• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Tổng kết tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam năm 2016

  • PDF.

CN Trần Thị Nguyệt Ánh - Khoa Vi sinh

Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đề kháng kháng sinh tăng lên rõ rệt ở cả bệnh viện và cộng đồng. Ngày càng có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh, cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Đây là một thách thức lớn mà ngành Y tế Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt. Bệnh viện là nơi có số lượng lớn vi khuẩn gây bệnh kháng kháng sinh, đặc biệt ở khoa Hồi sức Tích cực (ICU), nơi bệnh nhân có sử dụng nhiều các kỹ thuật xâm nhập như sử dụng tiêm chích đường tĩnh mạch, đặt nội khí quản, thở máy xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, xông tiểu, đặt ống nội khí quản hoặc nuôi ăn đường tĩnh mạch... thì tỷ lệ này càng cao.

Khoa Vi Sinh chúng tôi thực hiện tổng kết này để đánh giá tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam trong 9 tháng đầu năm 2016.

Bảng 1.1. Sự đáp ứng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh tại bệnh viện Quảng Nam

 ksinh1

ksinh2

Vi khuẩn đề kháng cao nhất với kháng sinh penicillin (92,77%). Vi khuẩn có đề kháng thấp nhất với Vancomycin (6,72%), Imipenem (11,23%), Cefepime (28,94%).

Biểu đồ 1.1. Sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn

 ksinh3

Đối với vi khuẩn gram dương, có tỷ lệ đề kháng cao nhất đối với Penicillin và đề kháng thấp nhất với Vancomycin. Vi khuẩn còn nhạy cảm tốt với Imipenem.

Biểu đồ 1.2. Sự đề kháng kháng sinh của các vi khuẩn gram dương

 ksinh4

Biểu đồ 1.3. Sự đề kháng với vi khuẩn của kháng sinh nhóm Cephalosporine

ksinh5

So sánh với tình hình kháng kháng sinh năm 2015 tại bệnh viện, tỷ lệ kháng Cefotaxime của các loại vi khuẩn gia tăng (p <0,05). Vì vậy,  để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn các bác sỹ lâm sàng cần lựa chọn kháng sinh hợp lý, góp phần hạn chế gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 06 Tháng 12 2016 14:57

You are here Tin tức Y học thường thức Tổng kết tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam năm 2016