• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức – sự kiện

Ngày hen toàn cầu 2024: Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyển

  • PDF.

Bs Lê Vũ Bảo Quyên - 

Ngày Hen toàn cầu (World Asthma Day - WAD) được tổ chức bởi Tổ chức Toàn cầu phòng chống Hen phế quản (GINA), một tổ chức hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới được thành lập vào năm 1993. WAD được tổ chức vào thứ ba tuần đầu của tháng 5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về gánh nặng của bệnh hen suyễn trên toàn thế giới.

Ngày Hen toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998 và đã phát triển mỗi năm để trở thành một trong những sự kiện Hen suyễn quan trọng nhất trên toàn cầu. Vào Ngày Hen toàn cầu, hàng trăm hoạt động nâng cao nhận thức sẽ diễn ra ở các nước trên toàn thế giới.

Để kỷ niệm Ngày hen toàn cầu năm 2024 (ngày 7 tháng 5 năm 2024), Tổ chức Toàn cầu phòng chống Hen phế quản (GINA) đã chọn chủ đề “Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyễn”. GINA nhấn mạnh sự cần thiết phải trao quyền cho những người mắc bệnh hen suyễn với nền giáo dục phù hợp để quản lý bệnh của họ và nhận biết khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được kêu gọi nâng cao nhận thức của họ về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên tục có thể tránh được do hen suyễn, cũng như các bằng chứng được công bố về quản lý hiệu quả bệnh hen suyễn, để họ được trang bị các thông tin đáng tin cậy và phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân của mình.

ngayhen

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 4 2024 14:10

Nhân Ngày Sốt Rét Thế giới 25/4: Đẩy nhanh cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét vì một thế giới công bằng hơn

  • PDF.

Khoa ICU - 

Trong những năm gần đây, tiến bộ trong việc giảm bệnh sốt rét đã bị đình trệ. Bệnh sốt rét không chỉ tiếp tục gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và thiệt hại về tính mạng mà còn kéo dài một vòng luẩn quẩn của sự bất bình đẳng. Những người sống trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương nhất bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi, người tị nạn, người di cư, người di tản trong nước và người dân tộc bản địa tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Khu vực Châu Phi của WHO phải gánh chịu gánh nặng bệnh tật nặng nề nhất – chiếm 94% và 95% số ca mắc và tử vong do sốt rét vào năm 2022. Người dân nông thôn ở khu vực châu Phi sống trong hoàn cảnh nghèo đói và ít được tiếp cận với giáo dục là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo quỹ đạo hiện tại, các cột mốc quan trọng vào năm 2025 trong chiến lược sốt rét toàn cầu của WHO nhằm giảm số ca sốt rét và tử vong sẽ bị bỏ lỡ.

Tại sao phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và các nhóm khác ở hoàn cảnh dễ bị tổn thương không được tiếp cận các dịch vụ sốt rét mà họ cần? Vào Ngày Sốt rét Thế giới năm 2024, WHO tham gia Đối tác RBM (Roll Back Malaria) nhằm chấm dứt bệnh sốt rét và các đối tác khác nhằm nêu bật các rào cản đối với công bằng y tế, bình đẳng giới và nhân quyền trong các ứng phó với bệnh sốt rét trên toàn thế giới – cũng như các biện pháp cụ thể để vượt qua chúng.

Picture1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 23 Tháng 4 2024 14:11

Đọc thêm...

Ca lâm sàng hemophilia mắc phải được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

Bs Đoàn Hoàng - 

Đặt vấn đề

Hemophilia mắc phải là bệnh chảy máu bất thường do giảm yếu tố đông máu VIII/IX do tự kháng thể gây nên. Kháng thể kháng VIII thường có bản chất là IgG, gây chảy máu nặng nề trên lâm sàng. Mặc dù là một bệnh hiếm gặp nhưng việc điều trị hemophilia mắc phải gặp nhiều khó khăn do những chảy máu nguy hiểm đến tính mạng, khó kiểm soát và chi phí điều trị lớn.

Bệnh hemophilia mắc phải rất hiếm, với tỷ lệ mắc hàng năm ước tính là 1 trên một triệu người. Rối loạn xuất huyết có khả năng đe dọa tính mạng này là do sự phát triển của các tự kháng thể đối với yếu tố VIII, IX của dòng đông máu. Sự phân bố của nó là hai đỉnh, với đỉnh đầu tiên xảy ra ở phụ nữ trẻ trong thời kỳ hậu sản và đỉnh thứ hai ở bệnh nhân cao tuổi, những người thường liên quan đến bệnh tự miễn, bệnh ác tính và phản ứng dị ứng với thuốc.

TACTINHMACH

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024 10:19

Tắc nhánh tĩnh mạch võng mạc

  • PDF.

Bs. Phan Nguyễn Tường Vi - 

Tắc nhánh tĩnh mạch võng mạc (brvo) là gì?

Động mạch và tĩnh mạch mang máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả mắt. Võng mạc của mắt có một động mạch chính và một tĩnh mạch chính. Khi các nhánh của tĩnh mạch võng mạc bị tắc, nó được gọi là tắc nhánh tĩnh mạch võng mạc (brvo).

Khi tĩnh mạch bị tắc, máu và dịch tràn ra võng mạc. Hoàng điểm có thể phù lên từ dịch này, ảnh hưởng đến tầm nhìn trung tâm. Cuối cùng, nếu không lưu thông máu, các tế bào thần kinh trong mắt có thể chết và có thể mất thị lực nhiều hơn.

TACTINHMACH

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024 10:12

Tăng cường phục hồi sau phẫu thuật (ERAS) trong phẫu thuật tiết niệu lớn

  • PDF.

Bs Lê Văn Thức - 

1. ĐẠI CƯƠNG.

Kỷ nguyên mới của y học chu phẫu, bao gồm các phác đồ tăng cường phục hồi sau phẫu thuật (ERAS), nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận đa phương thức đối với bệnh nhân phẫu thuật. Mục tiêu quan trọng nhất của phương pháp tiếp cận đa phương thức là cải thiện tình trạng trước phẫu thuật của bệnh nhân và duy trì cân bằng nội môi chu phẫu bằng cách giảm thiểu căng thẳng và phản ứng viêm. Phương pháp mới này lần đầu tiên được sử dụng trong phẫu thuật đại trực tràng và sau đó bắt đầu mở rộng sang tất cả các loại phẫu thuật khác. Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các phác đồ ERAS tiết niệu, chủ yếu là cắt bàng quang triệt để (RC) và cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để (RP). Những ca phẫu thuật này liên quan đến việc cắt bỏ rộng rãi, tăng nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật và truyền máu cũng như tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật cao. Ngoài ra, bệnh nhân trải qua các cuộc phẫu thuật tiết niệu lớn thường là người già và mắc các bệnh tim mạch cũng như các bệnh đi kèm khác, thiếu máu, nhiễm trùng và suy dinh dưỡng.

2. NỘI DUNG

2.1. Chuẩn bị trước phẫu thuật

2.1.1. Tư vấn

Tư vấn trước khi nhập viện là một bước quan trọng trong ERAS, thúc đẩy trao quyền cho bệnh nhân, giảm lo lắng và nâng cao kết quả chu phẫu. Bệnh nhân được hưởng lợi từ việc hiểu rõ hành trình phẫu thuật của mình trước khi nhập viện, dẫn đến quá trình chuyển tiếp suôn sẻ hơn và khả năng hồi phục được cải thiện.

bladder

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 15 Tháng 4 2024 15:35

Đọc thêm...

You are here Tin tức