• Phone:0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

BVĐK QN + QUỸ THIỆN TÂM (VINGROUP) THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT MẮT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI NGHÈO NĂM 2020

Đào tạo NCKH

Norepinephrine trong sốc nhiễm khuẩn

 • PDF.

Bs. Nguyễn Thị Hồng Hoa - 

Giới thiệu

Norepinephrine (NE) vừa là chất chủ vận alpha1- và beta1, do đó có thể làm tăng trương lực mạch máu và tăng sức co bóp [1]. Các hướng dẫn gần đây khuyến cáo NE là thuốc vận mạch đầu tay trong sốc nhiễm trùng [2]. Tuy nhiên,vì sốc nhiễm trùng là một hội chứng xuất phát từ sự kết hợp biến đổi của giảmhồi lưu tĩnh mạch, ức chế cơ tim và giảm trương lực mạch máu, nên vị trí của NE trong hồi sức ban đầu còn nhiều điều để thảo luận.

Không nghi ngờ gì về việc tụt huyết áp kéo dài liên quan đến tỷ lệ tử vong của nhiễm trùng huyết [3], nhưng có một số vấn đề, như khi nào bắt đầu NE, hoặcmục tiêu huyết áp động mạch trung bình tối ưu (MAP) trong các bối cảnh khác nhau, vẫn còn gây tranh cãi [ 4]. Điều này đặc biệt có liên quan vì NE có phổ tác dụng rộng trên hệ thống tim mạch mà cuối cùng có thể tăng hoặc giảm lưu lượng máu toàn thân, vùng hoặc vi tuần hoàn tùy thuộc vào các yếu tố như liều dùng, bệnh đồng mắc có từ trước, tình trạng tiền tải, mức độ nghiêm trọng và giai đoạn của bệnh, và tương tác với các quá trình chăm sóc khác [1].

noradre

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 18:26

Đọc thêm...

Chấn thương sọ não

 • PDF.

Khoa Ngoại TK-CS

ctsn

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 08:26

Chấn thương cột sống cổ

 • PDF.

Khoa Ngoại TK-CS

ctcsc

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 08:16

TIỀN SẢN GIẬT: Triệu chứng, nguy cơ, biến chứng và phòng ngừa

 • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - 

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ được đặc trưng bởi huyết áp cao và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, thường là gan và thận. Tiền sản giật thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai ở những phụ nữ có huyết áp bình thường. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng - thậm chí gây tử vong cho mẹ và thai. 

1. Triệu chứng

Tiền sản giật đôi khi phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng. Huyết áp cao có thể phát triển chậm, hoặc nó có thể khởi phát đột ngột. Theo dõi huyết áp của mẹ là một phần quan trọng của chăm sóc trước sinh vì dấu hiệu tiền sản giật đầu tiên thường là tăng huyết áp. Huyết áp ≥ 140/90 mm Hg được ghi nhận trong hai lần, cách nhau ít nhất bốn giờ được xem là cao huyết áp.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của tiền sản giật có thể bao gồm:

 • Protein niệu.
 • Nhức đầu dữ dội.
 • Thay đổi về thị lực, bao gồm mất thị lực tạm thời, mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.
 • Đau bụng trên, thường là hạ sườn phải.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Lượng nước tiểu giảm.
 • Giảm tiểu cầu trong máu.
 • Giảm chức năng gan .
 • Khó thở, có dịch trong phổi,

Tăng cân đột ngột và phù đặc biệt là ở mặt và tay có thể xảy ra với tiền sản giật nhưng cũng có thể xảy ra ở nhiều trường hợp mang thai bình thường, vì vậy dấu hiệu này không đáng tin cậy.

tiensangiatt

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 22:24

Đọc thêm...

Các rối loạn tăng huyết áp liên quan thai nghén - từ sinh lý bệnh đến điều trị

 • PDF.

BsCKII Trần Lâm - 

Các bệnh lý tim mạch trong thời kỳ mang thai bao gồm: các rối loạn tăng huyết áp (THA), tăng cholesterol máu, nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh huyết khối thuyên tắc, bệnh động mạch chủ và bệnh mạch máu não. Đây là nhóm nguyên nhân chính của tử vong liên quan đến mang thai trên toàn thế giới. Thực tiễn lâm sàng đòi hỏi một tiếp cận theo nhóm Bs tim mạch - sản khoa để xử lý bệnh tim mạch trong thai kỳ [1] (hình 1).

thap1

Hình 1: Nhiệm vụ của nhóm Bs tim mạch - sản khoa trong chăm sóc bệnh nhân mang thai [1]

Các rối loạn tăng huyết (THA) thai kỳ xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng đến 5%-10% trường hợp thai nghén trên toàn thế giới, gây biến chứng ở 10% trường hợp, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và chu sinh trên toàn thế giới. Mục tiêu của bài này là nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về chẩn đoán và xử lý các rối loạn THA liên quan thai kỳ.

Xem toàn văn tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 19:00

You are here Đào tạo