• Phone:0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19: RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG HOẶC DD SÁT KHUẨN - ĐEO KHẨU TRANG - GIỮ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN - KHÔNG TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI - KHAI BÁO Y TẾ. PHẢI COI CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC

Đào tạo nhân viên BV

Cơ chế chất chống đông và thứ tự bơm máu vào các ống nghiệm để làm xét nghiệm

  • PDF.

Phòng Miễn Dịch- Khoa Huyết Học- Truyền Máu

CƠ CHẾ CHẤT CHỐNG ĐÔNG

1. EDTA (Ethylenediaminetetra-acetic Acid)

- Thường được sử dụng trong xét nghiệm huyết đồ

Cơ chế: Các muối Natri và Kali của EDTA có khả năng chống đông rất mạnh thông qua cơ chế kết hợp với Ca2+ ( EDTA có 4 nhóm COOH và 2 nhóm amin)

Muối EDTA K2 và Na2 thường được sử dụng ở dạng muối khan, EDTA K3 ở dạng lỏng. EDTA Na3 thì không được khuyến cáo sử dụng do pH cao.

Muối EDTA K2 ( 1650g/L) tan trong nước tốt hơn muối EDTA Na2 ( 108g/L) nên thường được sử dụng làm chất chống đông hơn.

EDTA K3 làm loãng máu 1% - 2% do đó là giảm nhẹ Hct đồng thời một số tế bào máu bị nhỏ lại, do đó khi sử dụng EDTA K3 sẽ làm giảm Hct.. EDTA K2 được sử dụng ở dạng phun khô trên thành ống nghiệm nên không làm pha loãng máu và hình dạng tế bào có sự thay đổi không đáng kể.

EDTA

Xem toàn văn tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 02 Tháng 8 2020 20:23

Ung thư bàng quang

  • PDF.

Bs Nguyễn Hồng Phúc – 

I. DỊCH TỄ HỌC

Ước tính có 72.570 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang vào năm 2013 và 15.210 người chết vì căn bệnh này ở Hoa Kỳ và hơn 385.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang mỗi năm trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc ở 2 giới là nam: nữ là 3: 1, với tỷ lệ xuất hiện cao nhất trong những năm 70 của cuộc đời làm cho ung thư bàng quang trở thành ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ tư và thứ tám ở nam và nữ.

II.YẾU TỐ NGUY CƠ

Hút thuốc lá: Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư bàng quang, với những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Hút thuốc giải thích một tỷ lệ tương tự ung thư bàng quang ở cả hai giới, với rủi ro dân số là 50% ở nam và 52% ở nữ. Có mối liên quan giữa thời gian và số lượng thuốc lá và sự phát triển của ung thư bàng quang trong cả mô học chuyển tiếp và vảy.

Phơi nhiễm nghề nghiệp: Phơi nhiễm nghề nghiệp đối với các chất gây ung thư hóa học có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Công nhân tiếp xúc với arylamines trong ngành công nghiệp nhuộm, sơn, cao su và da có nguy cơ cao hơn.

ungthubangquang

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 01 Tháng 8 2020 14:32

Liệu pháp kháng đông chu phẫu

  • PDF.

Bs Trần Lâm - 

Liệu pháp chống huyết khối (antithrombotic therapy) bao gồm 2 thành phần là liệu pháp kháng đông (anticoagulant therapy) và liệu pháp kháng tiểu cầu (antiplatelet therapy).

Mục tiêu của phần này là trình bày khái quát về việc sử dụng các thuốc kháng đông trong các giai đoạn trước, trong và sau phẫu thuật / thủ thuật.

Liệu pháp kháng đông là một biện pháp quan trọng trong dự phòng và điều trị thuyên tắc huyết khối, được chỉ định trong nhiều bệnh cảnh như rung nhĩ, van tim nhân tạo, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi (hình 1)

lieuphapkhangdong

Hình 1: Các vị trí tác động của thuốc kháng đông

VKA: Vitamin K Antagonist (thuốc kháng vitamin K)

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 7 2020 21:35

Rối loạn đông máu mắc phải do kháng đông lưu hành

  • PDF.

Khoa HHTM - 

Kháng đông lưu hành là những chất nội sinh ức chế đông máu, đó là những kháng thể có hiệu lực trung hòa các yếu tố đông máu trong cơ thể (như tự kháng thể chống lại yếu tố VIII hoặc yếu tố V) hoặc khả năng gây đông của phospholipid. Kháng đông thường thấy trên bệnh nhân bị lupus đỏ, nên gọi là kháng đông lupus, tuy nhiên có thể nhận thấy trên một số bệnh lý khác.

I.Kháng đông lupus (LA)

Kháng đông lupus là một trong những kháng thể kháng phospholipid [cũng bao gồm kháng thể anticardiolipin (aCL) và kháng thể kháng beta2-glycoprotein I (GP I)]. Kháng đông lupus là kháng thể đa dòng gồm: type IgG, IgM, IgA hoặc hỗn hợp có khả năng gây ảnh hưởng hoạt tính tiền đông máu của phospholipid in vitro và hậu quả là kéo dài một số test đông máu.. Kháng đông lupus gặp lần đầu ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống. Sau đó nó còn được phát hiện ở nhiều bệnh lý tự miễn, nhiễm trùng, bệnh lý tân sinh (u đặc, bệnh lý dòng lympho...) hoặc do các loại thuốc (phenothiazin, kháng sinh, procainamid...). Sự hiện diện của kháng đông lupus thường thoáng qua trong bệnh nhiễm trùng và không có biểu hiện lâm sàng.

roiloandongmau

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 17 Tháng 7 2020 14:30

Ung thư thận

  • PDF.

Bs Hồ Huy Hùng - 

I. TỔNG QUAN

Ung thư thận bao gồm ung thư tế bào thận, sarcoma thận và u lympho thận nguyên phát... trong đó ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma-RCC) chiếm tới hơn 90% các trường hợp, nên trong bài này chỉ đề cập nội dung ung thư tế bào thận. Ung thư tế bào thận đứng hàng thứ 2 trong các bệnh ác tính hệ tiết niệu và chiếm 1-2% toàn bộ các loại ung thư ở người lớn. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn trên 40 tuổi, với tỉ lệ nam gấp 2 lần so với nữ giới.

Ung thư tế bào thận di căn theo các đường bạch huyết và tĩnh mạch. Theo đường bạch huyết, ung thư tế bào thận di căn vào các hạch thắt lưng, động mạch chủ rồi đến các hạch sau phúc mạc, bụng, trung thất... có khi lên hạch thượng đòn, nách, cổ. Theo đường tĩnh mạch u di căn vào tĩnh mạch chủ rồi đến các hạch sau phúc mạc bụng, trung thất và xa hơn vào các tạng xa như phổi, gan, xương, thượng thận, thận bên kia, não..

ungthuthaan

Xem tiếp tại đây

 

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV