• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tập san Y học

Thuốc vận mạch phổ rộng: một cách tiếp cận mới để điều trị ban đầu sốc nhiễm trùng?

 • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - Khoa ICU

Nền tảng chính điều trị huyết động sốc nhiễm trùng là hồi sức truyền dịch, sau đó là thuốc vận mạch sau khi truyền dịch không đủ để đạt được huyết áp mục tiêu. Norepinephrine, một catecholamine, là thuốc vận mạch đầu tiên được sử dụng trên toàn thế giới nhưng do tất cả các catecholamine được sử dụng thường xuyên đều nhắm vào cùng một thụ thể adrenergic, nhiều bác sĩ lâm sàng có thể thêm thuốc chống co thắt do catecholamine. Tuy nhiên, thời điểm can thiệp bổ sung này là khác nhau. Quyết định này dựa trên ba yếu tố chính: tính sẵn có, sự quen thuộc và hồ sơ an toàn. Theo chúng tôi, cần xem xét thêm về đáp ứng thuốc vận mạch tiềm năng vì sau khi hồi sức thể tích thích hợp, đáp ứng với các lớp thuốc vận mạch khác nhau là không đồng nhất cũng không thể dự đoán được. Bệnh nhân bị bệnh nặng không đáp ứng với catecholamine liều cao có kết quả xấu. Tương tự như vậy, bệnh nhân có phản ứng khác nhau với các tác nhân không phải catecholamine bao gồm vasopressin và angiotensin II: nhưng khi bệnh nhân biểu hiện phản ứng huyết áp thì kết quả được cải thiện so với người không đáp ứng. Khả năng đáp ứng biến đổi này với thuốc vận mạch tương tự như phương pháp lâm sàng về độ nhạy chống vi khuẩn. Trong bài bình luận này, các tác giả đề xuất khái niệm về thuốc vận mạch phổ rộng rộng rãi trong đó bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng được bắt đầu trên nhiều thuốc vận mạch với cơ chế hoạt động khác nhau đồng thời đánh giá độ nhạy của thuốc vận mạch. Một khi độ nhạy của thuốc vận mạch được đánh giá, thì thuốc vận mạch sẽ được "giảm xuống" theo đó.

socntr

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 4 2019 10:26

Misoprostol trong điều trị thai ngưng tiến triển trong tử cung / chấm dứt thai kì

 • PDF.

Bs Nguyễn Thế Tuấn - Khoa Phụ Sản

Misoprostol được sử dụng từ những năm 1970s. Với rất nhiều tác dụng, hiệu quả, an toàn trong điều trị cũng như giá cả rẻ nên misoprostol luôn nằm trong danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Misoprostol  không tốn kém, ổn định ở nhiệt độ phòng và có mặt ở hơn 80 quốc gia nên  đặc biệt hữu ích trong những nơi nguồn lực hạn chế.

WHO thừa nhận vai trò quan trọng của Misoprostol trong sức khỏe sinh sản và được tổng hợp trên các khuyến cáo cho việc sử dụng Misoprostol trong sản khoa gồm các vai trò :

 • Khởi phát chuyển dạ (hiện nay hiếm dùng).
 • Phòng ngừa và điều trị băng huyết sau sinh.
 • Chấm dứt thai kỳ trong các trường hợp thai dị tật hoặc thai ngưng tiến triển trong tử cung. ( điều trị nội khoa).
 • Chuẩn bị cổ tử cung (chín muồi cổ tử cung) trong chấm dứt thai kỳ trong các trường hợp thai dị tật hoặc thai ngưng tiến triển trong tử cung bằng thủ thuật.

Misoprostol

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 12:04

Nhiễm viêm gan virus C và thận

 • PDF.

Bs. Phạm Thị Ny Na - Khoa Nội thận Nội tiết

GIỚI THIỆU

Viêm gan virus C (HCV) là bệnh nhiễm siêu vi mạn tính phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 71 triệu người trên toàn thế giới. HCV là một loại virus ribonucleic acid (RNA) đơn chuỗi thuộc họ flavivirus, với sự sắp xếp đa dạng trình tự, được phân loại thành sáu kiểu gen. Nhiễm HCV cấp tính thường không có triệu chứng hoặc có thể gây ra các triệu chứng giống cúm và hiếm khi vàng da. Khoảng 20% ​​những người bị nhiễm sẽ có phản ứng miễn dịch giúp loại bỏ virus thành công, trong khi 80% còn lại bị nhiễm RNA HCV mạn tính tăng cao kéo dài dẫn đến viêm gan mạn tính. Sau 20 – 30 năm bị nhiễm, bệnh nhân có thể bị xơ gan, có thể dẫn đến nhu cầu ghép gan, ung thư tế bào gan hoặc tử vong.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 11:30

Băng huyết sau sinh

 • PDF.

Bs Thái Phương Oanh - Khoa Phụ Sản

Băng huyết sau sinh (BHSS) được xác định là mất máu tích lũy ³ 1.000 mL hoặc mất máu do các dấu hiệu hoặc triệu chứng giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau khi sinh, vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trên thế giới. Các di chứng thứ phát quan trọng khác từ xuất huyết bao gồm hội chứng suy hô hấp ở người trưởng thành, sốc, đông máu nội mạch lan tỏa, suy thận cấp, mất khả năng sinh sản và hoại tử tuyến yên (hội chứng Sheehan).

bhsausinh

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 03 Tháng 4 2019 20:44

Ngừng tim

 • PDF.

Bs CKI Phạm Văn Sáu - Khoa Cấp cứu

I. HỖ TRỢ SỰ SỐNG CƠ BẢN

Các thành tố thiết yếu của hỗ trợ sự sống cơ bản (BLS) là : (a) ép ngực, (b) khai thông đường thở (tức là thiết lập một hầu họng không tắc nghẽn) và (c) bơm khí vào phổi định kỳ.

A. Ép ngực

1. Các thành tố của BLS nguyên gốc là ABC (Airway-Đường thở, Breathing- Nhịp thở, Circulation-Tuần hoàn) đã được sắp xếp lại thành CAB (Circulation, Airway, Breathing), phản ánh sự dịch chuyển trọng tâm đến ÉP NGỰC trong nỗ lực hồi sức. Lý do cho sự thay đổi này là sự nhận thức rằng ngừng tim chủ yếu là do rối loạn tuần hoàn (ngưng thở là phụ).

2. Các khuyến cáo về ép ngực trong hướng dấn BLS được trình bày trong Bảng 15.1. Ép ngực sớm và không bị gián đoạn là trọng tâm chính của hướng dẫn.

ngungtim1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 28 Tháng 3 2019 19:17

You are here Đào tạo Tập san Y học