• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Đào tạo NCKH

Tầm soát ung thư đại tràng bằng kỹ thuật CT nội soi ảo

  • PDF.

CN. Nguyễn Minh Nhựt – 

Theo các chuyên gia về tiêu hóa, ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến thứ 5 sau ung thư gan, phổi, dạ dày và ung thứ vú. Tính nguy hiểm của ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Phát hiện càng sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng lớn. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 90%, tuy nhiên dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống quá 5 năm. Do đó việc tầm soát phát hiện sớm ung thư đại tràng là cực kỳ quan trọng.

Việc phát hiện ung thư đại tràng sớm có thể giúp người bệnh có cơ hội được cứu sống, nhưng không ít người được chẩn đoán vì thực hiện nội soi xâm lấn bị đau và đưa các dụng cụ thăm dò vào đại tràng dễ gây nhiễm trùng. Để khắc phục tình trạng này, y học hiện đại đã sử dụng công nghệ CT (computed tomography scan - quét hình cắt lớp dùng máy tính), để có được hình ảnh mà không dùng kỹ thuật xâm lấn đại tràng.

támoatk1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 15:48

Đọc thêm...

Siêu âm doppler động mạch thận

  • PDF.

Bs. Phan Tuấn Kiệt - 

Hẹp động mạch thận (Renal artery stenosis) là sự thu hẹp lòng của động mạch thận, dần dần gây giảm lưu lượng tưới máu thận, làm tăng huyết áp, bên cạnh đó gây suy chức năng thận mạn và teo thận. Hẹp động mạch thận chiếm 5-10% của bệnh nguyên tăng huyết áp.

Hai nguyên nhân chính gây hẹp động mạch thận:

  • Xơ vữa động mạch hay gặp ở người già. Tổn thương ở 1/3 gần động mạch thận.
  • Loạn sản cơ sợi tác động chủ yếu lên phụ nữ trẻ. Tổn thương thương gặp ở 2/3 đoạn xa động mạch thận.

Vài nguyên nhân khác: cục nghẽn mạch, bóc tác động mạch, viêm động mạch…

dmthan1

Hình 1: Hẹp động mạch thận phải do xơ vữa

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 15:21

Đọc thêm...

Đái tháo đường týp 3 và vai trò trong bệnh Alzheimer

  • PDF.

BSCK2. Lê Tự Định - 

GIỚI THIỆU

Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gia đình và xã hội trên toàn thế giới. Tỷ lệ hiện mắc ĐTĐ toàn cầu năm 2019 ước tính là 9,3% (463 triệu người), tăng lên 10,2% (578 triệu người) vào năm 2030 và 10,9% (700 triệu người) vào năm 2045. Già hóa dân số cũng đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, tạo áp lực lên hệ thống y tế cũng như các dịch vụ và chính sách an sinh xã hội. Tại Việt Nam, bệnh đái tháo đường được dự báo là một trong bảy bệnh hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật vào năm 2030. Với tỷ lệ mắc ĐTĐ ngày càng gia tăng, tại Việt Nam hiện có khoảng 5,76 triệu người mắc ĐTĐ đang sinh sống. Tỷ lệ mắc ĐTĐ so sánh có điều chỉnh theo tuổi trong dân số Việt Nam xấp xỉ 6% vào năm 2017.

dai3

Hình 1: Đái tháo đường týp 3 liên quan đến bệnh Alzheimer và các phương pháp điều trị và phòng bệnh

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:49

Đọc thêm...

Cai thở máy và rút ống nội khí quản

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Yến Linh - 

1. Nhóm bệnh nhân nào có khả năng sẵn sàng cai thở máy?

Đa số bệnh nhân (75%) được hỗ trợ thở máy có thể thở tự nhiên trở lại mà không cần hỗ trợ trong vòng 7 ngày sau khi đặt nội khí quản nếu nguyên nhân nền dẫn đến suy hô hấp thuyên giảm hoặc cải thiện. Một trong những nhiệm vụ thách thức của bác sĩ lâm sàng là xác định khi nào bệnh nhân sẵn sàng cai thở máy. Tiếp tục thở máy quá thời gian cần thiết sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và tổn thương phổi do thở máy. Ngược lại, loại bỏ hỗ trợ máy thở khỏi bệnh nhân sớm có thể dẫn đến stress nghiêm trọng do hô hấp và mất bù về tim mạch khiến bệnh nhân phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến việc đặt lại nội khí quản bao gồm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian điều trị ở khoa Hồi sức tích cực (ICU), và nhu cầu chăm sóc dài hạn trong cơ sở phục hồi chức năng.

caimay

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 15:16

Đọc thêm...

Đau ngực cấp

  • PDF.

Bs CKII Trần Lâm - 

daunguc

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:49

You are here Đào tạo