• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Tin hoạt động BV

Nhân 1 trường hợp phẫu thuật bắc cầu nối động mạch đùi – chày sau tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam

  • PDF.

BS Lê Minh Thắng - 

I. Tổng quan:

Bệnh động mạch ngoại biên là bệnh động mạch ngoài tim, trong đó bệnh động mạch chi dưới thường gặp nhất. Trong đó lòng động mạch bi hẹp gây giảm tưới máu cơ và các bộ phận liên quan (da, thần kinh) phía hạ lưu. Thiếu máu cơ sẽ gây chuyển hóa yếm khí, tăng acid lactic gây đau, lúc đầu đau xuất hiện khi gắng sức, về sau xuất hiện cả khi nghỉ ngơi, kèm theo là các biểu hiện thiếu máu cục bộ như loạn dưỡng chi, loét, hoại tử. 

Tỷ lệ phổ biến chung của bệnh động mạch chi dưới rất khác nhau tùy thuộc vào dân số được nghiên cứu nhưng được ước tính khoảng 10% đối với người trên 55 tuổi. Các yếu tố nguy cơ được xác định rõ ràng có liên quan đến bệnh động mạch chi dưới bao gồm: tuổi già, tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá hoặc các chế phẩm có liên quan, tiểu đường, tăng cholesterol máu…

II. Ca lâm sàng:

Bệnh nhân nam 52 tuổi vào viện vì đau tức cẳng bàn chân phải khoảng 1 tháng nay.

Tiền sử: mổ bắt cầu nối động mạch chủ vành, cầu nối động mạch đùi – khoeo chân trái, hút thuốc lá >20 gói. năm 

Lâm sàng: Đau tức vùng cẳng bàn chân phải, đi lại đau tăng. Khám lâm sàng ghi nhận da vùng cẳng bàn chân không loét, không hoại tử, không rối loạn cảm giác, mạch mu chân, chày sau, mạch khoeo không bắt được. Các cơ quan khác chưa ghi nhận bất thường 

Cận lâm sàng:

Siêu âm doppler động mạch chi dưới: 

  • Huyết khối gây tắc hoàn toàn động mạch đùi nông và động mạch khoeo chân phải.
  • Động mạch cầu nối động mạch khoeo trái dòng chảy lưu thông, không có huyết khối.

caunoi1

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 12 Tháng 6 2022 08:52

Ngân hàng đặc biệt

  • PDF.

 LÊ QUÂN - Báo QNamOnline

Có một ngân hàng đặc biệt, mà những người giữ nguồn luôn rạng ngời mỗi lần được “chi”. Ngân hàng sữa mẹ vệ tinh - đúng như tên gọi, là “nguồn sống” nuôi những em bé vừa chào đời đã phải tách mẹ...

Dù người mẹ có mắc bệnh hiểm nghèo, hay những người rủi ro gặp các biến cố trong cuộc sinh nở... thì đứa con bé bỏng của họ vẫn được nuôi bằng sữa mẹ từ giây phút đầu tiên chào đời.

Nỗ lực này, phần lớn từ những người phụ nữ đã không ngần ngại khó khăn để đi khắp nơi làm cho bằng được một “Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) vệ tinh”, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

nhsua1

Không chỉ để trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, các sản phụ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam còn được hướng dẫn để cho bé bú đúng cách. Ảnh: X.H

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 28 Tháng 5 2022 11:42

Trao tặng 20 triệu đồng cho bệnh viện vận hành ngân hàng sữa mẹ vệ tinh

  • PDF.

(QNO) -  Sáng nay 25.5, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam (BVĐK), Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Nam tổ chức chương trình thiện nguyện trao tặng 20 triệu đồng hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ (NHSM) cho Khoa Phụ sản của bệnh viện. 

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết, thông qua hoạt động hỗ trợ từ Công ty TVN Team tại TP.Hồ Chí Minh và Công đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, chương trình nhằm giúp NHSM vệ tinh của BVĐK tỉnh có thêm kinh phí để duy trì nguồn sữa mẹ thường xuyên, kịp thời hỗ trợ cho các sản phụ khi cần thiết.

suame1

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tặng kinh phí vận hành ngân hàng sữa mẹ cho Khoa Phụ sản - BVĐK Quảng Nam. Ảnh: X.H

Tại thời điểm này, đây là NHSM vệ tinh đầu tiên trong cả nước được thành lập nhằm mục đích lưu trữ, cung cấp nguồn sữa mẹ chất lượng, thanh trùng đạt chuẩn cho các sản phụ sinh non, gặp các bệnh lý về tuyến sữa. 

suame2

Từ những dòng sữa mẹ thanh trùng của ngân hàng sữa mẹ vệ tinh, các em bé chào đời tại BVĐK tỉnh đều được dùng sữa mẹ từ những ngày đầu tiên. Ảnh: X.H

Dù đi vào hoạt động gần 2 năm, song NHSM vệ tinh của Khoa Phụ sản đã cung cấp nguồn sữa mẹ thanh trùng cho gần 1.500 trẻ sơ sinh, giúp các sản phụ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó góp phần tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ, giảm nguy cơ bệnh tật và giúp các bé sinh non, nhẹ cận phát triển khoẻ mạnh.

Được biết, hiện nay ngoài nguồn sữa mẹ thanh trùng được cung cấp từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, NHSM vệ tinh của BVĐK tỉnh cũng đang kêu gọi sự hỗ trợ, quyên góp tặng sữa mẹ. Sữa mẹ hiến tặng sẽ được BVĐK tỉnh giám sát chặt chẽ thông qua quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế và được tiệt trùng, bảo quản theo tiêu chuẩn...

Nguồn: X.H - https://baoquangnam.vn/y-te/trao-tang-20-trieu-dong-cho-benh-vien-van-hanh-ngan-hang-sua-me-ve-tinh-127533.html

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 25 Tháng 5 2022 19:09

Công đoàn bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đạt giải nhất toàn đoàn giải cầu lông công chức, viên chức, người lao động ngành y tế tỉnh Quảng Nam năm 2022

  • PDF.

CN Dương Thanh Kỳ -

Nhân dịp Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2022), chào mừng “Tháng Công nhân” năm 2022 Công đoàn Ngành Y tế Quảng Nam tổ chức Giải cầu lông công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế năm 2022. Giải được tổ chức từ ngày 13/5/2022 – 15/5/2022, tại Nhà thi đấu Trường Cao đẳng Y tế. Đây là đợt sinh hoạt, giao lưu ý nghĩa, tạo được không khí phấn khởi trong đội ngũ công chức, viên chức ngành y tế tỉnh nhà. Cùng với tinh thần đó, công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai và tham gia Giải với tinh thần nhiệt huyết, kết quả đạt được rất cao.

caulong2022

Đồng chí Nguyễn Á - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Quảng Nam  giao cờ lưu niệm cho cho các đơn vị thi đấu

Theo Ban tổ chức cuộc thi, Giải đấu lần này có đến hơn 200 vận động viên đến từ 30 đơn vị tham gia. Các vận động viên tham gia thi đấu trên 5 sân ở 4 nhóm tuổi (nhóm 1 thi đấu 5 nội dung, nhóm 2,3,4 thi đấu 3 nội dung). Sân chơi cầu lông đã tạo điều kiện để các vận động viên tham gia với tinh thần đoàn kết cao, trung thực và an toàn. Đây là hoạt động ý nghĩa để các cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành Y tế được giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết để cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, góp phần tích cực hưởng ứng cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, cổ vũ và động viên phong trào luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe và tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn Ngành Y tế.

Sau 03 ngày nỗ lực thi đấu, Giải cầu lông giành cho công chức, viên chức, người lao động Ngành y tế năm 2022 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, kết quả đạt được là rất tích cực. Trong đó, công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đạt được thành tích rất cao: Huy chương Vàng đôi nam nữ (nhóm 3), Huy chương Vàng đôi nữ (nhóm 2), Huy chương Bạc đôi nam nữ (nhóm 2) và 5 Huy chương Đồng các loại đơn nam (nhóm 1), đôi nam nữ (nhóm 1), đôi nữ (nhóm 1), đôi nam (nhóm 3), đôi nữ (nhóm 4).

caulong2022b 

Giải nhất toàn đoàn

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 16 Tháng 5 2022 19:59

Tập huấn mã hóa bệnh tật theo phân loại quốc tế ICD10

  • PDF.

Phòng KHTH - 

Căn cứ theo Quyết định số 4469/QĐ-BYT về việc ban hành “Bảng phân loại Quốc tế mã hóa bệnh tật, nguyên nhân tử vong ICD-10 và hướng dẫn mã hóa bệnh tật theo ICD-10 tại các cơ sở khám, chữa bệnh”, ngày 25 tháng 4 năm 2022, Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn phân loại Quốc tế mã hóa ICD-10, thu hút sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên hành chính đang công tác tại các khoa, phòng trong Bệnh viện.

taphuanicd1

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bs CKII Nguyễn Ngọc Văn Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện đã giới thiệu khái niệm và mã hóa bệnh tật theo chuẩn Quốc tế ICD-10 có ý nghĩa vô cùng to lớn trong nghiên cứu khoa học, thống kê, phân tích và so sánh dữ liệu bệnh tật, tử vong tại các thời điểm một cách chính xác cao. Trên thực tế, ICD đã trở thành tiêu chuẩn phân loại chẩn đoán quốc tế cho nhiều mục đích y tế như phân tích tổng quan thực trạng sức khỏe, giám sát tỉ lệ mắc mới, tỷ lệ hiện mắc của một bệnh và những vấn đề liên quan khác.

taphuanicd2

Theo đó, việc ứng dụng tốt nguyên tắc sử dụng bảng phân loại mã hóa bệnh tật, nguyên nhân tử vong ICD-10 và hướng dẫn mã hóa bệnh tật theo ICD-10 sẽ là căn cứ vững chắc để thực hiện chi trả chi phí thanh toán bảo hiểm y tế, XML một cách hiệu quả.

Sau khóa tập huấn các Y, Bác sỹ sẽ ứng dụng tốt các nguyên tắc và kỹ thuật trong phân loại lâm sàng để sử dụng ICD 10 trong mã hóa bệnh tật theo chuẩn phân loại quốc tế, mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong theo đúng quy định.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 18 Tháng 5 2022 08:58

You are here Tin tức Tin hoạt động BV