• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam được công nhận danh hiệu BỆNH VIỆN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ XUẤT SẮC NĂM 2019

Tập san Y học

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

 • PDF.

 

Vi rút corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

.

dieutricorona

Xem toàn văn tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 22:44

HƯỚNG DẪN TẠM THỜI Giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

 • PDF.

I. ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Kể từ khi chùm ca bệnh ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 03 tháng 12 năm 2019, tính đến ngày 10 tháng 01 năm 2020, đã có 59 trường hợp mắc, 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với chủng mới của vi rút nCoV trong đó có 01 trường hợp tử vong. Các trường hợp bệnh mắc đều là cư dân của thành phố Vũ Hán, chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh. Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

corona

Xem toàn văn tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 22:44

Điều trị, dự phòng huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân ung thư

 • PDF.

Bs Nguyễn Hồng Phúc -

I. TỔNG QUAN

 • Ung thư là yếu tố nguy cơ chính và độc lập của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TT HKTM): tới 20 % BN ung thư bị TT HKTM.
 • Bệnh nhân ung thư bị TT HKTM tăng nguy cơ bị TT HKTM tái phát, các biến chứng chảy máu và bệnh suất.
 • Nguy cơ tái phát sau khi dừng chống đông khoảng 15 %, phụ thuộc vào việc đã có di căn hay chưa, điều trị hóa chất hoặc tiến triển nhanh.
 • TT HKTM là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 2 ở BN ung thư

huyetkhoitm2

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 1 2020 18:59

Tầm quan trọng của NT-proBNP tiền phẫu

 • PDF.

BSCKII. Nguyễn Lương Quang -

Biến cố tim mạch sau phẫu thuật bao gồm nhồi máu cơ tim hoặc suy tim là nguyên nhân chính làm tăng bệnh tật sau phẫu thuật ngoài tim. Chỉ số nguy cơ tim mạch sửa đổi (Revised Cardiac Risk Index -RCRI) được Thomas H. Lee đề nghị từ năm 1999 để tiên lượng nguy cơ phẫu thuật. RCRI giúp phân tầng nguy cơ và giúp bệnh nhân hiểu rủi ro trước khi được phẫu thuật, điều này có thể hữu ích để bệnh nhân và thân nhân ký cam kết.

tamquan3 

RCRI được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân ≥ 45 tuổi (hoặc 18-44 tuổi bị bệnh tim mạch thực sự như bệnh động mạch vành, bệnh mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, suy tim sung huyết, tăng áp phổi nặng, hoặc bất thường tắc nghẽn nặng như hẹp động mạch chủ, hẹp van hai lá, bệnh cơ tim tắc nghẽn phì đại) phải trải qua phẫu thuật ngoài tim cấp cứu, cấp cứu trì hoãn hoặc phẫu thuật chương trình.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 08:29

Bệnh lý cơ tim do nhiễm khuẩn huyết

 • PDF.

Bs Nguyễn Tấn Hạnh -

1. Mở đầu:

Nhiễm khuẩn huyết là một rối loạn mất bù của quá trình viêm do nhiễm trùng và liên quan đến tổn thương nhiều cơ quan. Bệnh lý cơ tim do nhiễm khuẩn huyết (Sepsis-Induced Cardiomyopathy - SIC) là biến chứng của nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn được mô tả lần đầu tiên bởi Paker và cộng sự năm 1984 như là một sự suy giảm chức năng tế bào cơ tim có hồi phục xảy ra ở những bệnh nhân sốc nhiễm trùng. Trong bối cảnh bệnh lý này, có sự tổn thương về cấu trúc và chức năng của tế bào cơ tim do tác động của các cytokin viêm và rối loạn chức năng ty lạp thể. Tuy nhiên, những hiểu biết của chúng ta đối với vấn đề này còn chưa được hoàn chỉnh.

sic2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 15:34

You are here Đào tạo Tập san Y học