• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Tập san Y học

Đo bề dày nội trung mạc (IMT) trên siêu âm động mạch cảnh

 • PDF.

Bs. Phan Tuấn Kiệt – 

Đánh giá nguy cơ bệnh lý mạch máu não là một trong những chỉ định chính của siêu âm động mạch cảnh. Sự hiện diện của các mảng xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ, không chỉ đối với đột quỵ, mà còn đối với bệnh mạch vành và bệnh mạch máu ngoại vi. Trong khi việc sử dụng bề dày lớp nội trung mạc (IMT) thường quy để đánh giá nguy cơ còn nhiều tranh cãi, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy IMT (nếu được đo chính xác) sẽ cung cấp thông tin có giá trị liên quan tới nguy cơ tim mạch. Nhiều nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học đã chứng minh mối liên quan với bệnh mạch vành, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi với IMT. Do đó, các phép đo bề dày lớp nội trung mạc nên là một phần của mọi cuộc kiểm tra siêu âm ngoài sọ, đặc biệt khi các phép đo IMT có thể dễ dàng thu được bằng siêu âm động mạch cảnh. Cũng cần lưu ý sự gia tăng bề dày lớp nội trung mạc cũng có thể được tìm thấy trong bệnh không xơ vữa động mạch (chẳng hạn như viêm mạch hoặc như một phản ứng với tăng huyết áp).

Yêu cầu về hình ảnh và đo đạc:

 • Sử dụng hình ảnh độ phân giải cao.
 • Tia siêu âm vuông góc với thành mạch.
 • Đo tại vị trí thành sau hoặc cả hai (thường dùng trong nghiên cứu)
 • Vị trí đo cách chỗ chia động mạch cảnh ít nhất 5 mm, tránh vị trí mảng vữa xơ và đo trên một đoạn thẳng (dài 10 mm).
 • Cần quan sát độ hồi âm của IMT (tăng hồi âm của lớp trung mạc)

h1

Hình 1: Sơ đồ vị trí đặt đầu dò trong khảo sát IMT động mạch cảnh.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 05 Tháng 7 2022 19:41

Bệnh ruột do viêm dưới góc nhìn của bác sĩ ngoại khoa

 • PDF.

Bs. Trần Phúc Huy – 

I. ĐẠI CƯƠNG

Bệnh ruột do viêm (Inflammatory bowel disease – IBD) là một nhóm các bệnh viêm đường ruột mãn tính vô căn, bao gồm hai loại bệnh chính là bệnh Crohn (Crohn’s disease - CD) và viêm loét đại tràng (Ulcerative colitis – UC) với đặc điểm lâm sàng vừa có điểm chung vừa có điểm khác biệt.

Điều trị bệnh ruột do viêm chủ yếu vẫn là nội khoa, điều trị ngoại khoa chỉ dành cho các biến chứng hay khi thất bại với điều trị nội.

II. DỊCH TỄ HỌC

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 1,3% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc bệnh bệnh ruột do viêm ở cả hai nhóm bệnh [1]. Tỷ lệ mắc bệnh Crohn ở thành thị cao hơn ở nông thôn và tăng ở các tầng lớp kinh tế xã hội cao [2].  Trong 20 năm qua, bệnh Crohn nói chung đã vượt qua viêm loét đại tràng về tỷ lệ mắc bệnh. Ở các nước đang phát triển nơi bệnh ruột do viêm đang nổi lên, viêm loét đại tràng thường phổ biến hơn Crohn.

ibd

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 05 Tháng 7 2022 19:34

Sốc nhiễm trùng và bắt đầu vận mạch: tại sao sớm hơn tốt hơn

 • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - 

Xử trí bằng thuốc co mạch là nền tảng trong xử trí huyết động của sốc nhiễm trùng để đảo ngược tình trạng hạ huyết áp bằng cách tăng sức cản mạch toàn thân và cải thiện tưới máu cơ quan. Các hướng dẫn của Chiến dịch nhiễm trùng huyết sống sót (SSC) năm 2021 khuyến nghị áp lực động mạch trung bình mục tiêu ban đầu (MAP) là 65 mmHg với norepinephrine là tác nhân vận mạch đầu tiên, vasopressin như thuốc vận mạch bậc hai được khuyến cáo (Evans et al. 2021). 

vanmachsom2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 06:41

Điều trị nhiễm toan ceton đái tháo đường và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu ở người lớn

 • PDF.

Bs Trương Minh Trí - 

I - Giới thiệu:

Nhiễm toan cetone đái tháo đường (DKA) và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu (HHS) là hai trong số các biến chứng cấp tính nghiêm trọng nhất của bệnh đái tháo đường.

II - Định nghĩa:

DKA và HHS khác nhau về mặt lâm sàng tùy theo sự hiện diện của nhiễm toan ceton và mức độ tăng đường huyết. Các định nghĩa do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đề xuất cho DKA và HHS:

toancton1

Trong DKA, nhiễm toan chuyển hóa thường là phát hiện chính, trong khi nồng độ glucose huyết thanh nhìn chung là dưới 800 mg/dl (44,4 mmol/l) và thường trong khoảng 350 đến 500 mg/dl (19,4 đến 27,8 mmol/l). Tuy nhiên, nồng độ glucose huyết thanh có thể vượt quá 900 mg/dl (50 mmol/l) ở bệnh nhân DKA, hầu hết trong số họ bị hôn mê, hoặc có thể bình thường hoặc tăng tối thiểu [<250mg/dl(13,9mmol/l)] ở những bệnh nhân có DKA euglycemic [xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân uống kém, những người được điều trị bằng insulin trước khi đến khoa cấp cứu, phụ nữ có thai và những người sử dụng chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2)].

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 6 2022 10:03

Ung thư nguyên phát thứ hai trên bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

 • PDF.

Bs Nguyễn Hồng Phúc – 

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ có nguy cơ cao phát triển ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai được phát hiện đồng thời khi ung thư nguyên phát được tìm ra hoặc trong vòng 6 tháng đầu sau khi chẩn đoán, trong khi một khối ác tính nguyên phát thứ hai được coi là không đồng thời khi phát hiện sau 6 tháng đầu kể từ khi phát hiện khối u. Các khối ác tính nguyên phát thứ hai này cũng cần được chẩn đoán phân biệt với khối u tái phát tại chỗ hoặc khối u nguyên phát di căn tới.

Các khối ác tính nguyên phát thứ hai là nguyên nhân thứ hai dẫn tới tử vong ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ. Khoảng 25%-35% nguyên nhân tử vong ở những bệnh nhân này là do khối u ác tính nguyên phát thứ hai, điều này nêu bật tầm quan trọng trong việc điều trị có hiệu quả bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gai vùng đầu cổ.

Về phân loại, dịch tễ học, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị khối u ác tính nguyên phát thứ hai sau khi điều trị ung thư đường tiêu hóa trên sẽ được đề cập dưới đây. Sự giám sát khối u ác tính thứ phát hay khối u tái phát tại chỗ và việc quản lí những bệnh nhân ung thư đầu cổ, những người đã được điều trị một lần sẽ được thảo luận riêng biệt.

k nguyenfat1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 6 2022 19:23

You are here Đào tạo Tập san Y học