• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức – sự kiện

Cập nhật so sánh hiệu quả thuốc Tenofovir và Entecavir với bệnh nhân viêm gan B mạn tính

 • PDF.

Bs Nguyễn Ngọc Võ Khoa - Y học Nhiệt đới

NEW YORK (Reuters Health) - Một nghiên cứu so sánh kết quả với tenofovir và entecavir cho bệnh viêm gan B mãn tính đã mang lại kết quả khác nhau, với một số phát hiện không còn có ý nghĩa thống kê, các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc báo cáo.

Nghiên cứu ban đầu (https://bit.ly/2IG5Na8), được công bố vào tháng 9 năm 2018 trên JAMA Oncology và được bảo hiểm ngay sau đó bởi Reuters Health, kết luận rằng điều trị tenofovir của viêm gan B mãn tính có liên quan đến khả năng sống sót cao hơn và tỷ lệ ung thư tế bào gan thấp hơn ( HCC), so với điều trị entecavir.

Trả lời một số thư, Tiến sĩ Young-Suk Lim thuộc Đại học Y khoa Ulsan, Seoul, đã tiến hành đánh giá toàn diện và kỹ lưỡng dữ liệu của họ, trong đó họ phát hiện ra các lỗi vô ý do tính toán sai thời gian theo dõi trong đoàn hệ toàn quốc của họ.

Cụ thể, số trường hợp tử vong hoặc cấy ghép được báo cáo trong nhóm điều trị entecavir đã giảm từ 281 xuống còn 269, trong khi con số trong nhóm điều trị tenofovir giảm từ 228 xuống 190.

Kết quả là, tỷ lệ nguy hiểm cho tỷ lệ tử vong hoặc cấy ghép trong nhóm điều trị tenofovir đã tăng từ 0,77 đáng kể lên 0,89 không còn có ý nghĩa thống kê, so với entecavir.

sosanhtenofovir

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 21 Tháng 8 2019 18:05

Đọc thêm...

Có hay không mối quan hệ giữa viêm gan C và bệnh Parkinson

 • PDF.

CN Nguyễn Thị Nhuận- Khoa Nội Tiêu hóa

Một mối liên hệ có thể có giữa nhiễm viêm gan C và bệnh Parkinson đã được củng cố thêm bằng một nghiên cứu mới từ Đài Loan.

Nghiên cứu cho thấy trong số những bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính, những người được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút dựa trên interferon có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với những người không điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

"Các kết quả dường như ủng hộ lý thuyết rằng nhiễm virus viêm gan C là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và liệu pháp kháng vi-rút có khả năng làm giảm nguy cơ này", các tác giả kết luận.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên JAMA Neurology vào ngày 5 tháng 6. Nó cũng được trình bày tại Đại hội Parkinson thế giới lần thứ 5, tại Kyoto, Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Wey-Yil Lin, MD, Bệnh viện Quốc tế Landseed, Đào Viên, Đài Loan, giải thích rằng một số nghiên cứu dịch tễ học đã tìm thấy mối liên quan giữa nhiễm viêm gan C và bệnh Parkinson và viêm gan C được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, kết quả không nhất quán và cần thêm dữ liệu.

Trong nghiên cứu hiện tại, họ đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh Parkinson ở những bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút với những bệnh nhân tương tự không được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Parkin2

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019 08:33

Đọc thêm...

Nhân một trường hợp huyết khối tĩnh mạch nội sọ

 • PDF.

Bs. Nguyễn Đào Cẩm Tú - Khoa CĐHA

1. Lâm sàng:

 • Họ và tên: TRẦN NGỌC H.
 • Giới tính: Nam.    Tuổi: 31 tuổi.
 • Ngày nhập viện: 30/7/2019.
 • Lý do nhập viện: đau đầu cách ngày nhập viện 1 tuần, điều trị không đỡ nên nhận viện tư nhân, được chẩn đoán XH liềm não và chuyển viện lên BVĐK Quảng Nam.
 • Lâm sàng: đau quanh đầu, đau liên tục, không có triệu chứng khác kèm theo. Dấu hiệu sinh tồn, khám thực thể các cơ quan khác: bình thường.
 • Tiền sử: bình thường.
 • Xét nghiệm công thức máu: bình thường.
 • D-Dimer: 1.017 mg/L.
 • Cholesterol và Triglycerid: tăng nhẹ.

2. Hình ảnh CLVT sọ não chụp ngày 30/7/2019:

hkhoiso

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019 08:21

Đọc thêm...

Thuốc ức chế axít dạ dày có thể làm tăng nguy cơ dị ứng

 • PDF.

Bs Nguyễn Ngọc Võ Khoa -Khoa Nội Tiêu hóa

Bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế axit dạ dày có thể tăng nguy cơ dị ứng, một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 30 tháng 7 trên tạp chí Nature Communications đã đề xuất.

Chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể trong việc kê đơn thuốc làm giảm các triệu chứng dị ứng ở những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế axit dạ dày ở bất kỳ nhóm nào", Galateja Jordakieva, Tiến sĩ, Đại học Y Vienna, Áo, và các đồng nghiệp viết.

Do tính hiệu quả và hồ sơ an toàn có vẻ thuận lợi của họ, các bác sĩ thường kê đơn thuốc ức chế bơm proton (PPI) và bệnh nhân thường lạm dụng chúng do sự sẵn có của các loại thuốc này.

Trước sự việc này, ngày càng nhiều nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng lâu dài và lạm dụng các loại thuốc này. Chúng bao gồm tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương , Clostridium difficile hoặc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác và viêm phổi.

Các nghiên cứu cũng đã bắt đầu cho thấy rằng việc sử dụng các chất ức chế axit dạ dày có thể kích hoạt sự phát triển của dị ứng.

uc che acid

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 12:17

Đọc thêm...

Định lượng lactac hay axit lactic

 • PDF.

CN Phan Minh Tự - Khoa Hoá sinh

SINH LÝ

Axit lactic được sản xuất bởi quá trình phân hủy glycogen kị khí. Nói cách khác, axit lactic được sản xuất như hậu quả của quá trình chuyển hóa carbohydrat trong môi trường mà các tế bào không có đủ oxy để có thể chuyển carbohydrat thành các sản phẩm tận là CO­2 và H2O. Một ví dụ minh họa cho tình huống nói trên là khi có tình trạng hoạt động thể lực quá mức. Axit lactic được sử dụng cho quá trình co cơ khi nhu cầu năng lượng vượt quá khả năng cung cấp oxy.

Tăng nồng độ axit lactic trong máu phản ánh hoặc có tăng sản xuất quá mức và/hoặc có giảm sử dụng của gan để tân tọa glycogen. Tích tụ axit lactic quá mức sẽ gây tình trạng nhiễm toan chuyển hóa với tăng khoảng trống anion.

lactat2

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 08:33

Đọc thêm...

You are here Tin tức