• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Những điều cần biết về cộng hưởng từ MRI

  • PDF.

Bs Nguyễn Minh Khánh - CĐHA

MRI1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 09:28

Đánh giá mức độ xơ hóa gan dựa trên các xét nghiệm sinh hóa: fibrotest

  • PDF.

BS. Lê Ngô Ái Thảo - Khoa Hóa Sinh

TỔNG QUAN

Xơ hóa gan là sự tích tụ quá mức các mô sẹo do tình trạng viêm phá hủy các tế bào gan, là hậu quả của đáp ứng làm lành tổn thương gan trước những tổn thương lặp đi lặp lại liên tục như: viêm gan virus, tự miễn, thuốc, rượu, bệnh về đường mật, chuyển hóa và miễn dịch.[1]

Theo phân loại Metavir của giải phẫu bệnh, các giai đoạn xơ hóa gan bao gồm F0 (không có xơ hóa), F1 (xơ hóa khoảng cửa), F2 (xơ hóa khoảng cửa với vài cầu nối), F3 (xơ hóa bắt cầu) và F4 (xơ gan).[2]

xgan

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 09:21

Một số sai lầm khi chăm sóc mắt

  • PDF.

Bs Phan Nguyễn Tường Vi - Khoa Mắt

Đôi mắt từ lâu được coi là “cửa sổ tâm hồn” vừa đảm bảo chức năng nhìn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hoà trên khuôn mặt. Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh chóng của xã hội và công nghệ hiện đại khiến cho mắt chúng ta ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại như khói bụi, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử,… Đây là những nguyên nhân khiến đôi mắt bị quá tải, mỏi, nhức và lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm thị lực.

70% số người trưởng thành thừa nhận thị lực giảm sút ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ mỗi 5 giây thế giới lại có thêm 1 người bị khiếm thị và cứ 5 người khiếm thị có 4 người lẽ ra đã có thể chữa trị được.

Bảo vệ thị lực là một phần thiết yếu trong chăm sóc sức khỏe của bạn. Những tổn thương mắt có thể đến từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất hoặc chúng ta có thể đã mắc phải nhiều sai lầm trong khi chăm sóc mắt.

mat111

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 29 Tháng 9 2018 13:13

Có nên coi bệnh nhân là khách hàng?

  • PDF.

BS. Nguyễn Tuấn Long – Phòng Quản Lý Chất Lượng

“Phải coi bệnh nhân là khách hàng. Vì vậy phải làm sao cho khách hàng thấy hài lòng” - đó là phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị trực tuyến “Đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế”

Thời gian gần đây, với sự xuất hiện của nhiều bệnh viện tư, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực y tế dần nhận ra là bệnh nhân là người mang lại “công ăn việc làm” và lương, thưởng cho nhân viên y tế… Do vậy, công tác chăm sóc bệnh nhân – khách hàng là công việc cần thiết mà các bệnh viện phải làm để thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng, tức là phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn được phục vụ và làm những việc cần thiết để giữ các bệnh nhân – khách hàng mình đang có.

Hai chữ “khách hàng” rất thị trường, nhưng suy nghĩ kỹ sẽ thấy triết lý ẩn chứa bên trong.

khachhang

Đọc thêm...

Dinh dưỡng điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa lipit máu

  • PDF.

Khoa Dinh Dưỡng

MỞ ĐẦU

Rối loạn chuyển hóa lipit máu gây nhiều tác hại xấu với sức khỏe như: gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường, ung thư… Lipit máu cao do nhiều nguyên nhân gây nên: chế độ ăn, uống hàng ngày; chế độ vận động; yếu tố gen… Trong đó chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng.

NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG

Để giảm lipit máu, cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ vận động thể lực thường xuyên để đạt được mục tiêu giảm lipit một cách hiệu quả.

- Giảm tổng năng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể).

  • BMI = 26-30, năng lượng ăn vào 35 Kcal/kg cân nặng/ngày
  • BMI = 31-35, năng lượng ăn vào 30 Kcal/kg cân nặng/ngày
  • BMI = 36-40, năng lượng ăn vào 25 Kcal/kg cân nặng/ngày

- Giảm lượng chất béo trong khẩu phần

  • Chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng khẩu phần
  • Chất béo no/chưa no = 1/3, trong đó axit béo chưa no nhiều nối đôi chiếm 1/3
  • Giảm lượng cholesterol ăn vào dưới 250mg/ngày
  • Tăng cường chất béo thực vật như dầu phộng, dầu mè, dầu ô liu, dầu đậu nành và nên bổ sung dầu cá vì chứa nhiều axit béo chưa no.

dduong

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 26 Tháng 9 2018 15:25

You are here Tin tức Y học thường thức