• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức Y học

Có thể ngưng thuốc điều trị tăng huyết áp được không?

  • PDF.

BsCKII Trần Lâm - Khoa Nội TM

Phần lớn bệnh nhân tăng huyết áp (THA) cần dùng thuốc hạ huyết áp suốt đời để kiểm soát huyết áp. Một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị THA có huyết áp (HA) được kiểm soát tốt, đôi khi chỉ cần một loại thuốc duy nhất. Sau một năm điều trị đạt dưới huyết áp mục tiêu, nhiều người tự hỏi liệu thuốc hạ huyết áp có thể giảm dần hoặc thậm chí ngưng sử dụng được không. Vấn đề ngừng điều trị bằng thuốc cũng xảy ra ở những bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng liên quan đến tụt huyết áp.

hahap

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 14:20

Thoát khỏi tàn phế nhờ được đưa đến bệnh viện sớm

  • PDF.

Khoa Nội Tim mạch

Trường hợp lâm sàng: Ngày 13 tháng 6, khoa cấp cứu BVĐK Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị L., 73 tuổi, trong tình trạng lơ mơ, liệt nặng ½ người phải, không nói được. Kết quả chụp CT sọ não cấp cứu cho thấy não không bị chảy máu, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não đến sớm giờ thứ 4 nghi do tắc động mạch não giữa bên trái. Bệnh nhân được sử dụng ngay thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch (tPA- Alteplase) nhưng kết quả được đánh giá là không thành công. Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng can thiệp tim mạch, và tiến hành chụp mạch máu não trên hệ thống DSA với kết quả tắc hoàn toàn động mạch não giữa bên trái - đây là nhánh chính nuôi bán cầu não trái (bán cầu ưu thế) chi phối vận động 1/2 người bên phải, khả năng nói và hiểu ngôn ngữ, nên nếu tổn thương sẽ để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Ekip can thiệp đã thực hiện kỹ thuật tái thông động mạch não giữa bên trái bằng dụng cụ lấy huyết khối (solitaire). Kỹ thuật thành công, chụp mạch não kiểm tra cho thấy động mạch não giữa trái tái thông hoàn toàn. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, tự đi lại sinh hoạt bình thường

cúuong1

Hình ảnh tắc đm não giữa bên trái (mũi tên) và tái thông sau can thiệp của bệnh nhân

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 23 Tháng 6 2019 18:06

Cứu sống bệnh nhân tự đâm dao thấu tim

  • PDF.

 

Chiều 3.5, bác sĩ Trần Văn Thành - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu - lồng ngực Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, một bệnh nhân tự đâm dao thấu tim, nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch đã được các bác sĩ của bệnh viện cứu sống.

Trước đó, lúc 13 giờ 10 phút ngày 29.4, bệnh nhân N.V.Q. (39 tuổi, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) nhập Khoa Cấp cứu BVĐK Quảng Nam với lưỡi dao còn nằm ở lồng ngực, trong tình trạng trụy tim mạch (mạch 0, huyết áp 0) do chèn ép tim cấp.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ. Ê-kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của BVĐK Quảng Nam vừa gây mê, vừa hồi sức, vừa phẫu thuật trong hơn 2 giờ đồng hồ. Sau khi mở ngực để rút lưỡi dao trong cơ thể bệnh nhân, khâu lại vết thương thủng 2cm chữ V ở thành tâm thất, cầm máu tim, ê-kíp tiến hành cắt một phần thùy phổi (do dao gây thủng phổi) và tiếp tục gây mê, hồi sức tích cực.

IMG-2468

Bệnh nhân tại Khoa Cấp Cứu

Sau 3 ngày phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được và chờ rút ống dẫn lưu.

Trước đó, bệnh nhân Q. nhập BVĐK Thăng Hoa (Thăng Bình). Bác sĩ Trần Văn Thành nghỉ bù ca trực, trên đường về quê ở Núi Thành thì được bác sĩ BVĐK Thăng Hoa điện thoại báo tin về tình trạng bệnh nhân và cho biết BVĐK Thăng Hoa sẽ chuyển bệnh nhân vào BVĐK Quảng Nam.

Bác sĩ Thành ngay lập tức quay trở lại bệnh viện để phẫu thuật cùng ê-kíp. “Rất may là bệnh nhân nhập viện kịp thời, nếu trễ khoảng 5 phút là đã khó có thể cứu được tính mạng” - bác sĩ Thành nói.

Theo người nhà bệnh nhân, gần đây anh Q. có dấu hiệu trầm cảm, ít giao tiếp. Và ngày 29.4 vừa qua đã tự lấy dao đâm thấu tim.

Nguồn: Châu Nữhttp://baoquangnam.vn/xa-hoi/y-te/201905/cuu-song-benh-nhan-tu-dam-dao-thau-tim-852351/

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 04 Tháng 5 2019 10:03

Giải pháp sàng lọc máu an toàn - sàng lọc NAT (Hệ thống máy Cobas s 201)

  • PDF.

I. ĐẠI CƯƠNG

Vi rút là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh nghiêm trọng ở người. Trong đó vi rút viêm gan B (HBV: Hepatitis B virus), vi rút viêm gan C (HCV: Hepatitis C virus), vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV: Human immunodeficiency virus) là vi rút gây bệnh thông qua đường máu. Các vi rút này biến đổi liên tục về cấu trúc và hệ gen để trốn thoát các loại sinh phẩm xét nghiệm, hậu quả là tăng tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng.  

Phương pháp xét nghiệm dùng cho sàng lọc HIV, HBV và HCV trong truyền máu là xác định tác nhân gây bệnh gián tiếp dựa trên kết quả của phản ứng miễn dịch “kháng nguyên-kháng thể”. Ưu điểm của xét nghiệm là đơn giản, tốn ít thời gian, giá thành hợp lý, song phương pháp này có nhược điểm là trong giai đoạn “cửa sổ” khi đó kháng thể hoặc kháng nguyên chưa đạt ngưỡng phát hiện, do vậy xét nghiệm sẽ cho ra kết quả âm tính. Bên cạnh đó, tương tác không đặc hiệu của kháng thể hoặc kháng nguyên với những bất thường protein khác trong máu có cấu trúc gần giống với kháng nguyên hoặc kháng thể có thể dẫn đến kết quả dương tính giả. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật NAT đã được đưa vào sử dụng, kỹ thuật này có độ nhạy cao cho phép phát hiện và nhân bản đặc hiệu theo hàm mũ các trình tự đích của tác nhân gây bệnh từ một lượng nhỏ vi rút, do đó, cho phép phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Hơn thế nữa, NAT có thể được sử dụng để phát hiện đồng thời HIV, HBV và HCV thông qua một xét nghiệm trong thời gian là 4-5 giờ, đảm bảo an toàn cho đơn vị máu truyền.

coba

Hệ thống Cobas s 201 phiên bản 2.0 tại Khoa Huyết học- Truyền máu BVĐK Quảng Nam

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 4 2019 21:22

Ngân hàng sữa mẹ và vai trò thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - Khoa Phụ Sản

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trẻ sơ sinh cần được cho bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời để có một khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống khoẻ mạnh. Trẻ bú mẹ lâu hơn có nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong thấp hơn, chỉ số thông minh cao hơn trẻ chỉ bú mẹ trong thời gian ngắn hoặc không được bú mẹ. Trẻ sơ sinh không được tiếp cận nguồn sữa mẹ sẽ mất đi cơ hội nhận được lợi ích từ sữa mẹ và điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sinh non và nhẹ cân vì nhóm trẻ này có nguy cơ lớn bị viêm ruột hoại tử nếu không được bú mẹ. Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) cung cấp sữa mẹ hiến tặng đã được thanh trùng cho những trẻ sơ sinh có nguy cơ cao không được tiếp cận với mẹ ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm trẻ này nhận được những lợi ích quan trọng từ sữa mẹ. Sữa mẹ được hiến tặng sẽ được kiểm tra sàng lọc bệnh tật và các vấn đề sức khoẻ khác. WHO khuyến cáo nên sử dụng sữa mẹ hiến tặng cho trẻ nhẹ cân và non tháng khi không có sữa mẹ ruột.

suame1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 18:52

You are here Tin tức Tin tức y học