• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Trường hợp LS

Xử trí kịp thời vắt chui vào mũi gây ho ra máu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

  • PDF.

BS Trình Trung Phong - 

Ngày 27/5/2024 Khoa Nội tổng hợp tiếp nhận bệnh nhân DDVT, 35 tuổi trú tại Bắc Trà My vào viện vì khó thở, ho ra máu.

Trước nhập viện khoảng 1 tuần bệnh nhân có đi tắm suối, sau đó về nhà cảm giác khó chịu khi thở rồi ho ra máu. Bệnh nhân có điều trị ở địa phương, bệnh không đỡ nên vào bệnh viện Quảng nam để điều trị.

Tại khoa Nội Tổng hợp sau khi làm các xét nghiệm và thăm khám bệnh nhân được loại trừ ho ra máu nguyên nhân tại phổi và nghi ngờ chảy máu từ mũi và bệnh nhân nuốt xuống rồi ho, khạc ra ngoài.

Ngày 31/5 các bác sĩ khoa Nội tổng hợp phối hợp với bác sĩ khoa Tai mũi họng đã gắp thành công một con vắt đang sống từ mũi bệnh nhân kích thước 0,8* 6cm,

Sau khi gắp xong về theo dõi bệnh nhân cảm giác dễ chịu, hết khó thở và đặc biệt hết ho khạc ra máu.

Theo các bác sĩ:Tình trạng vắt chui vào và ký sinh trong cơ thể không phải hiếm gặp.Vắt rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ, kích thước chúng chỉ khoảng vài milimet. Khi người hoặc các loài động vật xuống suối tắm hoặc uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là những người đi rừng cần hạn chế uống nước khe, suối; nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài , hoặc ho khạc ra máu đặ biệt một bên mũi thì nên sớm đến các cơ sở y tế có đủ điều kiện để soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để loại trừ tình trạng đỉa/ vắt chui vào ký sinh trong cơ thể;”.    

vatmui2

Hình ảnh nội soi con vắt đang nằm trong mũi và sau khi được gắp ra ngoài.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 11 Tháng 6 2024 08:59

Sinh thiết phổi dưới hướng dẫn hình ảnh

  • PDF.

Bs Phan Tuấn Kiệt - 

Sinh thiết phổi dưới hướng dẫn hình ảnh là kỹ thuật dùng kim sinh thiết xuyên qua thành ngực để lấy mẫu bệnh phẩm từ vùng tổn thương nhằm thực hiện xét nghiệm mô bệnh học. Nốt hoặc khối mới xuất hiện hay tăng kích thước trên XQ ngực, CT ngực là chỉ định phổ biến nhất. Các chỉ định khác bao gồm tổn thương thâm nhiễm khu trú kéo dài hoặc xác định nguồn gốc của các tổn thương phổi nghi di căn. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu và tuỳ vào tổn thương, bác sĩ Hình ảnh học can thiệp có thể thực hiện thủ thuật dưới hướng dẫn của Cắt lớp vi tính (thường thực hiện nhất) hoặc dưới siêu âm.

stphoi1

Sinh thiết phổi dưới hướng dẫn CLVT (CT scanner)

Bệnh nhân cần nằm yên trong tối đa 30 phút với tư thế nằm sấp hoặc ngửa tuỳ theo vị trí tổn thương. Đường tiếp cận phía sau thường được ưa thích hơn vì khoảng liên sườn sau rộng hơn và các xương sườn sau di chuyển ít hơn khi hô hấp. Để tránh nguy cơ chảy máu, bệnh nhân phải ngưng sử dụng thuốc chống đông, INR không quá 1.5 và tiểu cầu tối thiểu 50.000/micro lít.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 19 Tháng 5 2024 08:43

Cấy ghép dương vật dưới da và nhiều biến chứng nguy hiểm

  • PDF.

Bs Trần Lê Pháp - 

I. ĐẠI CƯƠNG

Cấy ghép dương vật dưới da là đặt những vật trơ vào dưới da dương vật thông qua một vết mổ. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau như hạt Yakuza, ngọc trai, vòng bi, bi dương vật… Thuật ngữ 'cấy ghép dương vật' được mô tả ở đây không nên nhầm lẫn với các thiết bị cấy ghép bơm hơi hoặc bán cứng trị liệu được sử dụng cho phẫu thuật điều trị rối loạn cương dương .

Mục đích chính của việc đặt thiết bị cấy ghép là tăng khoái cảm tình dục cho cả hai bạn tình khi giao hợp và đạt cực khoái mãnh liệt hơn bằng cách tăng cường ma sát. Việc cấy ghép có tác dụng tương tự như bao cao su có gân và đã nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều từ phụ nữ [1]. Việc cấy ghép đôi khi cũng được cho là làm tăng tính thẩm mỹ cho dương vật [2].

II. LỊCH SỬ, DỊCH TỄ

Việc cấy ghép bi vào dương vật để tăng cường sự thỏa mãn tình dục đã trở nên phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Ở một số nước, việc này đặc biệt phổ biến ở nam thanh niên trong quân đội, thủy thủ và tù nhân [4].  Thủ thuật này có niên đại ít nhất là từ những năm 1400. Với nguồn gốc bắt nguồn từ Đông Á, một hình thức ban đầu của phương pháp này, nổi bật ở Philippines, đã được nghiên cứu và mô tả bởi William Henry Scott. Ông mô tả chi tiết một thanh được cấy qua đầu dương vật của nam giới Philippines, với các hạt và đồ trang trí được thêm vào khi họ già đi, nhằm mục đích tăng cường khoái cảm tình dục cho bạn tình của họ. Phương pháp này đã phát triển theo thời gian và hiện nay thường được coi là cấy ghép dương vật dưới da. Một nhóm thủy thủ Philippines cũng như các thành viên Yakuza Nhật Bản đã áp dụng phương pháp này. Các thủy thủ sử dụng biểu tượng này vừa là biểu tượng địa vị, tách biệt mình với các thủy thủ quốc tế khác tại cảng, vừa để nâng cao khoái cảm tình dục cho bạn tình của họ.[a] 

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 25 Tháng 4 2024 16:49

Ca lâm sàng hemophilia mắc phải được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

Bs Đoàn Hoàng - 

Đặt vấn đề

Hemophilia mắc phải là bệnh chảy máu bất thường do giảm yếu tố đông máu VIII/IX do tự kháng thể gây nên. Kháng thể kháng VIII thường có bản chất là IgG, gây chảy máu nặng nề trên lâm sàng. Mặc dù là một bệnh hiếm gặp nhưng việc điều trị hemophilia mắc phải gặp nhiều khó khăn do những chảy máu nguy hiểm đến tính mạng, khó kiểm soát và chi phí điều trị lớn.

Bệnh hemophilia mắc phải rất hiếm, với tỷ lệ mắc hàng năm ước tính là 1 trên một triệu người. Rối loạn xuất huyết có khả năng đe dọa tính mạng này là do sự phát triển của các tự kháng thể đối với yếu tố VIII, IX của dòng đông máu. Sự phân bố của nó là hai đỉnh, với đỉnh đầu tiên xảy ra ở phụ nữ trẻ trong thời kỳ hậu sản và đỉnh thứ hai ở bệnh nhân cao tuổi, những người thường liên quan đến bệnh tự miễn, bệnh ác tính và phản ứng dị ứng với thuốc.

TACTINHMACH

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024 10:19

Nhân 1 trường hợp: Lấy sỏi thận qua da cho bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh mạch vành nặng

  • PDF.

Bs Lê Văn Thức - 

1. Đặt vấn đề

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của các kĩ thuật mới trong tiết niệu, PCNL (percutaneous nephrolithotomy) dần thay thế cho các phẫu thuật mở, Tuy nhiên, bệnh nhân lớn tuổi và mắc các bệnh lý tim mạch vẫn còn là thách thức lớn với các bác sĩ ngoại khoa, lí do là bệnh nhân sử dụng chống đông làm gia tăng nguy cơ chảy máu, ngưng chống đông làm tăng nguy cơ tắc động mạch vành cấp và các rối loạn nhịp, thiếu máu vành trong quá trình gây mê, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân sau mổ, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi. Sau đây chúng tôi báo cáo 1 trường hợp mắc sỏi thận cùng bệnh mạch vành 3 thân được phẫu thuật tại bệnh viện chúng tôi.

soithanunuoc

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 15 Tháng 4 2024 15:34

You are here Tin tức Trường hợp lâm sàng