• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Chương trình điều trị thay khớp vai nhân tạo

  • PDF.

KTV PHCN Nguyễn Khắc Thảo -

1. Mục tiêu điều trị

  • Bảo vệ khớp vai mới thay, bảo vệ gân cơ phải can thiệp trong khi phẫu thuật để đảm bảo gân cơ liền tốt sau phẩu thuật
  • Giảm đau, giảm phù nề.
  • Chống dính tại khớp.
  • Làm giảm sự kéo giãn dây chằng, bao khớp.
  • PHCN tầm vận động khớp vai tối đa có thể, duy trì tầm vận động khớp khuỷu, khớp cổ tay, bàn tay.
  • PHCN sinh hoạt hàng ngày.

2. Chương trình điều trị

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật và kỹ thuật mổ mà cán bộ PHCN áp dụng phương pháp và kỹ thuật PHCN cho phù hợp. Do vậy bác sỹ PHCN cần biết loại phẫu thuật gì mà phẫu thuật viên áp dụng. Người bệnh cũng được hướng dẫn các bài tập trước và sau phẫu thuật.

- Giai đoạn ngay sau phẫu thuật:

  • Khớp vai bên phẫu thuật cần bất động, cần dùng đai nâng và cố định vai ở tư thế khép và xoay trong. Đai cố định chủ yếu về ban đêm. Khi ngủ tránh khớp vai bị duỗi, tránh kéo căng bao khớp và gân cơ dưới vai.
  • Trong giai đoạn này người bệnh tuyệt đối không được thực hiện tập chủ động đối với khớp vai bên mổ, không nâng đồ vật hay kéo đẩy đồ vật.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 08 Tháng 3 2020 09:44

Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch

  • PDF.

BSCKII Trần Lâm -

Bệnh tim mạch là nguyên nhân của gần 1/3 số ca tử vong trên toàn thế giới. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim mạch và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trên thực tế, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp, mỡ máu và các chỉ điểm viêm, tất cả đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Nếu kết hợp những thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống, một mức giảm cholesterol dù là nhẹ cũng có thể có tác động lớn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một phân tích gộp 62 nghiên cứu gồm 216.616 bệnh nhân cho thấy, cứ giảm mỗi 1mmol/L cholesterol toàn phần sẽ giảm được 29,5% biến cố mạch vành và giảm 24,5% tử vong liên quan bệnh mạch vành; cũng vậy, giảm 1mmol/L cholesterol “xấu” LDL dẫn đến giảm 26,6% và 28,0%, tương ứng [1].

Xin giới thiệu một số loại thực phẩm bạn nên ăn để tối đa hóa sức khỏe tim mạch.

1. Rau lá xanh (green leafy vegetables):

Các loại rau lá xanh như rau bina (spinach), cải xoăn (kale) và cải rổ (collard)... nổi tiếng với sự giàu có vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, chúng là một nguồn vitamin K tuyệt vời, giúp bảo vệ các động mạch và thúc đẩy quá trình đông máu thích hợp. Chúng cũng có hàm lượng nitrat cao, được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp, giảm độ cứng động mạch và cải thiện chức năng của tế bào mạch máu.

thucphamtimach

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 08 Tháng 3 2020 09:22

Ngày thế giới phòng chống bệnh lao

  • PDF.

Vũ Thị Thuý Kiều -

Hàng năm, chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao vào ngày 24 tháng 3 để nâng cao nhận thức cộng đồng về hậu quả nặng nề đối với sức khỏe, xã hội và kinh tế do bệnh lao gây ra và đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh lao toàn cầu. Ngày này được đánh dấu vào năm 1882 khi bác sĩ Robert Koch tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh lao, mở đường cho việc chẩn đoán và chữa khỏi căn bệnh này.

benlao2

Bênh lao là kẻ giết người truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới. Mỗi ngày, gần 4500 người mất mạng vì bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh với căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa được này. Những nỗ lực toàn cầu để chống lại bệnh lao đã cứu sống khoảng 54 triệu người kể từ năm 2000 và giảm tỷ lệ tử vong do lao xuống 42%. Để đẩy nhanh phản ứng của các quốc gia đối với bệnh lao để đạt được mục tiêu chấm dứt dịch bệnh lao toàn cầu, các nguyên thủ quốc gia đã cùng nhau và đưa ra các cam kết mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao tại Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 08 Tháng 3 2020 09:12

Sử dụng và bảo quản các thuốc cần chia liều

  • PDF.

Trần Thị Kim San -

Dạng thuốc là hình thức trình bày đặc biệt của dược chất để đưa dược chất vào cơ thể. Dạng thuốc được bào chế để phát huy tối đa hiệu lực chữa bệnh, tiện lợi trong sử dụng và bảo quản. Sử dụng và bảo quản thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị.

TheoTổ chức y tế thế giới – WHO, sai sót liên quan đến sử dụng thuốc là một thất bại không có chủ đích trong quá trình điều trị bằng thuốc dẫn đến hoặc có nguy cơ dẫn đến tổn hại cho bệnh nhân. Sai sót hay gặp nhất tại các bệnh viện liên quan đến thuốc đa liều là thời gian bảo quản sau mở nắp, nhiệt độ bảo quản khi lọ thuốc còn nguyên vẹn - sau mở nắp...

THUOCCHIALIEU

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 04 Tháng 3 2020 18:00

Sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú

  • PDF.

Ds Lê Thị Diệu Hiền -

Càng ngày, lợi ích của việc cho trẻ bú sữa mẹ càng được nhận thức rõ. Cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng, thông minh hơn, đồng thời người mẹ nhanh chóng trở lại vóc dáng cũ, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, giảm nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung... Tuy nhiên khi dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú, thuốc có thể được bài tiết vào sữa và gây hại cho trẻ bú mẹ. Chính vì vậy, việc dùng thuốc ởphụ nữ cho con bú cũng cần được quan tâm đúng mức để làm sao đạt được mục tiêu điều trị bệnh cho mẹ, đông thời tránh cho trẻ bị "dùng" và chịu tác dụng bất lợi của thuốc mà vẫn đảm bảo duy trì cho trẻ bú mẹ.

thuocphunu

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 04 Tháng 3 2020 17:44

You are here Tin tức Y học thường thức