• Phone:0235.3851.429
  • Hotline: 0964.091.919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

5 điều cần làm ngay để phòng chống bệnh COVID-19: Hạn chế ra ngoài - Giữ khoảng cách tiếp xúc 2m, đeo khẩu trang - Rửa tay thường xuyên - Vệ sinh nhà cửa - Khai báo y tế. Phải coi chống dịch như chống giặc: PHÁT HIỆN SỚM – CÁCH LY KỊP THỜI – KHOANH VÙNG – DẬP DỊCH VÀ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Y học thường thức

Mục tiêu hàng đầu của corona virus: đàn ông, người cao tuổi, người hút thuốc lá

  • PDF.

Bs Bùi Duy Bình -

Virus tấn công nhóm người này nặng nề hơn so với nhóm khác. Dịch cúm năm 1918, đã cướp đi 50 triệu sinh mạng trên toàn thế giới, đặc biệt là những người trẻ tuổi bị. Vụ dịch Zika hoành hành khắp Brazil năm 2015-2016 có tác động đặc biệt tàn khốc đối với phụ nữ mang thai, tấn công não của thai nhi mà họ mang trong mình.

COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới có nguồn gốc từ Trung Quốc, dường như trở nên nguy hiểm hơn theo tuổi tác, Michael Mina, MD, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư bộ môn dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết.

"Dường như có ngưỡng này - dưới tuổi 35 chúng ta thực tế gặp không trường hợp," ông nói. "Khi tăng tuổi từ 40 đến 80, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ tử vong tăng lên."

Loại virus này đã bùng phát vào cuối năm ngoái, hiện đã có hơn 80.000 trường hợp mắc bệnh và 2.700 trường hợp tử vong, phần lớn trong số họ ở Trung Quốc.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí của hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã kiểm tra 45.000 trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc cho thấy 80% các trường hợp được báo cáo có vẻ nhẹ. 20% khác trong số những người được chẩn đoán có các triệu chứng trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng, bao gồm khó thở, viêm phổi và suy nội tạng. Khoảng 2,3% case nhiễm trùng toàn thể đã gây tử vong. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), một loại virus tương tự bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2002, cũng  tấn công nặng nề nhất ở những người trên 60 tuổi . Hơn 8.000 người nhiễm virus sau 8 tháng, gần 10% trong số họ đã chết.

covid muctieu

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 18:40

Xét nghiệm HE4 (Human Epididymis protein 4)

  • PDF.

CN Lê Thị THảo -

HE4 (Human epididymal protein 4: protein mào tinh hoàn người 4) là họ các protein, lõi có bốn cầu nối disulfide, có tính acid với khả năng có thể có tính ức chế trypsin. Ở dạng hoàn thiện glycosyl hóa protein có trọng lượng phân tử khoảng 20 – 25 kDa và bao gồm một chuỗi đơn peptide. Chất chỉ điểm HE4 ban đầu được cho là đặc hiệu cho mào tinh hoàn. Những phát hiện gần đây cho thấy HE4 có nồng độ thấp trong biểu mô của mô đường hô hấp và mô sinh sản, nhưng nồng độ cao trong mô ung thư buồng trứng. Nồng độ HE4 cao cũng có thể gặp trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng là nguyên nhân thứ bảy gây tử vong liên quan đến ung thư cho phụ nữ trên toàn thế giới, gây tử vong cao nhất của ung thư phụ khoa, nhưng có khả năng chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị bởi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Tuy nhiên, triệu chứng ung thư buồng trứng thường mơ hồ và không đặc hiệu. Do đó, đa số ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn trễ, và tỷ lệ bệnh nhân còn sống trong 5 năm sau điều trị giảm từ 90% trong giai đoạn I đến dưới 20% trong giai đoạn IV.

 

HE4

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 18:29

Chloroquine, một biện pháp phòng ngừa và điều trị tiềm năng đối với chủng mới của viruscorona 2019

  • PDF.

BSCKII. Lê Tự Định -

GIỚI THIỆU

Vào tháng 12 năm 2019, một đợt bùng phát coronavirus mới ở người bắt đầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và sau đó lan sang hàng chục quốc gia khác trở thành đại dịch toàn cầu. Virus corona 2 gây hội chứng hô hấp cấp tính (SARS-CoV-2) đã được phát hiện là nguyên nhân gây ra viêm phổi COVID-19. Theo bài viết này, có 169.387 trường hợp và 6.513 trường hợp tử vong trên toàn cầu, mặc dù tỷ lệ thực tế có thể cao hơn. Người lớn tuổi và những người mắc bệnh kèm theo đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Sự bùng phát này cũng đã chứng kiến tỷ lệ mắc bệnh cao ở các nhân viên y tế, giống như các đợt bùng phát coronavirus trước đây ở người. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở nhân viên y tế có thể do tiếp xúc gần với các cá nhân bị nhiễm bệnh trong môi trường bệnh viện cũng như chứng cứ truyền bệnh cận lâm sàng của bệnh. Điều đáng báo động, dù có những nỗ lực tốt nhất để bảo vệ nhân viên y tế, cũng đã có một số trường hợp tử vong của nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Gánh nặng bệnh tật đối với nhân viên y tế là vấn đề vì rất nhiều lí do gồm chi phí liên quan đến việc chăm sóc và cách ly những người nhiễm bệnh, sự lây lan của bệnh trong môi trường lâm sàng đến những bệnh nhân dễ bị tổn thương và sự căng thẳng mà nó gây ra cho những nỗ lực đáp ứng do nhân viên y tế mất năng lực. Các biện pháp phòng ngừa và phương pháp trị liệu hiệu quả để bảo vệ nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc bệnh là rất quan trọng để chống lại dịch bệnh truyền nhiễm.

CHLOROQUIN

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 18:22

Hen suyễn: sử dụng steroid khi đối mặt với COVID-19

  • PDF.

Bs Bùi Duy Bình -

Với nhiễm trùng COVID-19 được ghi nhận ở mọi tiểu bang Hoa Kỳ và các bác sĩ lâm sàng đối diện với thực tế là ở khắp mọi nơi, vẫn còn thiếu nhiều điểm cơ bản về quản lý lây nhiễm.

Mặc dù hầu hết mọi người có thể được mong đợi phục hồi tại nhà mà không có biến chứng, bệnh nhân hen suyễn nằm trong số những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Và những người mắc bệnh hen suyễn cho rằng "có những lo ngại về việc steroid trong thuốc hít hen suyễn làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ", trang web của Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA) lưu ý .

Nhưng các chuyên gia hen suyễn đang nhấn mạnh rằng bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng thuốc hít phòng ngừa trong đại dịch này.

covid hen

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 18:16

Điều trị đau lưng do thoái hoá cột sống theo y học cổ truyền

  • PDF.

Bs Trần Tấn Toàn -

daulungthoai

Xem tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 09:43

You are here Tin tức Y học thường thức