• Phone:0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19: RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG HOẶC DD SÁT KHUẨN - ĐEO KHẨU TRANG - GIỮ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN - KHÔNG TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI - KHAI BÁO Y TẾ. PHẢI COI CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC

Tập san Y học

Thiếu máu tán huyết sau sửa van hai lá

  • PDF.

Bs Trần Thị Thảo - 

Đại cương

Sửa van hai lá hiện đang là thủ thuật được ưu tiên cho hở van hai lá nếu khả thi và được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Nhiều tác giả khuyến khích sửa van hai lá khi tổn thương van hai lá có thể sửa được vì cách tiếp cận này có ưu điểm là bảo tồn chức năng thất trái tốt hơn và giảm gánh nặng điều trị chống đông.

Thiếu máu tán huyết (HA: hemolytic anemia) là biến chứng được biết nhiều sau thay van hai lá nhân tạo (van sinh học hoặc van cơ học) với tần suất từ 5 – 15% [5]. Thiếu máu tán huyết (TMTH) trong những trường hợp này đa số đáp ứng tốt với liệu pháp bổ sung sắt và phẫu thuật lại, những trường hợp TMTH kháng trị tiên phát hiếm gặp và thường không điều trị thành công. Thiếu máu tán huyết sau thay vòng van sửa van ít được biết đến. Chỉ có 7 bệnh nhân trong số 1548 bệnh nhân sửa van hai lá cần phẫu thuật lại do thiếu máu tán huyết [5]. Lịch sử nước Anh lần đầu tiên ghi nhận bệnh nhân tán huyết sau sửa van hai lá vào năm 1980. Từ đó đến năm 2012, AbouRjaili và cộng sự chỉ ghi nhận được 70 trường hợp TMTH sau sửa van hai lá. Trong thống kê này, độ tuổi bệnh nhân TMTH sau sửa van hai lá là 58±18 tuổi (40% ở nam giới), với thời gian trung bình lúc chẩn đoán là 60 ngày [2].

suavan1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 7 2020 21:25

Tóm tắt: Hướng dẫn điều trị phù não ở bệnh nhân chăm sóc thần kinh (2020)

  • PDF.

Bs Huỳnh Minh Thảo - 

Bối cảnh

Điều trị cấp tính phù não và tăng áp lực nội sọ là một vấn đề phổ biến ở bệnh nhân chấn thương thần kinh. Các khuyến nghị thực tế liên quan đến việc lựa chọn và theo dõi các liệu pháp điều trị ban đầu phù não để có hiệu quả và an toàn tối ưu nói chung còn thiếu. Hướng dẫn này đánh giá vai trò của các dịch tăng thẩm thấu (mannitol, HTS), corticosteroid và các liệu pháp không dùng thuốc trong điều trị cấp tính của phù não. Các bác sĩ lâm sàng phải có khả năng lựa chọn các liệu pháp thích hợp để kiểm soát phù não ban đầu dựa trên bằng chứng có sẵn trong khi cân bằng giữa hiệu quả và an toàn.

phunao1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 19:00

Norepinephrine trong sốc nhiễm khuẩn

  • PDF.

Bs. Nguyễn Thị Hồng Hoa - 

Giới thiệu

Norepinephrine (NE) vừa là chất chủ vận alpha1- và beta1, do đó có thể làm tăng trương lực mạch máu và tăng sức co bóp [1]. Các hướng dẫn gần đây khuyến cáo NE là thuốc vận mạch đầu tay trong sốc nhiễm trùng [2]. Tuy nhiên,vì sốc nhiễm trùng là một hội chứng xuất phát từ sự kết hợp biến đổi của giảmhồi lưu tĩnh mạch, ức chế cơ tim và giảm trương lực mạch máu, nên vị trí của NE trong hồi sức ban đầu còn nhiều điều để thảo luận.

Không nghi ngờ gì về việc tụt huyết áp kéo dài liên quan đến tỷ lệ tử vong của nhiễm trùng huyết [3], nhưng có một số vấn đề, như khi nào bắt đầu NE, hoặcmục tiêu huyết áp động mạch trung bình tối ưu (MAP) trong các bối cảnh khác nhau, vẫn còn gây tranh cãi [ 4]. Điều này đặc biệt có liên quan vì NE có phổ tác dụng rộng trên hệ thống tim mạch mà cuối cùng có thể tăng hoặc giảm lưu lượng máu toàn thân, vùng hoặc vi tuần hoàn tùy thuộc vào các yếu tố như liều dùng, bệnh đồng mắc có từ trước, tình trạng tiền tải, mức độ nghiêm trọng và giai đoạn của bệnh, và tương tác với các quá trình chăm sóc khác [1].

noradre

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 18:26

Các rối loạn tăng huyết áp liên quan thai nghén - từ sinh lý bệnh đến điều trị

  • PDF.

BsCKII Trần Lâm - 

Các bệnh lý tim mạch trong thời kỳ mang thai bao gồm: các rối loạn tăng huyết áp (THA), tăng cholesterol máu, nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh huyết khối thuyên tắc, bệnh động mạch chủ và bệnh mạch máu não. Đây là nhóm nguyên nhân chính của tử vong liên quan đến mang thai trên toàn thế giới. Thực tiễn lâm sàng đòi hỏi một tiếp cận theo nhóm Bs tim mạch - sản khoa để xử lý bệnh tim mạch trong thai kỳ [1] (hình 1).

thap1

Hình 1: Nhiệm vụ của nhóm Bs tim mạch - sản khoa trong chăm sóc bệnh nhân mang thai [1]

Các rối loạn tăng huyết (THA) thai kỳ xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng đến 5%-10% trường hợp thai nghén trên toàn thế giới, gây biến chứng ở 10% trường hợp, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và chu sinh trên toàn thế giới. Mục tiêu của bài này là nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về chẩn đoán và xử lý các rối loạn THA liên quan thai kỳ.

Xem toàn văn tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 19:00

Đánh giá sau tạo nối thông động tĩnh mạch/ catheter tĩnh mạch trung tâm

  • PDF.

Bs Phạm Thị Ny Na - 

Vấn đề: Khảo sát đường vào thông động tĩnh mạch (arteriovenous - AV) sớm sau phẫu thuật (0-30 ngày) – Biến chứng sớm

1. KDOQI (Kidney Disease Outcomes Quality Initiative) cho rằng hợp lý khi AV (AVF và AVG - arteriovenous fistulas and grafts) được đánh giá bởi bác sĩ phẫu thuật về các biến chứng sau phẫu thuật trong vòng 2 tuần và một thành viên thích hợp của nhóm chọc kim mạch máu để đánh giá sự trưởng thành của AVF 4 - 6 tuần sau mổ AV và kiểm tra thêm nhiều mặt nếu không trưởng thành như mong đợi. (Ý kiến ​​chuyên gia).

Lưu ý: Lý tưởng nhất là bác sĩ phẫu thuật / người phẫu thuật đánh giá các biến chứng và người tạo ra AV đó sẽ là cùng một người.

Cơ sở lý luận / Bối cảnh

Sau khi phẫu thuật tạo AV, có 2 vấn đề cần được giải quyết: biến chứng phẫu thuật sớm và khả năng sử dụng hay sự trưởng thành của AV. Các biến chứng phẫu thuật sớm cần được chú ý ngay lập tức và được xử trí tốt nhất là bởi bác sĩ phẫu thuật hoặc người phẫu thuật đã tạo ra AV đó. Một thành viên am hiểu của nhóm truy cập mạch máu (ví dụ, bác sĩ thận và / hoặc điều dưỡng có kỹ năng kiểm tra AVF) có thể xác định khả năng sử dụng và sự trưởng thành. Thông thường, AVG có thể được sử dụng gần như ngay lập tức (AVG chọc sớm) hoặc sau 2 tuần (AVG tiêu chuẩn) sau khi mổ. AVF nên được đánh giá sự trưởng thành khoảng 4 đến 6 tuần sau khi mổ; nếu cần, phải sắp xếp để kiểm tra thêm, ví dụ như siêu âm.

avf

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 07 Tháng 6 2020 22:15

You are here Đào tạo Tập san Y học