• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Có hay không mối quan hệ giữa viêm gan C và bệnh Parkinson

  • PDF.

CN Nguyễn Thị Nhuận- Khoa Nội Tiêu hóa

Một mối liên hệ có thể có giữa nhiễm viêm gan C và bệnh Parkinson đã được củng cố thêm bằng một nghiên cứu mới từ Đài Loan.

Nghiên cứu cho thấy trong số những bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính, những người được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút dựa trên interferon có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với những người không điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

"Các kết quả dường như ủng hộ lý thuyết rằng nhiễm virus viêm gan C là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và liệu pháp kháng vi-rút có khả năng làm giảm nguy cơ này", các tác giả kết luận.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên JAMA Neurology vào ngày 5 tháng 6. Nó cũng được trình bày tại Đại hội Parkinson thế giới lần thứ 5, tại Kyoto, Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Wey-Yil Lin, MD, Bệnh viện Quốc tế Landseed, Đào Viên, Đài Loan, giải thích rằng một số nghiên cứu dịch tễ học đã tìm thấy mối liên quan giữa nhiễm viêm gan C và bệnh Parkinson và viêm gan C được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, kết quả không nhất quán và cần thêm dữ liệu.

Trong nghiên cứu hiện tại, họ đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh Parkinson ở những bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút với những bệnh nhân tương tự không được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Parkin2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019 08:33

Thuốc ức chế axít dạ dày có thể làm tăng nguy cơ dị ứng

  • PDF.

Bs Nguyễn Ngọc Võ Khoa -Khoa Nội Tiêu hóa

Bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế axit dạ dày có thể tăng nguy cơ dị ứng, một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 30 tháng 7 trên tạp chí Nature Communications đã đề xuất.

Chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể trong việc kê đơn thuốc làm giảm các triệu chứng dị ứng ở những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế axit dạ dày ở bất kỳ nhóm nào", Galateja Jordakieva, Tiến sĩ, Đại học Y Vienna, Áo, và các đồng nghiệp viết.

Do tính hiệu quả và hồ sơ an toàn có vẻ thuận lợi của họ, các bác sĩ thường kê đơn thuốc ức chế bơm proton (PPI) và bệnh nhân thường lạm dụng chúng do sự sẵn có của các loại thuốc này.

Trước sự việc này, ngày càng nhiều nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng lâu dài và lạm dụng các loại thuốc này. Chúng bao gồm tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương , Clostridium difficile hoặc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác và viêm phổi.

Các nghiên cứu cũng đã bắt đầu cho thấy rằng việc sử dụng các chất ức chế axit dạ dày có thể kích hoạt sự phát triển của dị ứng.

uc che acid

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 12:17

Định lượng lactac hay axit lactic

  • PDF.

CN Phan Minh Tự - Khoa Hoá sinh

SINH LÝ

Axit lactic được sản xuất bởi quá trình phân hủy glycogen kị khí. Nói cách khác, axit lactic được sản xuất như hậu quả của quá trình chuyển hóa carbohydrat trong môi trường mà các tế bào không có đủ oxy để có thể chuyển carbohydrat thành các sản phẩm tận là CO­2 và H2O. Một ví dụ minh họa cho tình huống nói trên là khi có tình trạng hoạt động thể lực quá mức. Axit lactic được sử dụng cho quá trình co cơ khi nhu cầu năng lượng vượt quá khả năng cung cấp oxy.

Tăng nồng độ axit lactic trong máu phản ánh hoặc có tăng sản xuất quá mức và/hoặc có giảm sử dụng của gan để tân tọa glycogen. Tích tụ axit lactic quá mức sẽ gây tình trạng nhiễm toan chuyển hóa với tăng khoảng trống anion.

lactat2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 08:33

"Không phải bạn, mà là tôi" - Đã đến lúc chia tay với Aspirin?

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - Khoa ICU

"Không phải bạn, mà là tôi" là câu ngạn ngữ kinh điển được sử dụng để cố gắng làm dịu cuộc chia tay và chỉ ra rằng đó không phải là lỗi của người chia tay. Với ba thử nghiệm ngẫu nhiên lớn gần đây nghiên cứu aspirin để phòng ngừa bệnh tim mạch tiên phát (CVD) cho thấy không có hoặc chỉ có lợi ích khiêm tốn (Bảng 1); câu hỏi được đặt ra một cách thích hợp là có phải đến lúc kết thúc mối quan hệ của chúng ta với aspirin trong phòng ngừa tiên phát. 

aspirin2

Aspirin là một trong những thuốc chính trong phòng ngừa CVD trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Trước khi bất kỳ quyết định nào được đưa ra về chủ đề quan trọng và phức tạp này, điều quan trọng là phải hiểu chi tiết về các thử nghiệm gần đây và cách chúng phù hợp với bối cảnh của nghiên cứu aspirin trước đó.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 16:11

Ngày "Vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam"

  • PDF.

CN Lê Thị Thảo - Khoa Hóa sinh

Chất độc da cam (Agent Orange) là tên gọi của một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam trong chiến tranh. Chất này đã được Mỹ sử dụng với quy mô lớn tại Việt Nam, khiến nhiều vùng bị nhiễm độc nghiêm trọng. Chất độc màu da cam là một loại thuốc diệt cỏ chiến thuật được quân đội Hoa Kỳ sử dụng từ năm 1962 đến 1975, được đặt tên cho dải màu cam xung quanh thùng lưu trữ. Quân đội đã phun hàng triệu gallon chất độc màu da cam và các loại thuốc diệt cỏ chiến thuật khác lên cây và thảm thực vật trong Chiến tranh Việt Nam. Các cựu chiến binh có thể đã tiếp xúc với chất độc màu da cam bao gồm các cựu chiến binh ở Việt Nam, khu phi quân sự Triều Tiên, trên các căn cứ của Không quân Thái Lan, và đã bay hoặc làm việc trên Máy bay C-123. Vài thập kỷ sau, những lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe từ các hóa chất này, bao gồm cả chất độc da cam, sản phẩm phụ của sản xuất chất độc da cam, vẫn tiếp tục.

dacam

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 11:35

You are here Tin tức Y học thường thức