• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam được công nhận danh hiệu BỆNH VIỆN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ XUẤT SẮC NĂM 2019

Y học thường thức

Sốt xuất huyết và biện pháp phòng ngừa

 • PDF.

ĐD Lê Thị Lành -

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong 

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch  được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2, lần thứ 3 hoặc có thể lần thứ 4 bởi những típ khác nhau. 

muoi1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 18:45

Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia

 • PDF.

Bs. Huỳnh Minh Nhật -

Giới thiệu

Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia (hay Asian Flush)  là tình trạng xuất hiện mảng đỏ bừng hoặc ban đỏ trên mặt, cổ, vai, thậm chí toàn bộ cơ thể sau khi uống một lượng đồ uống có cồn kết hợp với các triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, nhịp tim nhanh. Đây là một hội chứng phổ biến ở người châu Á, biểu hiện của việc chuyển hóa rượu không hiệu quả chủ yếu là do sự thiếu hụt của men aldehyde dehydrogenase 2 (ADLH2).

Vì biểu hiện đỏ mặt khá thường gặp nên nhiều người nghĩ đó là phản ứng bình thường khi uống bia rượu thậm chí cho rằng đó là biểu hiện của lưu thông máu tốt mà không biết rằng đây là nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới với tiên lượng sống ngắn ngủi (Chỉ có khoảng 20% ​​bệnh nhân sống sót sau ba năm kể từ khi chẩn đoán).

do mat

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 18:33

Sử dụng kháng sinh cho người cao tuổi

 • PDF.

Ds Võ Thị Thu

Xã hội ngày càng phát triển thì đời sống càng được cải thiện và nhiều bệnh tật bị đẩy lùi…..Đó cũng là những yếu tố làm tăng tỷ lệ người sống thọ và nâng cao hơn mức tuổi trung bình của xã hội. Việc kéo dài tuổi thọ đặt ra trách nhiệm chăm sóc y tế với lớp người cao tuổi với những đặc điểm khác biệt về nhiều mặt so với lớp tuổi thanh tiên và trung niên. 

ks cao tuoi

Do đặc điểm khác biệt về sinh lý và bệnh lý ở người cao tuổi nên việc sử dụng thuốc  kháng sinh cũng có những qui tắc riêng dành cho lứa tuổi này như sau:

1. Các đặc điểm của người cao tuổi:

 • Các yếu tố nguy cơ gây nhiễm khuẩn:
 • Suy giảm miễn dịch
 • Suy dinh dưỡng
 • Tình trạng đa bệnh lý và dùng nhiều thuốc đồng thời
 • Nhập viện
 • Các bệnh mắc kèm (ung thư, đái tháo đường

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 18:27

Những điều cần lưu ý với bệnh nhân viêm kết mạc dị ứng

 • PDF.

Bs Lê Thị Hà -

Trong tiết trời đông xuân có rất nhiều bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng, một bệnh lý rất phổ biến và gây không ít phiền toái và đặc biệt để lại hậu quả khó lường nếu chúng ta dùng thuốc không đúng cách và không có sự tư vấn đúng đắn của bác sĩ chuyên khoa.

Sau đây Tôi xin chia sẻ một bài viết của một đồng nghiệp đến với tất cả các bạn là những người đã từng hoặc chưa từng chủ quan tự điều trị bệnh lý này không đúng cách, sau khi đọc bài này mong rằng không ai phải chịu hậu quả như bệnh nhân sau đây vì lý do dùng thuốc không đúng cách.

tobrade

Tobradex: chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 24 Tháng 12 2019 14:16

Những điều cần biết về phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo bằng phương pháp PHACO

 • PDF.

Bs Lê Thị Hà -

1/ TRƯỚC PHẪU THUẬT PHACO BỆNH NHÂN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Thứ duy nhất bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật là tâm lý. Vì những lo lắng thái quá có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Tất cả mọi việc sẽ có bác sĩ và kỹ thuật viên của bệnh viện đảm nhiệm:

 • Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát cho bệnh nhân trước phẫu thuật để loại trừ những nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật. 
 • Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đo chiều dài của nhãn cầu, độ cong giác mạc để tính toán công suất của thuỷ tinh thể nhân tạo và khám lại bán phần sau của mắt để tiên lượng khả năng sáng mắt sau phẫu thuật.

2/ PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ NHÂN TẠO BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHACO CÓ BIẾN CHỨNG GÌ KHÔNG? 

Phẫu thuật Phaco được xem là phương pháp DUY NHẤT và NHANH NHẤT giải quyết tình trạng đục thể thủy tinh cũng như tật khúc xạ KHÔNG ĐAU – KHÔNG CHẢY MÁU! 

Phẫu thuật cho tỷ lệ thành công rất cao, thị lực hồi phục nhanh và chất lượng thị giác sau mổ rất tốt. 

mothuytinh

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 21 Tháng 12 2019 10:51

You are here Tin tức Y học thường thức