• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Phục hồi chức năng viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

  • PDF.

KTV Huỳnh Thị Hồng Lanh - Khoa PHCN

Viêm ngoài cầu lồi cánh tay lần đầu tiên được Runge mô tả vào năm 1973, từ đó đến nay bệnh được nghiên cứu ngày càng hoàn thiện về chuẩn đoán và điều trị. Viêm ngoài cầu lồi cánh tay là do sử dụng quá mức các nhóm cơ duỗi cổ tay trong lao động củng như chơi thể thao đặc biệt là bóng bàn, cầu lông, tenit (các cử động mạnh đột ngột duỗi cổ tay, các công việc tuy không nặng nhọc nhưng đơn điệu phải duỗi cổ tay lặp đi lặp lại nhiều lần kéo dài như: thợ mộc, thợ cơ khí, bốc vác…) dẫn tới vi chấn thương tại nơi bám tận của nhóm cơ duỗi cổ tay ngay tại lồi cầu ngoài xương cánh tay.

loicau

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 18:59

Chủ động ngăn chặn và phòng chống bệnh bạch hầu

  • PDF.

Phạm Thị Thu Hà - Khoa y học nhiệt đới

Tại Quảng Nam, tháng 7/2015 bệnh Bạch hầu xãy ra tại thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Bệnh được phát hiện và ngăn chặn kịp thời với sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế phối hợp với các ban ngành đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và đã dừng lại với với 13 trường hợp mắc, 3 trường hợp tử vong. Thì đến đầu tháng 01 năm 2017 có ít nhất 5 trường hợp tại huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) được ghi nhận có các triệu chứng của bệnh bạch hầu, trong đó 02 trường hợp đã tử vong; 8 người khác có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

bachau1 

Học sinh huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) được tiêm phòng dịch bạch hầu

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 18:17

Chăm sóc người bệnh trước phẫu thuật

  • PDF.

Khoa Ngoại TK-CS

I. TỔNG QUAN:

Phẫu thuật là một sang chấn có ảnh hưởng lớn đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Vì vậy phải chăm sóc trước mổ cho người bệnh một cách chu đáo về thể chất, tinh thần. Phẫu thuật cũng có thể gây biến chứng cho người bệnh,do đó phải biết cách chăm sóc,ngăn ngừa và phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra.Vì vậy không thể thiếu vai trò của công việc chuẩn bị bệnh nhân trước mổ. Công việc này được thể hiện bởi một ê-kíp: điều dưỡng, bác sĩ điều trị, phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê…Trong đó vai trò của người điều dưỡng rất quan trọng trong việc chuẩn bị người bệnh trước mổ. Điều dưỡng cần nắm những thông tin cơ bản về người bệnh như bệnh tật và các rối loạn kèm theo; hiểu và biết phản ứng của người bệnh trước mổ; biết cách đánh giá những xét nghiệm tiền phẫu và biết lượng giá những thay đổi của cơ thể, nguy cơ, biến chứng liên quan đến phẫu thuật.

Mục đích của việc chăm sóc người bệnh trước phẫu thuật là giúp cho người bệnh đạt đến mức cao nhất về sức khỏe trên cả hai phương diện thể chất và tinh thần. Góp phần vào sự thành công của phẫu thuật.

chamsocmo

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 18:07

Những ảnh hưởng của việc dùng thuốc trong các giai đoạn của thai kỳ

  • PDF.

DS Trần Thị Kiều Diễm

Thai kỳ ở người kéo dài khoảng 40 tuần và được chia thành các phân kỳ 03 tháng đầu, 03 tháng giữa và 03 tháng cuối thai kỳ. Tác dụng của thuốc trên thai nhi thường được mô tả dựa vào các giai đoạn của thai kỳ. Thuốc có thể ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào thời gian mẹ dùng thuốc trong thai kỳ.Phenobarbital có thể gây dị tật thai nhi nếu mẹ sử dụng thuốc trong 03 tháng đầu thai kỳ và lại có thể gây chảy máu ở trẻ sơ sinh nếu mẹ dùng trong 03 tháng cuối. Bên cạnh đó, trong từng giai đoạn của thai kỳ, nguy cơ cũng thay đổi ngay trong 03 tháng thai kỳ.Ví dụ như các thuốc đối kháng tolat (trimethoprim) sẽ không gây bất thường đóng ống động mạnh nếu dùng thuốc sau khi ống động mạch đã đóng trong tuần thứ ba và thứ tư sau khi thụ tinh.Thalidomid có thể gây dị tật với tầng suất 20% đến 30% nếu sử dụng thuốc trong khoảng thời gian từ 20 ngày đến 36 ngày sau khi thụ tinh.

khienthuc

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 28 Tháng 3 2019 19:27

Statin và các biến cố

  • PDF.

BS. Nguyễn Tuấn Long

Cập nhật từ báo cáo khoa học của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ

Một trong 4 người Mỹ trên 40 tuổi sử dụng statin giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, và các biến chứng khác liên quan đến bệnh lý xơ vữa động mạch. Giá trị lớn nhất của statin giúp làm giảm nồng độ LDL cholesterol (low density lipoprotein) khoảng 55 đến 60% với liều tối đa, và với 6 – 7 dạng thuốc khác nhau trên thị trường giúp nó có thể phù hợp với nhiều bệnh nhân. Bên cạnh những ích lợi không thể chối cãi, sự an toàn và các biến chứng của statin cũng là vấn để cần được đánh giá. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ vừa công bố bản báo cáo khoa học mới nhằm cập nhật sự an toàn của statin và các biến cố có hại kèm theo. Báo cáo này là một đánh giá toàn diện dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát.

stati

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 17:55

You are here Tin tức Y học thường thức