• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Lợi ích của chăm sóc bà mẹ Kangaroo cho trẻ sơ sinh non tháng hoặc nhẹ cân

  • PDF.

Bs Phan Thị Hồng Ngọc - Khoa Phụ Sản

Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (Early Essential Newborn care - EENC) là một gói các biện pháp can thiệp được cung cấp cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh từ khi sinh cho đến khi ra viện, đặc biệt quan trọng trong 90 phút đầu đời của tất cả các trẻ. Các can thiệp EENC đơn giản, chi phí thấp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc phòng ngừa tử vong sơ sinh do những nguyên nhân phổ biến nhất. EENC cũng nhằm mục đích loại bỏ những thực hành theo các tập quán lạc hậu, có hại hoặc không hiệu quả mà vẫn còn phổ biến.

Chăm sóc bà mẹ Kangaroo cho trẻ sơ sinh non tháng hoặc nhẹ cân là một trong các module của gói EENC.

dakeda1

Ở khu vực Tây Thái Bình Dương:

  • Hàng năm vẫn còn 1,9 triệu trẻ (12% của tất cả các trẻ đẻ ra sống) là trẻ sinh non (<37 tuần tuổi thai). Trong đó, khoảng 85% là trẻ sinh non từ 32 – 37 tuần tuổi thai và nhóm trẻ này không đòi hỏi phải chăm sóc chuyên môn kĩ thuật cao.
  • Ước tính có khoảng 81.600 trẻ sinh non bị tử vong mỗi năm, chiếm 50% tổng số tử vong ở trẻ sơ sinh.
  • Hơn một nửa số trẻ tử vong liên quan đến biến chứng sinh non có thể phòng tránh được, thậm chí ngay cả khi không có Đơn vị hồi sức tích cực sơ sinh tại cơ sở.

Chăm sóc bà mẹ Kangaroo (Kangaroo Mother Care - KMC) cho trẻ sơ sinh non tháng hoặc nhẹ cân sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong đối với trẻ, tăng cường sự phát triển thể chất và trí não toàn diện cho trẻ đồng thời tăng cường sự hài lòng của người mẹ và gia đình.

Các nội dung chính của KMC là:

  1. Tiếp xúc da - kề - da kéo dài giữa mẹ/người thân và con.
  2. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và bú mẹ trực tiếp hoặc sữa mẹ đổ thìa/qua ống sonde dạ dày.
  3. Theo dõi chặt chẽ để phát hiện bệnh tật.

KMC hiện đang được khuyến cáo thực hiện cho tất cả các trẻ sơ sinh ổn định có tuổi thai < 37 tuần hoặc có trọng lượng < 2500gr. Các bằng chứng đã cho thấy những lợi ích quan trọng của KMC là tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ, phòng tránh hạ thân nhiệt hiệu quả, giảm suy hô hấp, giảm suy tuần hoàn, giảm tỷ lệ mắc bệnh do nhiễm trùng, thiết lập sớm và tăng cường sự gắn bó giữa mẹ và con (và các thành viên khác trong gia đình), đồng thời tăng cường sự phát triển toàn diện cho trẻ từ những “ngày vàng” đầu đời của trẻ. Thực hiện đúng những nội dung của KMC sẽ làm giảm một nửa số tử vong ở trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. WHO: Kangaroo Mother Care – A practical guide

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 09 Tháng 12 2016 19:16

You are here Tin tức Y học thường thức Lợi ích của chăm sóc bà mẹ Kangaroo cho trẻ sơ sinh non tháng hoặc nhẹ cân