻ em đã tạo thành nhóm người nhiễm HCV lớn nhất, được xác định bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh là những người sinh từ năm 1945 đến năm 1965. Nhưng bây giờ có một đỉnh cao mới ở những người trong độ tuổi 20 - 35, chủ yếu là do dịch opioid và sử dụng thuốc tiêm . [ 1 ] Đoàn hệ mới này bất chấp các định kiến ​​về HCV, trong đó bệnh nhân ở nông thôn nhiều hơn, gần như chia đều giữa phụ nữ và nam giới và ít có khả năng chủ yếu là dân số thiểu số. Phân phối lưỡng kim này có ý nghĩa quan trọng đối với các hướng dẫn sàng lọc và có thể dẫn đến một khuyến nghị cho sàng lọc phổ quát. [ 2 ] Cho đến lúc đó, điều quan trọng là chúng tôi hỏi bệnh nhân về các yếu tố rủi ro.

ganc

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 10:56

Đọc thêm...

You are here Tin tức