• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức – sự kiện

Biến chứng tạo sỏi trên sonde JJ niệu quản bỏ quên - nhân 1 trường hợp lâm sàng

  • PDF.

Bs Lê Minh Thắng - 

I.VÀI NÉT VỀ SONDE JJ NIỆU QUẢN

Sonde JJ niệu quản là loại ống nhỏ 5-7Fr, dài 22-26cm. Ống rỗng bên trong,  làm bằng silicon hoặc nhựa dẻo, 2 đầu cong hình chữ J nên còn gọi là ống JJ hay double J. Ống được đặt trong niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang), một đầu ống móc vào bể thận và đầu móc còn lại trong bàng quang.

Tác dụng của sonde JJ :

Ống sonde JJ niệu quản thường được dùng sau phẫu thuật sỏi thận, sỏi niệu quản giúp ngăn sự tắc nghẽn niệu quản sau phẫu thuật.

Đặt ống sonde JJ niệu quản sau phẫu thuật các bệnh lý thận và niệu quản phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật như tắc nghẽn niệu quản, rò nước tiểu …

Điều trị hẹp niệu quản trong các trường hợp:

  • Ung thư xâm lấn, chèn ép niệu quản
  • Xơ dính sau phúc mạc, lạc nội mạc tử cung.
  • Viêm đài bể thận cấp do sỏi tiết niệu.

soi JJ

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 04 Tháng 12 2023 17:34

Cơ sở lý thuyết và các bằng chứng về các can thiệp trong và ngay sau đẻ

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

Mấy hôm nay, rộ lên chuyện một vài mẹ bầu đến Khoa Phụ Sản BVĐK Quảng Nam với tinh thần xin sinh con “thuận theo tự nhiên” và từ chối các can thiệp có lợi cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như không chịu tiêm oxytocin sau đẻ, không chịu tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh, không tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Những vấn đề này đã được Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) nghiên cứu và khuyến cáo và xem đây là việc làm cần thiết để hạn chế các tai biến ảnh hưởng đến sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bộ Y tế đã đưa ra quyết định hướng dẫn cho các BS và NHS thực hiện chăm sóc thường quy cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh từ năm 2014. Khoa Phụ Sản xin đăng lại các cơ sở lý thuyết và y học bằng chứng về các can thiệp trong và ngay sau đẻ để các mẹ bầu hiểu thấu đáo hơn về chuyện nên hay không nên để không ảnh hưởng đến kết cục chăm sóc cho mẹ và bé sau sinh.

cslt

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 11 2023 13:28

Đọc thêm...

Viêm quanh khớp vai

  • PDF.

Bs Trần Tấn Toàn - 

1.Tổng quan bệnh viêm quanh khớp vai.

Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp bao gồm: Gân, cơ, dây chằng, bao khớp loại trừ tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là phổ biến nhất.

Thể đông cứng khớp vai là sự dày lên và co cứng của bao khớp vai, là tình trạng đau và hạn chế vận động khớp vai. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng.

Ở Việt Nam viêm quanh khớp vai chiếm 2% dân số và chiếm tỉ lệ 12,5% trong tổng số các bệnh nhân bị bệnh khớp.

viemkhopvai

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 09 Tháng 11 2023 16:31

Đọc thêm...

BVĐK Quảng Nam tiếp nhận học bổng Alan L.Brooks lần thứ 30

  • PDF.

CĐBV - 

Sáng 27/10 con em học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó của nhân viên bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã được vinh dự đón nhân học bổng của Bs Alan L. Brooks lần thứ 30 tại Trung tâm Hội Khuyến học thành phố Tam Kỳ.

Bs Brooks trước đây là một Bs trong quân đội Hoa Kỳ làm việc tại BV tỉnh Quảng Tín ( nay là BVĐK tỉnh Quảng Nam). Chỉ sống chưa được 2 năm ở đây, nhưng ông đã dành những tình cảm thật đặc biệt cho những nhân viên bệnh viện cũng như những người dân tại mảnh đất miền Trung khắc nghiệt này. Ông là một trong những người kêu gọi thúc đẩy bình thường hoá quan hệ Mỹ và Việt Nam sau những ngày thăm lại bệnh viện và nhân viên cũ.

Ông đã lập nên học bổng Brooks để giúp đỡ cho con em nhân viên bệnh viện khó khăn có thêm điều kiện học tập tốt hơn. Thấm thoát đã ba mươi năm trôi qua, học bổng Brooks không chỉ ở bệnh viện mà còn mở rộng cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Tam Kỳ và mở rộng ra một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tổng cộng 30 năm kể từ năm 1993 đến nay, học bổng của bác sĩ Brooks đã trao cho học sinh, sinh viên Tam Kỳ và Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam gần 1.400 suất với tổng kinh phí được cấp gần 1,8 tỷ đồng.

Năm 2023, BVĐK Quảng Nam có 31 học sinh được nhận học bổng với trị giá mỗi suất 2 triệu đồng và 01 sinh viên suất học bổng 12 triệu.

Trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm học bổng Alan L. Brooks, các em học sinh và sinh viên còn vinh dự đón tiếp hai người thầy đáng kính là thầy Nguyễn Văn Luận và Thầy Nguyễn Hữu Xạ. Hai thầy là những người đại diện hợp pháp trao học bổng do Bs Brooks uỷ quyền. Tại buổi lễ kỷ niệm, ngoài các bài diễn văn của Hội Khuyến học , bải phát biểu của Đại diện Uỷ ban nhân dân thành phố Tam Kỳ, chúng tôi còn được nghe những câu chuyện kể về Bs Brooks với những nghĩa cử đầy tính nhân văn từ thầy Luận.

395389608 710588294453557 3773219654438295369 n

Học bổng Brooks thực sự là món quà khích lệ cho các cháu học sinh, sinh viên con em nhân viên BVĐK Quảng Nam về tinh thần, ý chí vươn lên học tập. Trong nhiều năm qua, nhiều cháu đã trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống.

Hy vọng các em học sinh, sinh viên nhận học bổng sẽ luôn phấn đấu để không phụ lòng Bs Brooks về việc mong muốn các cháu trở thành những người có ích cho xã hội. Xin tri ân nghĩa cử cao đẹp của Bs Alan L. Brooks dành cho con em của nhân viên bệnh viện và cả những người dân khác ở tỉnh Quảng Nam.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 28 Tháng 10 2023 17:38

Nhân một trường hợp QT dài gây xoắn đỉnh tái phát dai dẳng điều trị thành công bằng nội khoa kết hợp với tạo nhịp tạm thời tần số cao

  • PDF.

Bs Bùi Văn Bình - 

TỔNG QUAN

Xoắn đỉnh (Tosade de points : TdP) là một rối loạn nhịp thất đa hình liên quan đến quá trình tái cực thất bị kéo dài biểu hiện trên điện tâm đồ bề mặt là sự dài khoảng QT.

TdP hay xảy ra theo từng cơn thường tự giới hạn, gây chóng mặt và ngất, nhưng đôi khi có thể tiến triển thành rung thất và đột tử.

Hội chứng QT kéo dài mắc phải là nguyên nhân gây xoắn đỉnh thường gặp ở bệnh nhân điều trị nội trú, chủ yếu liên quan đến việc dùng các thuốc gây kéo dài khoảng QT, mắc bệnh tim, rối loạn điện giải vv…

Trung bình, phụ nữ có khoảng QT dài hơn nam giới. Sử dụng công thức Bazett, QTc = QT/căn bậc 2 khoảng RR (tính bằng giây). Giới hạn trên bình thường (chỉ số 99 bách phân) cho QTc là 470ms ở nam giới và 480ms ở nữ.

Không có ngưỡng kéo dài QTc nào mà tại đó TdP chắc chắn xảy ra. Khoảng QTc lớn hơn 500ms có liên quan đến nguy cơ mắc TdP cao gấp hai đến ba lần và cứ tăng 10ms sẽ góp phần làm tăng nguy cơ theo cấp số nhân khoảng 5% đến 7%.

xoandinh

Xem tiêp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 24 Tháng 10 2023 17:01

You are here Tin tức