• Phone:0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Từ ngày 21/10/2020 Bệnh viện triển khai hình thức đặt lịch khám bệnh qua trang web BV và qua điện thoại số 1900.969646, trân trọng thông báo cùng quý khách hàng!

Y học thường thức

Điều dưỡng với người bệnh hôn mê

 • PDF.

ĐD Nguyễn Thị Thuận - 

Tổng quan về hôn mê

Hôn mê là một trạng thái bất tỉnh kéo dài, là một phản ứng tương đối đồng nhất của não bộ đối với các kích thích nội sinh hoặc ngoại sinh khác nhau như: thiếu oxy, thay đổi độ pH, hạ đường huyết, rối loạn nước - điện giải cũng như đối với các chất độc nội sinh và ngoại sinh.

Trong tình trạng hôn mê, bệnh nhân mất khả năng thức tỉnh (hai mắt luôn ở trạng thái nhắm, không mở tự nhiên cũng như không mở khi có kích thích các loại với những cường độ khác nhau). Bệnh nhân không còn những đáp ứng phù hợp với các tác nhân kích thích bên ngoài, rối loạn ngôn ngữ (không nói được và không hiểu được lời nói), không có các vận động chủ động có định hướng và có ý nghĩa của các cơ mặt, các cơ ở chi thể hoặc cơ thân. Khám lâm sàng thấy các dấu chứng sau:

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 31 Tháng 10 2020 18:25

Lỗ hoàng điểm là gì? Nguyên nhân nào gây ra lỗ hoàng điểm?

 • PDF.

Bs Lê Văn Hiếu - 

Lỗ hoàng điểm là khi điểm vàng của mắt hình thành một vết rách hoặc lỗ mở. Khi lỗ hình thành, mọi thứ trong tầm nhìn trung tâm sẽ trông mờ, gợn sóng hoặc méo mó. Khi lỗ lớn lên, một điểm tối hoặc điểm mù sẽ xuất hiện trong tầm nhìn trung tâm của bạn. Lỗ hoàng điểm không ảnh hưởng đến tầm nhìn chu biên của bạn.

lohoangdiem

Nguyên nhân nào gây ra lỗ hoàng điểm?

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất của lỗ hoàng điểm. Khi bạn già đi, dịch kính bắt đầu co lại và kéo ra khỏi võng mạc. Thông thường dịch kính kéo đi không có vấn đề gì. Nhưng đôi khi dịch kính có thể dính vào võng mạc. Điều này làm cho điểm vàng căng ra và một lỗ hình thành.

Đôi khi một lỗ hoàng điểm có thể hình thành khi phù hoàng điểm hay do bệnh mắt khác. Hoặc có thể do chấn thương mắt.

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 11:28

Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật kết hợp xương mâm chày

 • PDF.

Bs Hà Phước Mỹ - 

1. Đại cương

1.1. Sơ lược giải phẫu khớp gối

Đầu gối là khớp bản lề lớn nhất có nhiệm vụ chịu lực và chuyển động. Nó bao gồm xương, sụn chêm, dây chằng, gân

Đầu gối được thiết kế để thực hiện một số chức năng:

 • Nâng đỡ cơ thể ở tư thế thẳng đứng mà không cần cơ hoạt động
 • Giúp hạ thấp và nâng cao cơ thể
 • Cung cấp sự ổn định
 • Hoạt động như một bộ giảm xóc
 • Cho phép xoắn chân
 • Làm cho đi bộ hiệu quả hơn
 • Giúp đẩy cơ thể về phía trước  

- Lồi cầu xương đùi gồm lối cầu trong và lồi cầu ngoài, giữa hai lồi cầu là rãnh liên lồi cầu.

- Diện khớp trên của xương chày gọi là mâm chày, có mâm chày trong tiếp khớp với lồi cầu trong và mâm chày ngoài tiếp khớp với lồi cầu ngoài. Giữa mâm chày trong và mâm chày ngoài có gai mâm chày là các điểm bám của dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau.

- Sụn chêm: Sụn chêm trong hình chữ C nằm đệm giữa mâm chày trong và lồi cầu trong. Sụn chêm ngoài hình chữ O nằm đệm giữa mâm chày ngoài và lồi cầu ngoài. Sụn chêm làm cho ổ khớp sâu thêm và sụn chêm trượt ra trước khi gấp gối và trượt ra sau khi duỗi gối.

- Dây chằng: Ngoài bao khớp, khớp gối được tăng cường bởi các dây chằng. Dây chằng bên trong và dây chằng bên ngoài. Hai dây chằng chéo nằm ở giữa khớp, bắt chéo nhau hình chữ X là dây chằng chéo trước giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước so với lồi cầu và dây chằng chéo sau giữ cho mâm chày không bị trượt ra sau so với lồi cầu. Phía trước có gân cơ bánh chè và các mạc phía trong và phía ngoài xương bánh chè. Phía sau có dây chằng khoeo chéo và dây chằng cung khoeo.

PHCNsauKHX

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 09:50

SARS-CoV-2 có thể gây ra các tổn thương hủy myelin ở não và cột sống

 • PDF.

Bs Nguyễn Trung Hiếu - 

Tóm tắt

SARS-CoV-2 có thể tấn công hệ thần kinh trung ương trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Nhức đầu, mất mùi và rối loạn tiêu hóa là những triệu chứng phổ biến. Rối loạn ý thức và co giật có thể xảy ra như các biến chứng trong trường hợp COVID-19 nghiêm trọng. Ở đây mô tả trường hợp của một bệnh nhân COVID-19 nhập viện vì viêm phổi kẽ và co giật. 

MRI cho thấy các tổn thương myelin mới được chẩn đoán. Điều trị steroid liều cao cho phép hồi phục thần kinh và hô hấp. Chúng tôi suy đoán một phản ứng miễn dịch chậm do SARS-CoV-2 gây ra. Vi rút có thể dẫn đến rối loạn miễn dịch giống SIRS hoặc đóng một vai trò kích hoạt nhiễm trùng. Nên áp dụng phương pháp điều trị xâm lấn kịp thời để tránh nhiễm độc thần kinh do thiếu oxy và ngăn ngừa tổn thương thần kinh trung ương.

Giới thiệu:

Vào ngày 24 tháng 1 năm 2020, một loại virus mới có tên là Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng do chủng Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) đã được xác định, nhanh chóng được toàn thế giới chú ý . Hơn 1/3 bệnh nhân SARS-CoV-2 có biểu hiện thần kinh .Tương tự như các Coronavirus khác, SARS-CoV-2 có thể tấn công khứu giác và sau đó ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương thông qua đường khứu giác trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng . Suy giảm thần kinh và phản ứng hủy myelin xuất hiện dưới dạng các biến chứng trong cas nhiễm Bệnh Coronavirus nghiêm trọng 2019 (COVID-19) .Chúng tôi đã mô tả trường hợp của một bệnh nhân COVID-19 với các tổn thương hủy myelin mới được chẩn đoán. 

Báo cáo trường hợp lâm sàng:

Một phụ nữ 54 tuổi, có tiền sử bệnh lý phình động mạch thông trước (AComA) được điều trị bằng phẫu thuật 20 năm trước, được phát hiện bất tỉnh tại nhà. Khi cứu hộ đến, cô tỉnh lại và tâm trạng bất ổn. Tại khoa cấp cứu, khám thần kinh cho thấy GCS là 12 (E3M6V3), không có thiếu hụt cảm giác vận động khu trú. Không có dấu hiệu của co giật khai bởi những người thân. Chụp CT đầu bình thường (Hình. 1). Chụp X-quang ngực (Hình. 2) cho thấy một bệnh viêm phổi kẽ và phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực (RT-PCR) đối với SARS-CoV-2 là dương tính.

huymyelin1

Hình 1. CT sọ não : dấu mở sọ trán Phải cũ,Không thấy tổn thương cấp tính

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 08:09

Chấn thương cột sống thắt lưng

 • PDF.

Bs Nguyễn Ngọc Tân - 

I/Giải phẫu sinh lý :

Cột sống thắt lưng có 5 đốt sống L1 đến L5, là phần cột sống có chức năng vận động cúi ngửa nghiêng xoay và là cột sống linh hoạt nhất của cơ thể nên thường xảy ra chấn thương vào vùng cột sống thắt lưng khi xảy ra tai nạn.

II/Tổng quan :

Chấn thương cột sống thắt lưng là một chấn thương nặng có thể gây tàn phế mà nguyên nhân thương do tai nạn giao thông ,lao động , ngã từ trên cao xuống ….

Xử trí cấp cứu đúng cách giúp bệnh nhân giảm thiểu được những biến chứng do chấn thương

III/Phân loại chấn thương cột sống thắt lưng:

1)Nhóm tổn thương nhỏ:

Nhóm này gồm những tổn thương ít ảnh hưởng đến độ vững của cột sống ,thường được điều trị bảo tồn (nội khoa)

cotsongthlung

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 08:06

You are here Tin tức Y học thường thức