• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Khoa Dinh dưỡng

  • PDF.

GIỚI THIỆU KHOA DINH DƯỠNG

Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe; đối với bệnh nhân, dinh dưỡng không chỉ nuôi sống mà còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị đối với một số bệnh. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm được chi phí cho gia đình và xã hội; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng trong điều trị. Dinh dưỡng điều trị không thể thiếu được trong các biện pháp chữa bệnh và phục hồi sức khỏe

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập khoa Dinh dưỡng vào ngày 1/8/2003.

* Cơ cấu nhân sự

- Năm 2003 - 2011, Trưởng khoa: Đào Thị Kim Lĩnh. Nhân sự gồm 10 người.

- Năm 2011 đến nay, Phụ trách khoa: Nguyễn Thị Kim Anh. Nhân sự gồm 5 người.

 * Hoạt động của khoa Dinh dưỡng

- Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện

- Tư vấn dinh dưỡng lâm sàng cho bệnh nhân nội trú trong các cuộc họp Hội đồng người bệnh cấp khoa và cấp bệnh viện; tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh và gia đình người bệnh khi có yêu cầu.

- Xây dựng các thực đơn bệnh lý.

- Hướng dẫn, theo dõi chế độ dinh dưỡng.

- Kiểm tra, giám sát thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh ăn uống hợp lý, phù hợp với từng loại bệnh, đảm bảo vệ sinh.

- Sơ kết, tổng kết đánh giá việc thực hiện chế độ ăn cho người bệnh.

kd1kd2

 

Hoạt động chủ yếu của khoa Dinh dưỡng trước đây trong thời gian dài chỉ cung cấp suất ăn cho người bệnh dưới nhiều hình thức. Trong những năm gần đây, khoa Dinh dưỡng đã chú trọng đến chất lượng chuyên môn. Cung cấp các suất ăn bệnh lý và tư vấn dinh dưỡng phần lớn cho người nhà ở các khoa, đặc biệt là cung cấp 100% suất ăn cho Khoa Hồi sức.

Cụ thể trung bình từ 60 đến 70 suất ăn bệnh lý/ ngày, đạt 10% tổng số bệnh nhân trong toàn bệnh viện. Bên cạnh đó, còn phục vụ cơm miễn phí cho bệnh nhân là người dân tộc ít người, phục vụ nước uống miễn phí cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên của toàn bệnh viện bằng nguồn ngân sách của bệnh viện. Ngoài ra, khoa Dinh dưỡng còn kết hợp với các nhà chùa và các tổ chức từ thiện trong tỉnh Quảng Nam cung cấp hàng ngàn suất ăn miễn phí mỗi năm cho bệnh nhân và người nhà đang nằm điều trị tại bệnh viện.

kd3kd4

Đến với khoa Dinh dưỡng, người bệnh sẽ được hướng dẫn tận tình, chu đáo về các chế độ ăn bệnh lý cho từng loại bệnh.

Khoa Dinh dưỡng

Các bài đã đăng:

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Nhu cầu năng lượng và khẩu phần ăn hợp lý 
3. Thực phẩm nguồn gốc động vật, thực vật 

.................................

BÀI ĐÃ ĐĂNG NĂM 2014

  1. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh
  2. Chế độ ăn trong bệnh gout
  3. Chăm sóc dinh dưỡng ở bệnh nhân đột quỵ
  4. Nuôi dưỡng bệnh nhân qua ống thông
  5. Các bước thực hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm
  6. Dinh dưỡng điều trị trong bệnh suy thận mạn

BÀI ĐĂNG NĂM 2018

  1. Dinh dưỡng điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa lipit máu

BÀI ĐĂNG NĂM 2019

BÀI ĐĂNG NĂM 2020

BÀI ĐĂNG NĂM 2021

  1. Dinh dưỡng điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
  2. Dinh dưỡng điều trị bệnh ung thư

BÀI ĐĂNG NĂM 2024

  1. Dinh dưỡng và các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư
  2. Liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh lý nhiễm khuẩn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 22 Tháng 9 2024 14:42

You are here Tổ chức Các khoa cận lâm sàng Khoa Dinh dưỡng