• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo NCKH

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp và mang thai

 • PDF.

BS Vũ Thị Lê Thùy – Khoa Nội thận-nội tiết

1. Chức năng tuyến giáp thay đổi trong thai kỳ

Mang thai bình thường có liên quan đến sự gia tăng bài tiết iốt ở thận, tăng protein liên kết với thyroxine, tăng sản xuất hormone tuyến giáp và tác dụng kích thích tuyến giáp của hCG. Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng đến các xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở bệnh nhân mang thai. Tuyến giáp khỏe mạnh thích nghi với những thay đổi này thông qua những thay đổi trong chuyển hóa hormone tuyến giáp, sự hấp thu iốt và sự điều chỉnh của trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến giáp. Do đó các xét nghiệm chức năng tuyến giáp của phụ nữ mang thai khỏe mạnh khác với các phụ nữ không mang thai khỏe mạnh. Hơn nữa, phạm vi tham chiếu cho các xét nghiệm được áp dụng rộng rãi nhất, TSH và thyroxine tự do (FT4), có thể khác nhau đáng kể ở các quần thể khác nhau.

thaituyengiap

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 08:57

Đọc thêm...

Ung thư vú (phần 1)

 • PDF.

Bs Phạm Ngọc Na - Khoa Ung bướu

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới và nó chiếm khoảng 23% trong tổng số các ca được chẩn đoán là ung thư ở nữ giới . Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở phụ nữ Bắc Mỹ và đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Khi được chẩn đoán sớm, ung thư vú được điều trị cơ bản bằng phẫu thuật , xạ trị, liệu pháp toàn thân. Ở các nước phương tây, tại thời điểm chẩn đoán hơn 90% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn bệnh tại vùng.

1. Dịch tễ học:

 • Ở Mỹ, trong năm 2013 ước tính khoảng 232 340 phụ nữ và 2 240 nam giới được chẩn đoán ung thư vú.
 • Trong năm 2013 , có khoảng 39 620 nữ và 410 nam giới tử vong do ung thư vú ở Hoa Kỳ.
 • Khoảng 1,5 triệu phụ nữ sẽ được chẩn đoán ung thư vú trên toàn cầu và khoảng nửa triệu phụ nữ trên toàn cầu sẽ tử vong vì ung thư vú.
 • Nguy cơ suốt đời của một phụ nữ ở Mỹ tiến triển thành ung thư vú là 1/8.
 • Hiện tại ở Mỹ có khoảng 2,9 triệu người mắc bệnh ung thư vú còn sống.

kungthuvu1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 18:07

Đọc thêm...

Chiến lược tầm soát ung thư vú

 • PDF.

BS Nguyễn Thị Ngọc Ý- Khoa Phụ Sản

Mục tiêu của tầm soát ung thư vú là tìm ra ung thư vú trước khi ung thư vú thể hiện ra ngoài bằng các triệu chứng như sờ thấy khối u.Tầm soát thể hiện bằng các thăm dò nhằm vào tìm ra bệnh lý ung thư vú ở các phụ nữ hoàn toàn không có biểu hiện trên lâm sàng. Phát hiện sớm đồng nghĩa với tìm thấy và chẩn đoán ung thư vú sớm hơn là việc bạn chờ có các triệu chứng lâm sàng rồi mới đi tìm cách chẩn đoán.Khả năng sống còn sau 5 năm của ung thư vú tùy thuộc vào giai đoạn ung thư lúc phẫu thuật. Vì thế, tầm soát ung thư vú đóng vai trò quan trọng trong phát hiện và điều trị sớm ung thư vú. Khả năng này là 98% nếu ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm, còn khu trú ở vú và điều trị bằng phẫu thuật kèm nạo hạch. 89% trường hợp u ≤ 1 cm điều trị bằng đoạn nhũ và nạo hạch không phát hiện di căn sau 18 năm. Công cụ tầm soát ung thư vú gồm hai phương tiện:

 1. Nhũ ảnh
 2. Cộng hưởng từ vú

TỰ KHÁM VÚ

Dù tự khám vú không được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ xem như biện pháp tầm soát ung thư, nhưng hội vẫn khuyến cáo mọi phụ nữ ≥ 20 tuổi nên thực hiện tự khám vú.Khoảng ½ số ung thư vú được phát hiện qua tự khám vú.ACOG nhấn mạnh rằng phụ nữ có nguy cơ trung bình đi khám ngay nếu họ cảm thấy vú có thay đổi như đau vú, khối ở vú, thay đổi màu sắc (đỏ), tiết dịch bất thường.

Theo ACOG, nên thực hiện khám vú để sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ trung bình và không có triệu chứng, bắt đầu từ 25-39 tuổi, trong khoảng thời gian 1-3 năm. Nhịp độ được tăng lên thành khám hàng năm đối với phụ nữ từ sau 40 tuổi.

kvu1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 04 Tháng 6 2019 15:24

Đọc thêm...

Gây tê trong phẫu thuật nhãn khoa (P. 1)

 • PDF.

Bs. Phạm Văn Thịnh - Khoa GMHS

1. Đại cương:

 • Phẫu thuật nhãn khoa là những phẫu thuật tinh vi, đòi hỏi sự chính xác chi li, nếu sai sót sẽ đem đến thảm họa cho bệnh nhân. Nên người làm công tác gây mê hồi sức cần nắm hiểu biết đầy đủ.
 • Thuốc tê và những phương pháp gây tê tuy được khám phá sau thuốc mê nhưng ngày càng chứng tỏ tính chất vượt trội và chiếm giữ vị trí quan trọng trong những phương pháp vô cảm.

temat1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 03 Tháng 6 2019 18:55

Đọc thêm...

Gãy thân xương đùi trẻ em

 • PDF.

Bs Phạm Hoàng Trung - Khoa Ngoại CT

I. Định nghĩa:  Là gãy từ dưới mấu chuyển bé đến trên lồi củ cơ khép (bờ trên lồi cầu trong) của xương đùi.

Đứng hàng thứ 3 gãy xương trẻ em, 1/ 2000; trai 2,5/ gái

0 – 5t: 49% té; TNLT: 12,5%

6 – 10t: 70% TNLT; té:20%; thể thao: 7%

11 -15t: 75% TNLT; thể thao: 15%; té:5%.

II. Chẩn đoán:

- Dựa vào lâm sàng, x quang và chẩn đoán hồi cứu.

- Phân loại:

+ Gãy kín hay gãy hở.

+ Vị trí gãy.

- Tổn thương kèm theo.

- Tình trạng toàn thân.

gayxdui

Xem tiếp tại đây

Xem thêm nội dung Chẩn đoán - Điều trị gãy thân xương đùi trẻ em - Bs Phạm Hoàng Trung

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 21 Tháng 5 2019 19:01

You are here Đào tạo