• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Ttin thuốc

Thuốc Canagliflozin

  • PDF.

Ds Võ Thị Thu - 

Canagliflozin là thuốc uống làm giảm lượng đường trong máu ( glucose ) ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Đây là một loại thuốc trị tiểu đường mới thuộc nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế chất đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2: sodium-glucose co-transporter 2).

Trong điều kiện bình thường, glucose được lọc ra khỏi máu và đi vào ống thận khi máu đi qua thận. Glucose sau đó được hấp thu từ ống thận trở lại máu để glucose không bị mất qua nước tiểu. SGLT2 là một enzyme trong ống thận khiến glucose được tái hấp thu từ nước tiểu. Canagliflozin ngăn chặn hoạt động của SGLT2. Do đó, canagliflozin làm giảm tái hấp thu glucose từ ống thận, dẫn đến bài tiết glucose nhiều hơn qua nước tiểu. Canagliflozin đã được FDA chấp thuận vào tháng 3 năm 2013.

Tác dụng phụ của canagliflozin

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của canagliflozin là:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu 
  • Nhiễm nấm sinh dục nữ và tăng đi tiểu.

Các tác dụng phụ khác của canagliflozin bao gồm: huyết áp thấp, tăng nồng độ kali trong máu, lượng đường trong máu thấp ( hạ đường huyết ) và tăng cholesterol.

cana

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 24 Tháng 5 2024 09:22

Xác định tối ưu hóa thuốc trong đơn vị chăm sóc đặc biệt

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - 

Việc sử dụng nhiều loại thuốc và sinh lý bệnh phức tạp là phổ biến ở đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU). Tối ưu hóa thuốc là điều cần thiết để mang lại liệu pháp dược lý an toàn, hiệu quả và phù hợp với từng cá nhân. Lý tưởng nhất là việc này được thực hiện bởi một dược sĩ chuyên khoa ICU.

Giới thiệu

Thuốc là biện pháp can thiệp phổ biến nhất trong chăm sóc sức khỏe và là thành phần trung tâm của phương pháp điều trị cứu sống được cung cấp tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) (NICE 2015). Việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả đòi hỏi ba yếu tố chính:

(1) đánh giá lâm sàng toàn diện về bệnh nhân; 

(2) kiến ​​thức về các lựa chọn điều trị sẵn có và cơ sở bằng chứng hỗ trợ; 

(3) kỹ năng đánh giá lợi ích tiềm tàng của liệu pháp dược lý chống lại độc tính và điều chỉnh liều lượng phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. 

Nếu không có sự thẩm định kỹ lưỡng đối với các yếu tố này, nguy cơ thất bại trong điều trị và tác hại ngoài ý muốn là rất lớn (NICE 2015) .

toiuuthuocicu

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 18 Tháng 3 2024 15:50

Kháng sinh Vancomycin

  • PDF.

Bs Trương Thị Kiều Loan - 

Vancomycin là một loại kháng sinh glycopeptide được phân lập lần đầu tiên vào năm 1953. Đây là một chất kháng khuẩn tự nhiên được tổng hợp bởi vi khuẩn đất Amycolatopsis Orientalis. Vancomycin gốc đã có sẵn và được chấp thuận sử dụng vào năm 1958 và nhanh chóng trở thành một loại kháng sinh phổ biến trong điều trị các loài Staphylococcus kháng penicillin đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, loại kháng sinh này chưa bao giờ trở thành phương pháp điều trị đầu tay do sinh khả dụng đường uống kém và nhiều tác dụng phụ khác nhau, dẫn đến niềm tin rằng các lựa chọn thay thế ít độc hơn có thể có lợi hơn.

Sự xuất hiện của viêm ruột giả mạc, cùng với sự lây lan của Staphylococcus Aureus kháng methicillin (MRSA), đã dẫn đến việc sử dụng vancomycin trở lại. Nó được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do vi khuẩn gram dương có khả năng kháng lại các tác nhân ít độc hơn. Dạng thuốc uống không hấp thu được sử dụng để điều trị viêm đại tràng màng giả do C difficile gây ra. Vancomycin cũng được sử dụng ở những bệnh nhân không dung nạp hoặc dị ứng với beta-lactam.

vanco

Xem tiếp tại đây

Sử dụng thuốc trong điều trị cho trẻ em

  • PDF.

Ds Nguyễn Thị Thuý Hằng - 

Trong nhi khoa việc lựa chọn và sử dụng thuốc có nhiều đặc điểm khác biệt vì ở giai đoạn này trong cơ thể trẻ em có nhiều cơ quan chưa hoàn thiện đầy đủ về chức năng ( đặc biệt là gian đoạn sơ sinh) và có nhiều biến động cả về thể chất lẫn tâm lý ( giai đoạn dậy thì).

Tuổi của trẻ em được chia theo các lớp tuổi khác nhau

Cách phân loại này phản ánh sự thay đổi về mặt sinh học qua từng giai đoạn và liên quan nhiều đến việc lựa chọn và sử dụng thuốc trong nhi khoa.

Với mục tiêu đảm bảo sử dụng thuốc an toàn hợp lý trong điều trị cho trẻ em, cần chú trọng đến những khác biệt về dược động học của thuốc ở trẻ em so với người lớn và những khác biệt về đáp ứng với thuốc ở trẻ em. Để từ đó có được những quyết định trong lựa chọn thuốc, liều dùng, dạng dùng phù hợp.

thuocte

Xem tiếp tại đây

Thuốc điều trị tăng huyết áp

  • PDF.

Ds Nguyễn Văn Ngọc - 

thuocTHA

Xem tại đây

 
You are here Tin tức Thông tin thuốc