• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam được công nhận danh hiệu BỆNH VIỆN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ XUẤT SẮC NĂM 2019

Đào tạo NCKH

Bệnh đái tháo nhạt (p.2)

  • PDF.

Bs CK2 Lê Tự Định -

2.8. ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO NHẠT

2.8.1. Các thuốc điều trị đái tháo nhạt

Gồm các thuốc có cấu trúc giống ADH để chích, xịt mũi và các loại thuốc uống.

2.8.1.1. Các loại thuốc uống có cấu trúc giống AVP

Demopressine (DDAVP)

  • Biệt dược: Minirin
  • Trình bày: Thuốc được trình bày dưới 3 dạng: dạng xịt mũi (lọ chứa 2,5ml); dạng uống (viên 0,1mg); Dạng chích (ống 4µg/ml). Bảo quản ở nhiệt độ +2 đến +8oC.
  • Chỉ đinh: Đây là thuốc được chọn lựa đầu tiên trong điều trị bệnh đái tháo nhạt trung ương. Riêng dạng chích chỉ định cho bệnh nhân đái tháo nhạt trung ương nhưng bệnh nhân không thể dùng dạng xịt do khó chịu hoặc đái tháo nhạt sau phẩu thuật thần kinh hoặc sau chấn thương.

dtnhat1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 09:42

Tầm quan trọng của NT-proBNP tiền phẫu

  • PDF.

BSCKII. Nguyễn Lương Quang -

Biến cố tim mạch sau phẫu thuật bao gồm nhồi máu cơ tim hoặc suy tim là nguyên nhân chính làm tăng bệnh tật sau phẫu thuật ngoài tim. Chỉ số nguy cơ tim mạch sửa đổi (Revised Cardiac Risk Index -RCRI) được Thomas H. Lee đề nghị từ năm 1999 để tiên lượng nguy cơ phẫu thuật. RCRI giúp phân tầng nguy cơ và giúp bệnh nhân hiểu rủi ro trước khi được phẫu thuật, điều này có thể hữu ích để bệnh nhân và thân nhân ký cam kết.

tamquan3 

RCRI được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân ≥ 45 tuổi (hoặc 18-44 tuổi bị bệnh tim mạch thực sự như bệnh động mạch vành, bệnh mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, suy tim sung huyết, tăng áp phổi nặng, hoặc bất thường tắc nghẽn nặng như hẹp động mạch chủ, hẹp van hai lá, bệnh cơ tim tắc nghẽn phì đại) phải trải qua phẫu thuật ngoài tim cấp cứu, cấp cứu trì hoãn hoặc phẫu thuật chương trình.

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 08:29

Đọc thêm...

Bệnh lý cơ tim do nhiễm khuẩn huyết

  • PDF.

Bs Nguyễn Tấn Hạnh -

1. Mở đầu:

Nhiễm khuẩn huyết là một rối loạn mất bù của quá trình viêm do nhiễm trùng và liên quan đến tổn thương nhiều cơ quan. Bệnh lý cơ tim do nhiễm khuẩn huyết (Sepsis-Induced Cardiomyopathy - SIC) là biến chứng của nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn được mô tả lần đầu tiên bởi Paker và cộng sự năm 1984 như là một sự suy giảm chức năng tế bào cơ tim có hồi phục xảy ra ở những bệnh nhân sốc nhiễm trùng. Trong bối cảnh bệnh lý này, có sự tổn thương về cấu trúc và chức năng của tế bào cơ tim do tác động của các cytokin viêm và rối loạn chức năng ty lạp thể. Tuy nhiên, những hiểu biết của chúng ta đối với vấn đề này còn chưa được hoàn chỉnh.

sic2

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 15:34

Đọc thêm...

Bệnh đái tháo nhạt (p.1)

  • PDF.

Bs CK2 Lê Tự Định -

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng và sự quan tâm của cộng đồng đến căn bệnh này cũng nhiều hơn do biến chứng nặng nề của bệnh. Tuy nhiên, song song với đái tháo đường, đái tháo nhạt (ĐTN) cũng là một bệnh chuyển hóa cần được chú ý vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh.

Đái tháo nhạt thường ít gặp, tần suất ở Mỹ là 1/25.000 dân. Nam và nữ mắc bệnh tương đương nhau.

Bệnh đái tháo nhạt là một bệnh liên quan đến rối loạn cân bằng nước do đào thải qua thận nước không thẩm thấu. Bệnh thường do khiếm khuyết tiết hormone chống lợi niệu arginine vasopressin (AVP) từ thùy sau tuyến yên (đái tháo nhạt trung ương), hoặc do thận không đáp ứng với AVP (đái tháo nhạt do thận).

Đái tháo nhạt gây mất nước trầm trọng, tăng natri máu, sốt, trụy mạch. Đái tháo nhạt nặng hiếm khi gây nguy hiểm ở người trưởng thành, tuy vậy tử vong có thể xảy ra ở trẻ em, bệnh nhân lớn tuổi hoặc có nhiều biến chứng, bệnh đồng mắc.

Là một căn bệnh nội tiết chuyển hóa nguy hiểm không kém bệnh đái tháo đường nhưng đái tháo nhạt hiện tại vẫn chưa được mọi người chú ý nhiều, do đó qua chuyên đề này, chúng tôi xin sơ lược lại nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, theo dõi căn bệnh đái tháo nhạt.

dtnhat1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 01 Tháng 1 2020 16:23

Tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường

  • PDF.

 

Bs CK2 Lê Tự Định -

GIỚI THIỆU

Thống kê từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ(CDC) và Cơ sở dữ liệu Điều tra kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NHANES) cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường týp 2 đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua. Người ta ước tính rằng đái tháo đường (ĐTĐ) ảnh hưởng đến 30,3 triệu người ở Hoa Kỳ và 73,6% bệnh nhân ĐTĐ từ 18 tuổi trở lên, bị tăng huyết áp (THA). Các bệnh nhân ĐTĐ týp 2 thường bị hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ tim mạch như ĐTĐ týp 2, THA, rối loạn lipid máu, béo phì trung tâm và bệnh thận mạn (CKD). Sự đồng mắc THA và ĐTĐ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD), tai biến mạch máu não (CVA), bệnh võng mạc và bệnh thận. Sự gia tăng tỷ lệ béo phì, ĐTĐ, THA làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe là một mối quan tâm quan trọng về sức khỏe cộng đồng.

THADD

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 01 Tháng 1 2020 16:06

Đọc thêm...

You are here Đào tạo