• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Tư vấn

Chế độ ăn uống khuyên dùng cho người bệnh đái tháo đường

  • PDF.

Khoa Khám bệnh

Đái tháo đường là một tình trạng rối loạn chuyển hóa phức tạp do nhiều nguyên nhân, đặc trưng bởi sự tăng đường huyết, do khiếm khiếm khuyết bài tiết insulin, và/hoặc đề kháng insulin. Tình trạng tăng đường huyết mạn tính sẽ gây ra tổn thương của nhiều cơ quan như mắt, thận, thần kinh, tim, mạch máu.

Ở các nước phát triển, nơi quá trình đô thị hóa đang làm thay đổi tập quán ăn uống, giảm hoạt động thể lực là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường như tăng cân, béo phì, ít hoạt động thể dục, chế độ ăn không hợp lý v. v. Dẫn đến hằng năm có hàng triệu người tử vong do bệnh đái tháo đường. Nếu người bệnh đái tháo đường không được phát hiện và điều trị sớm sẽ đưa đến nhiều biến chứng mạch máu lớn: nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, các biến chứng ở mắt (bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể), biến chứng thần kinh: tê bì, mất cảm giác,… là gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội.

an1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 15 Tháng 4 2015 09:36

Đọc thêm...

Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

  • PDF.

Khoa Huyết Học Truyền Máu

Ngày thành lập : Tháng 7 năm 2010 lấy ngày 15 tháng 6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Cơ quan thành lập là Tổ chức Y tế thế giới.

Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever) DHF hay Sốt dengue (dengue fever), tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết. Bệnh có biểu hiện nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc dengue (dengue shock syndrome, DSS) được gây ra do Dengue virus (chi Flavivirus, họ Flaviviridae).

Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng dịch thường xảy ra vào các tháng 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn tới sốc giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc kéo dài. Sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm vì tốc độ lan truyền nhanh, hiện nay chưa có thuốc đặc trị và vắcxin phòng bệnh. Mặt khác, một người có thể bị mắc bệnh nhiều lần trong đời và lần nhiễm sau nguy hiểm hơn  lần nhiễm trước. Do vậy, cần phải phát hiện sớm  và xử trí đúng, kịp thời để làm giảm tỷ lệ tử vong.

sotxuat1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 19 Tháng 6 2014 09:54

Đọc thêm...

Chế độ ăn trong bệnh tăng huyết áp

  • PDF.

Khoa Dinh Dưỡng

1. Đại cương:

Tăng huyết áp (THA) từ lâu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của ngành y học thế giới, số người tăng huyết áp ngày một gia tăng. Đây là một bệnh gây nhiều tai biến, THA dẫn tới suy tim hoặc gây ra một trong những tai biến đặc biệt nghiêm trọng như tai biến mạch máu não làm cho bệnh nhân tử vong hoặc tàn phế suốt đời.

Chế độ ăn nhiều natri là nguyên nhân quan trọng gây ra THA. Cho đến nay nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy rằng một chế độ ăn hạn chế natri, giàu canxi, kali và magie, uống rượu trung bình, không hút thuốc lá, năng lượng ăn vào vừa phải có thể làm giảm THA.

2. Chế độ ăn (cho điều trị và dự phòng)

2.1. Nguyên tắc chung:

- Ăn giảm muối hơn bình thường, nên sử dụng dưới 6g/ ngày.

- Hạn chế calo đưa vào, nhất là với những người quá béo, những người không béo chỉ nên ở mức 35 - 40 Kcal/ Kg cân nặng.

- Giảm lipid trong khẩu phần nhất là với những người có xơ vữa động mạch, nên ở mức 25  -40g/ ngày. Nên dùng lipid thực vật tức là các loại dầu và các hạt có dầu.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 19 Tháng 6 2014 09:53

Đọc thêm...

Thuốc thang - Kỹ thuật sắc thuốc và cách dùng

  • PDF.

Thuốc thang là hỗn hợp của nhiều vị thuốc đã dược bào chế và phân liều dùng, được điều chế bằng phương pháp sắc.

Thành phần thuốc thang gồm dược liệu và nước. Dược liệu có thể có nguồn gốc từ thảo mộc, động vật, khoáng vật. Nước thường dùng là nước mưa, nước giếng đạt tiêu chuẩn nước ăn, tránh dùng nước cứng.

Thuốc thang thường được phân loại như sau:

- Thuốc giải biểu, đa số dược liệu có cấu tạo mỏng manh, có chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng sát trùng, chống viêm, hạ nhiệt, giải độc cơ thể.

- Thuốc bổ, các dược liệu thường là củ, rễ có cấu tạo rắn chắc, có tác dụng bồi bổ, tăng cường sinh lực, kích thích tiêu hoá.

- Thuốc chữa bệnh mạn tính như dạ dày, thấp khớp…

sacthuoc3

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 18 Tháng 6 2012 11:37

Đọc thêm...

Những yếu tố ảnh hưởng xấu đến thị lực trẻ em

  • PDF.

Việc ăn nhiều đồ ngọt có thể dẫn đến các bệnh về mắt ở trẻ. Quá trình chuyển hóa đường sẽ sinh ra sản phẩm mang tính axit, làm tiêu hủy canxi và crôm (tính kiềm). Sự thiếu hụt 2 chất này làm tăng áp lực bên trong của thủy tinh thể, thay đổi độ khúc xạ ánh sáng của mắt, làm mắt dễ bị cận thị hơn.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 13 Tháng 6 2012 15:28

Đọc thêm...

You are here Tư vấn