• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tập san Y học

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp và mang thai

 • PDF.

BS Vũ Thị Lê Thùy – Khoa Nội thận-nội tiết

1. Chức năng tuyến giáp thay đổi trong thai kỳ

Mang thai bình thường có liên quan đến sự gia tăng bài tiết iốt ở thận, tăng protein liên kết với thyroxine, tăng sản xuất hormone tuyến giáp và tác dụng kích thích tuyến giáp của hCG. Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng đến các xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở bệnh nhân mang thai. Tuyến giáp khỏe mạnh thích nghi với những thay đổi này thông qua những thay đổi trong chuyển hóa hormone tuyến giáp, sự hấp thu iốt và sự điều chỉnh của trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến giáp. Do đó các xét nghiệm chức năng tuyến giáp của phụ nữ mang thai khỏe mạnh khác với các phụ nữ không mang thai khỏe mạnh. Hơn nữa, phạm vi tham chiếu cho các xét nghiệm được áp dụng rộng rãi nhất, TSH và thyroxine tự do (FT4), có thể khác nhau đáng kể ở các quần thể khác nhau.

thaituyengiap

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 08:57

Ung thư vú (phần 1)

 • PDF.

Bs Phạm Ngọc Na - Khoa Ung bướu

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới và nó chiếm khoảng 23% trong tổng số các ca được chẩn đoán là ung thư ở nữ giới . Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở phụ nữ Bắc Mỹ và đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Khi được chẩn đoán sớm, ung thư vú được điều trị cơ bản bằng phẫu thuật , xạ trị, liệu pháp toàn thân. Ở các nước phương tây, tại thời điểm chẩn đoán hơn 90% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn bệnh tại vùng.

1. Dịch tễ học:

 • Ở Mỹ, trong năm 2013 ước tính khoảng 232 340 phụ nữ và 2 240 nam giới được chẩn đoán ung thư vú.
 • Trong năm 2013 , có khoảng 39 620 nữ và 410 nam giới tử vong do ung thư vú ở Hoa Kỳ.
 • Khoảng 1,5 triệu phụ nữ sẽ được chẩn đoán ung thư vú trên toàn cầu và khoảng nửa triệu phụ nữ trên toàn cầu sẽ tử vong vì ung thư vú.
 • Nguy cơ suốt đời của một phụ nữ ở Mỹ tiến triển thành ung thư vú là 1/8.
 • Hiện tại ở Mỹ có khoảng 2,9 triệu người mắc bệnh ung thư vú còn sống.

kungthuvu1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 18:07

Hội chứng đột quỵ - tim

 • PDF.

Bs.CKII Trần Lâm

Mở đầu:

Năm 1947, Byer và cs lần đầu tiên báo cáo bệnh mạch máu não có thể gây tổn thương tim và loạn nhịp tim. Ngày nay, ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự kết nối não–tim gọi là ngành Thần kinh-tim học (neurocardiology).

Bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cục bộ đặc biệt dễ bị tổn thương tim do tuổi cao, do các bệnh tim đồng mắc và có nhiều yếu tố nguy cơ mạch máu. Trong đó, các biến chứng tim nặng là một thử thách lớn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cấp, tần suất xấp xỉ 20% bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cục bộ. Điều cần thiết phải phân biệt các bất thường tim mạch có phải là do đột quỵ, không liên quan hay là nguyên nhân của đột quỵ.

Quan trọng là các biến chứng tim sau đột quỵ thiếu máu cục bộ có liên quan với tiên lượng chức năng kém và là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong trong vài tuần đầu sau dột quỵ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các rối loạn tim khác nhau xuất hiện sau đột quỵ có thể có cùng các cơ chế cơ bản.

Những bằng chứng gần đây nhất cho thấy những biến cố tim này nằm trong một thực thể riêng, gọi là “Hội chứng đột quỵ tim”.

dotquytim

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 5 2019 13:10

Tiếp cận thai nghén thất bại sớm

 • PDF.

BS Nguyễn Anh Khiêm - Khoa Phụ Sản

Thai nghén thất bại sớm hay mất thai sớm là một bệnh lý thường gặp trong thực hành lâm sàng. Thai thất bại sớm được xem như trứng trống, có túi thai mà không có phôi, hoặc không thấy túi thai, hoặc có túi thai, có phôi mà không thấy tim thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Mất thai sớm xảy ra khoảng 10% trong trường hợp mang thai nhận biết trên lâm sàng và xấp xỉ 80% các ca mất thai sớm xảy ra trong quý I thai kỳ. Những phương pháp sau giúp các nhà sản khoa có một cách tiếp cận đầy đủ về các nguyên nhân chảy máu trong 3 tháng đầu. Từ đó , có thể tư vấn cho thai phụ chọn lựa biện pháp thích hợp trong xử lý thai nghén thất bại sớm.

thaithatbai

Muốn biết thêm chi tiết xin đọc tại đây.

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 5 2019 14:37

Sử dụng thuốc chống loạn nhịp trong và ngay sau khi ngừng tim

 • PDF.

Bs Nguyễn Thị Hồng Hoa – Khoa Cấp Cứu

1. Thuốc chống loạn nhịp thường được dùng trong và ngay sau rung thất (VF)/nhịp nhanh thất vô mạch (pVT). Tuy nhiên, không rõ liệu những loại thuốc này có cải thiện kết cục của bệnh nhân hay không.

2. Các cập nhật chính của AHA 2018 về hướng dẫn Hỗ trợ chuyên sâu (ACLS) tóm tắt bằng chứng được công bố gần đây nhất và các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc chống loạn nhịp tim trong và ngay sau khi ngừng tim do VF/pVT kháng trị với sốc điện.

3. Các hướng dẫn cập nhật nêu rõ amiodarone hoặc lidocaine có thể được xem xét cho VF/pVT không đáp ứng với khử rung. Những loại thuốc này có thể đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân được nhìn thấy ngừng tim, khi mà thời gian dùng thuốc có thể ngắn hơn.

ngungtim

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 5 2019 17:32

You are here Đào tạo Tập san Y học