• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Trường hợp LS

Ca lâm sàng hemophilia mắc phải được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

Bs Đoàn Hoàng - 

Đặt vấn đề

Hemophilia mắc phải là bệnh chảy máu bất thường do giảm yếu tố đông máu VIII/IX do tự kháng thể gây nên. Kháng thể kháng VIII thường có bản chất là IgG, gây chảy máu nặng nề trên lâm sàng. Mặc dù là một bệnh hiếm gặp nhưng việc điều trị hemophilia mắc phải gặp nhiều khó khăn do những chảy máu nguy hiểm đến tính mạng, khó kiểm soát và chi phí điều trị lớn.

Bệnh hemophilia mắc phải rất hiếm, với tỷ lệ mắc hàng năm ước tính là 1 trên một triệu người. Rối loạn xuất huyết có khả năng đe dọa tính mạng này là do sự phát triển của các tự kháng thể đối với yếu tố VIII, IX của dòng đông máu. Sự phân bố của nó là hai đỉnh, với đỉnh đầu tiên xảy ra ở phụ nữ trẻ trong thời kỳ hậu sản và đỉnh thứ hai ở bệnh nhân cao tuổi, những người thường liên quan đến bệnh tự miễn, bệnh ác tính và phản ứng dị ứng với thuốc.

TACTINHMACH

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 21 Tháng 4 2024 10:19

Nhân 1 trường hợp: Lấy sỏi thận qua da cho bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh mạch vành nặng

  • PDF.

Bs Lê Văn Thức - 

1. Đặt vấn đề

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của các kĩ thuật mới trong tiết niệu, PCNL (percutaneous nephrolithotomy) dần thay thế cho các phẫu thuật mở, Tuy nhiên, bệnh nhân lớn tuổi và mắc các bệnh lý tim mạch vẫn còn là thách thức lớn với các bác sĩ ngoại khoa, lí do là bệnh nhân sử dụng chống đông làm gia tăng nguy cơ chảy máu, ngưng chống đông làm tăng nguy cơ tắc động mạch vành cấp và các rối loạn nhịp, thiếu máu vành trong quá trình gây mê, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân sau mổ, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi. Sau đây chúng tôi báo cáo 1 trường hợp mắc sỏi thận cùng bệnh mạch vành 3 thân được phẫu thuật tại bệnh viện chúng tôi.

soithanunuoc

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 15 Tháng 4 2024 15:34

Nhân một trường hợp chấn thương khớp khuỷu có tổn thương mạch máu Tại khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

Dương Hoàng Mỹ - 

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Sai khớp khuỷu ở người lớn gặp phổ biến hàng thứ hai sau sai khớp vai. Tỷ lệ hằng năm của các ca sai khớp khuỷu đơn giản và phức tạp là 6,1/100.000. Sai khớp khuỷu được phân loại gồm sai khớp khuỷu đơn giản hoặc phức tạp. Sai khớp khuỷu đơn giản đặc trưng bởi không có gãy xương, trong khi sai khớp khuỷu phức tạp có liên quan đến gãy xương phạm khớp: Gãy chỏm xương quay, gãy mỏm vẹt.

II. GIỚI THIỆU CA BỆNH

Lâm sàng: Bệnh nhân CAO THỊ N, giới tính nữ, 39 tuổi, địa chỉ Thăng Bình, Quảng Nam, ngã xe chấn thương khuỷu tay trái đến khám tại BVĐK Thăng Hoa được sơ cứu: Cố định tạm thời khớp khuỷu trái ở tư thế của khớp hiện tại bằng nẹp Crame cánh - bàn tay trái và chuyển đến BVĐK Quảng Nam điều trị.

Tại khoa cấp cứu ghi nhận: Sau tai nạn 01 giờ, bệnh tỉnh, da hồng, không liệt, sưng đau khuỷu tay trái kèm cảm giác tê nhiều các ngón tay trái, da kém hồng, mạch quay và trụ rất yếu khó bắt; dấu làm đầy mao mạch > 2 giây. Các cơ quan khác chưa phát hiện bệnh lý.

Chẩn đoán sơ bộ: Chấn thương khuỷu tay trái do TNGT có tổn thương mạch máu.

Chỉ định: Xquang khớp khuỷu trái, Siêu âm Doppler chi trên trái, Xét nghiệm tiền phẫu.

nhan1 ca

Xem tiếp tại đây

Bệnh nhân đái tháo đường kèm hội chứng thận hư: trường hợp bệnh thận màng “che đậy”

  • PDF.

Bs Phạm Thị Ny Na - 

BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP

Giới thiệu

Phân biệt bệnh thận không do đái tháo đường (nondiabetic kidney disease - NDKD) và bệnh thận đái tháo đường (diabetic nephropathy - DN) là điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và xác định tiên lượng bệnh thận. Gần 40% số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có thể có NDKD. Ở Châu Á, Châu Phi và Châu Âu, bệnh lý NDKD đơn độc phổ biến nhất là bệnh thận màng (MN) (lên tới 34%), trong khi bệnh cầu thận xơ hoá ổ đoạn được báo cáo là loại bệnh lý nguyên phát ở Mỹ (22%) và Châu Đại Dương (64%). Do đó, giá trị của sinh thiết thận không thể không được nhấn mạnh, đặc biệt là trong các trường hợp không điển hình. Sự lắng đọng Ig được xác định trên mẫu sinh thiết thận bằng cách cho khối parafin vào đọc miễn dịch huỳnh quang (IF) cho thấy sự nhuộm màu âm tính ở IF thường quy trên mô đông lạnh đã được biết đến dưới dạng lắng đọng “che đậy”. Bệnh cầu thận màng với sự lắng đọng IgG ẩn giấu (MGMID) là một dạng được công nhận gần đây của sự lắng đọng lắng đọng phức hợp miễn dịch đặc trưng bởi các chất lắng đọng bị che giấu hạn chế biểu hiện IgG và nằm dưới biểu mô bởi EM.

Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường với lượng protein niệu lớn được gắn nhãn là DN dựa trên LM và IF, nhưng parafin IF xác nhận sự hiện diện của MN che đậy.

HCTHDD

Hình 1: (a) Vết PAS cho thấy các cầu thận có tế bào bình thường và GBM dày lên với sự mở rộng gian mạch và không có xơ hoá và hình lưỡi liềm. (b). Kính hiển vi điện tử cho thấy sự lắng đọng dưới biểu mô ở cầu thận thiếu cấu trúc phụ

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 05 Tháng 3 2024 18:11

Biến chứng tạo sỏi trên sonde JJ niệu quản bỏ quên - nhân 1 trường hợp lâm sàng

  • PDF.

Bs Lê Minh Thắng - 

I.VÀI NÉT VỀ SONDE JJ NIỆU QUẢN

Sonde JJ niệu quản là loại ống nhỏ 5-7Fr, dài 22-26cm. Ống rỗng bên trong,  làm bằng silicon hoặc nhựa dẻo, 2 đầu cong hình chữ J nên còn gọi là ống JJ hay double J. Ống được đặt trong niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang), một đầu ống móc vào bể thận và đầu móc còn lại trong bàng quang.

Tác dụng của sonde JJ :

Ống sonde JJ niệu quản thường được dùng sau phẫu thuật sỏi thận, sỏi niệu quản giúp ngăn sự tắc nghẽn niệu quản sau phẫu thuật.

Đặt ống sonde JJ niệu quản sau phẫu thuật các bệnh lý thận và niệu quản phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật như tắc nghẽn niệu quản, rò nước tiểu …

Điều trị hẹp niệu quản trong các trường hợp:

  • Ung thư xâm lấn, chèn ép niệu quản
  • Xơ dính sau phúc mạc, lạc nội mạc tử cung.
  • Viêm đài bể thận cấp do sỏi tiết niệu.

soi JJ

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 04 Tháng 12 2023 17:34

You are here Tin tức Trường hợp lâm sàng