• Phone:0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tiến hành vào ngày 3 và 4/6/2020

Tin tức – sự kiện

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đỡ đẻ cho sản phụ đến từ khu cách ly Covid-19

 • PDF.

CHÂU NỮ - Báo Quảng Nam Online

(QNO) - Sáng nay 2.6, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam đỡ đẻ thành công một sản phụ mang thai lần 3, đến từ khu cách ly tập trung Covid-19 - trong số 243 phụ nữ mang thai vừa trở về từ Đài Loan.

Sản phụ C.T.V. (25 tuổi, quê Sơn Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) được chuyển từ khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (huyện Thăng Bình) đến BVĐK Quảng Nam lúc 10 giờ sáng qua 1.6 với chẩn đoán mang thai lần 3, 39 tuần, theo dõi rỉ ối.

BVĐK Quảng Nam đã bố trí phòng sinh trong khu cách ly của bệnh viện kèm ê kíp đỡ đẻ của Khoa Phụ sản bệnh viện. Sản phụ được theo dõi, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Đến 2 giờ 40 phút sáng 2.6, sản phụ C.T.V. sinh thường một bé gái nặng 3kg. Trẻ được được thực hiện kỹ thuật da kề da với mẹ ngay sau sinh. Sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định, không có dấu hiệu bất thường, được y, bác sĩ thăm khám thường xuyên.

bvqndode

Đỡ đẻ cho sản phụ C.T.V. Ảnh: BVĐK Quảng Nam cung cấp

bvqndode2

Mẹ con sản phụ V. được áp dụng kỹ thuật da kề da sau sinh. Ảnh: BVĐK Quảng Nam cung cấp

Được biết, sản phụ này bị nhiễm viêm gan B nên ban lãnh đạo bệnh viện đã chủ động dự phòng lây truyền mẹ con theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế; tiêm chủng viêm gan và vắc xin kháng viêm gan.

Đến sáng nay 2.6, BVĐK Quảng Nam đang theo dõi 4 trường hợp phụ nữ mang thai về từ Đài Loan, trong đó có 1 trường hợp mang thai lần 3, 28 tuần, tiền sản giật nặng, nhiều khả năng sẽ chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục theo dõi; 1 trường hợp thai 17 tuần, động thai; 1 trường hợp thai 30 tuần, dọa sinh non và trường hợp của sản phụ C.T.V.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 10:38

Khuyết sẹo mổ lấy thai

 • PDF.

Bs Huỳnh Công - 

Khuyết sẹo mổ lấy thai ( MLT) là sự mất liên tục của niêm mạc tử cung và một phần hay toàn bộ cơ ở thành trước tử cung, xảy ra trong suốt quá trình liền sẹo MLT. Bệnh lý này được mô tả lần đầu năm 1975 trong y văn nhưng đến năm 1995 mới được H. Morris mô tả chi tiết.

seomlt

Hình 1: Khuyết sẹo mổ lấy thai.

Một số thuật ngữ:

 • Hở khuyết sẹo MLT (Cesarean scar defect)
 • Hở sẹo MLT (Cesarean section uterine scar dehiscence)
 • Bất toàn sẹo MLT (deficient Cesarean scar)
 • Thoát vị eo TC (isthmocele)

1.Tần suất mắc bệnh

Những năm gần đây tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng tăng làm cho khuyết mẹo mổ lấy thai trở thành vấn đề phổ biến trong sản phụ khoa. Tần suất của khuyết sẹo mổ lấy thai thai theo một số nghiên cứu: Fabres C (2003) chiếm 0,6%, Regnard C (2004) chiếm khoảng 3.8%, Ofili-Yebovi và cộng sự ( 2008) báo cáo các trường hợp MLT cho thấy có khoảng 19.4% sẹo bất thường , 9.9% bất thường nặng (mất > 50% lớp cơ TC). Trong khi đó, Osser OV (2009) nêu ra khuyết sẹo MLT còn gọi là hốc bất kỳ nguyên nhân nào chiếm 0.6% và Wang B (2009 ) cho rằng hốc do MLT có tỷ lệ thay đổi từ 6,6% - 69%.

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 10:38

Một số nguyên tắc phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ em

 • PDF.

Ds Đặng Thị Ngọc Hà - 

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở trẻ em và ở các nước kinh tế kém phát triển. Một số trường hợp tiêu chảy có thể gây ra các đại dịch lớn cho cộng đồng như tả, lỵ, tiêu chảy do Rotavirus. Trong điều trị tiêu chảy, biện pháp quan trọng nhất là bù nước và điện giải. Bù nước-điện giải đầy đủ và đúng cách đã cải thiện rất nhiều triệu chứng của tiêu chảy, cải thiện dấu hiệu mất nước, rút ngắn thời gian tiêu chảy và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong cho trẻ. Tuy nhiên, điều trị tiêu chảy đúng làm giảm nguy cơ tử vong nhưng không làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy. Vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em, cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Nuôi con bằng sữa mẹ:

tieuchayte

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 08:11

Ngân hàng sữa mẹ và công tác triển khai mạng lưới vệ tinh

 • PDF.

Khoa Phụ Sản - 

Từ bao đời nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của sữa mẹ. Bởi sữa mẹ không đơn thuần là dinh dưỡng mà có ý nghĩa đến sự sống còn của trẻ sơ sinh. Trẻ sinh non, nhẹ cân nếu sử dụng sữa bột thì khả năng bị viêm ruột hoại tử tăng rất cao. Nếu trẻ mắc bệnh tới mức độ phải can thiệp phẫu thuật thì khả năng sống của trẻ giảm đi rất nhiều, chưa kể sau phẫu thuật trẻ còn chịu nhiều biến chứng như nhiễm trùng, hội chứng ruột ngắn, giảm hấp thu, suy dinh dưỡng...

Sữa mẹ hiến tặng là nguồn sữa thay thế sữa mẹ phù hợp nhất. Tuy nhiên, sữa mẹ hiến tặng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, giang mai… Những bệnh lý này có thể không có triệu chứng khi mới nhiễm bệnh nên người phụ nữ cho sữa có thể đã mắc bệnh mà không hề biết. Ngoài ra, nếu kỹ thuật vắt sữa không đảm bảo vô trùng, dụng cụ đựng sữa không sạch, bảo quản không đúng cách thì sữa sẽ bị nhiễm khuẩn, có thể gây bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiêu hoá cho trẻ. Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) là một dịch vụ được thiết lập để tuyển chọn và sàng lọc những bà mẹ hiến tặng sữa, thu thập sữa hiến tặng, xử lý, sàng lọc, bảo quản và phân phối sữa đó nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh để có được sức khỏe tối ưu.

IMG-8557

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 11:41

Đọc thêm...

Té ngã ở người cao tuổi

 • PDF.

Bs Nguyễn Lương Thảo - 

1. Nguy cơ té ngã và phòng ngừa té ngã trong bệnh viện

Té ngã là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường gặp nhất ảnh hưởng đến người cao tuổi. Khoảng 30% người cao tuổi bị té ngã mỗi năm, và con số này tăng lên 50% ở người từ 80 tuổi trở lên, và nữ giới có tần suất té ngã cao hơn nam giới. Người cao tuổi bị té ngã có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng, phải nhập viện, nằm trong các nhà dưỡng lão và tử vong. Cứ mỗi 17 giây có một người cao tuổi phải nhập trong các khoa cấp cứu bệnh viện vì té ngã. Té ngã còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do chấn thương. Cứ mỗi 30 phút có một người cao tuổi tử vong từ việc bị chấn thương do té ngã. Ngoài việc tác động lên cá nhân thì té ngã còn gây ra gánh nặng và tốn kém chi phí về chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khoảng 30% người cao tuổi nhập viện trong các trung tâm chăm sóc lâu dài là do té ngã ở những người trước đó hoàn toàn có thể tự chăm sóc bản thân họ.

te nga cao tuoi

Xem tiếp tại đây

You are here Tin tức