• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo nhân viên BV

Hình ảnh học dị tật bẩm sinh lõm xương ức

 • PDF.

Bs Trần Thị Ly Na - 

I. Đại cương

Lõm xương ức (pectus excavatum) là dị dạng lồng ngực bẩm sinh thường gặp nhất, do sự lún của xương ức vào trong, làm các xương sườn ở hai bên lồi nhiều ra trước hơn so với xương ức.

Bệnh thường kèm theo các bất thường bẩm sinh về mô liên kết (hội chứng Marfan, Poland, Ehlers Danlos…), bệnh lý rối loạn nhiễm sắc thể (hội chứng Turner).

II. Đặc điểm Xquang

Phát hiện, chẩn đoán dị tật lõm xương ức dựa vào các hình ảnh trên phim XQ.

Các hình ảnh thường gặp như sau:

 • Mờ bờ tim phải.
 • Sự dịch chuyển trung thất sang trái có thể tạo ra hình ảnh giả thâm nhiễm ở bên phải bóng tim (phân biệt do còn nhìn rõ mạch máu rốn phổi).
 • Xương ức lõm ra sau trên phim nghiêng.
 • Bờ trong của bóng vú ở nữ nhìn rõ ràng và nằm thẳng đứng nhiều hơn.
 • Các cung sau xương sườn nằm ngang, các cung trước xương sườn nằm chếch thẳng đứng nhiều hơn.

lomuc

Xem tiếp tại đây

Chụp CT động mạch chủ ngực tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa Quảng Nam

 • PDF.

KTV Trần Đình Vân

Tổng quan

CTA (Computerized Tomographic Angiography) là phương pháp chụp cắt lớp vi tính mạch máu có thuốc tương phản. Một lượng thuốc tương phản được tiêm vào mạch máu, sau đó sử dụng một máy quét để thu lại các hình ảnh của mạch máu và tái tạo hình ảnh đó bằng phần mềm ảnh 3 chiều trên máy tính. Nhờ có hình ảnh 3 chiều này mà bác sĩ chẩn đoán được chính xác cấu trúc của mạch máu trong một số bệnh như phình mạch, bóc tách, dị dạng, hẹp, huyết khối động mạch, tắc động mạch, hướng dẫn đặt hoặc kiểm tra stent... CTA Động mạch Chủ Ngực là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới động mạch chủ ngực.

Khoa CĐHA bệnh viện Đa khoa Quảng Nam được trang bị máy CT GE đa dãy đầu dò 128 lát cắt đã sớm đưa rất nhiều kỹ thuật CT mạch máu vào trong chẩn đoán như CT Động mạch vành, CT Động mạch Phổi, CT động mạch Thận, CT động mạch chủ ngực - bụng, CT Động mạch chi dưới - chi trên, CT hệ động mạch cảnh não, CT mạch máu não....Trong đó CT Động mạch Chủ Ngực là kỹ thuật hay gặp nhất và có giá trị cao trong chẩn đoán phát hiện sớm những trường hợp bệnh lý cấp tính đau ngực chưa rõ nguyên nhân từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời cho Bệnh nhân.

CTNGUC

Xem tiếp tại đây

Vai trò chụp CT Scan toàn thân trong đa chấn thương

 • PDF.

 BS Đặng Nhật Quang - 

1.Tổng quan

Chấn thương là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới và Việt Nam .Đa chấn thương có tỷ lệ tử vong cao (10 % đến 20%), Việc chấn đoán và tiếp cận ban đầu nhanh và chính xác giúp làm giảm tỷ lệ tử vong

Lâu nay hướng tiếp cận truyền thống là chụp CTSCAN từng vùng cơ thể dựa trên thăm khám lâm sàng ban đầu, chụp Xquang qui ước và siêu âm đánh giá có trọng điểm trong chấn thương (FAST)

Chụp CLVT toàn thân là hướng tiếp cận mới trong bệnh cảnh đa chấn thương được áp dụng rộng rải trên thế giới, chụp CLVT toàn thân có thể giúp làm giảm thời gian tiếp cận chẩn đoán và giảm nguy cơ bỏ sót tổn thương. Thống kê 4% tổn thương trên chụp CLVT toàn thân không được phát hiện trên lâm sàng, trong đó có các tổn thương quan trọng như chấn thương cột sống cổ, dập phổi ,tràn khí màng phổi . Theo thống kê tổn thương phát hiện tình cờ được ghi nhận trên 41% bệnh nhân đa chấn thương được chụp CLVT toàn thân,thường gặp nhất là vùng bụng

Chụp CLVT toàn thân giúp việc xử lý nhanh chóng ,giảm tải tại khoa cấp cứu. Chụp CLVT toàn thân bỏ qua bước chụp Xquang qui ước và đánh giá, khám lại bệnh nhân sau chụp Xquang

ct 64

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 14 Tháng 7 2024 09:51

Chẩn đoán hình ảnh loạn sản phát triển khớp háng – DDH

 • PDF.

BS Phan Tuấn Kiệt – 

Loạn sản phát triển khớp háng – Developmental Dysplasia of the Hip (DDH) trước đây thường gọi trật khớp háng bẩm sinh, đây là một trong những vấn đề về cơ xương phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. DDH là một phổ rộng các bất thường của khớp háng từ mất vững, bán trật khớp, trật khớp thật sự cho tới biến dạng ổ cối. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, khả năng khớp háng phát triển bình thường là 95%. Nếu không phát hiện và điều trị, khớp háng có hình dạng bất thường sẽ dẫn đến tải trọng không đồng đều và dẫn đến thoái hóa khớp sớm. Để tránh điều này, trẻ cần được thăm khám khớp háng bằng các nghiệm pháp Ortolani và Barlow. Khi thăm khám ban đầu phát hiện bất thường hoặc có yếu tố nguy cơ khác, bước tiếp theo là siêu âm. Ban đầu, phần lớn giải phẫu của khớp chưa được cốt hóa và do đó không thể nhìn thấy trên X-quang, siêu âm có ưu điểm là có thể ghi được hình ảnh sụn chưa cốt hóa, cho phép đánh giá động và tránh bức xạ đến vùng chậu. Mặc dù siêu âm có thể được thực hiện bất cứ lúc nào sau khi sinh, phải thận trọng để tránh việc siêu âm thường quy sàng lọc trẻ sơ sinh trong vòng 4 tuần tuổi đầu tiên vì bao khớp lỏng lẻo và chưa ổn định có thể dẫn đến chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức. Siêu âm sàng lọc được khuyến cáo ở trẻ từ 4 đến 6 tuần tuổi.

khophang1

Xem tiếp tại đây

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính ngực liều thấp

 • PDF.

Bs Nguyễn Tấn Thương - 

1. Liều chiếu xạ

Liều chiếu xạ cho 1 phim X quang phổi chụp tư thế sau – trước khá thấp, khoảng 0,02-0,2mSv (miliSievert) và không nhiều hơn mức nhiễm xạ tự nhiên từ bức xạ của vỏ trái đất trong 3 ngày. Vai trò là tác nhân ung thư của bức xạ tia X trong chiếu xạ y tế là một vấn đề phức tạp. Nguồn dữ liệu đầu tiên được báo cáo liên quan đến các nạn nhân sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Tỷ lệ tử vong do vượt ngưỡng chiếu xạ được ghi nhận là lớn hơn 0,2 Sv (200 mSv) [8].

Hội đồng an toàn bức xạ quốc tế (La Commission internationale de radioprotection –ICRP) đã xác định nguy cơ của bức xạ tia X là gây tử vong do ung thư ở 50 trường hợp trên một triệu người khi tiếp xúc với liều chiếu xạ là 1 mSv. Có nghĩa là với liều chiếu xạ 20Sv thì gây 1 trường hợp tử vong hay 5 tử vong nếu 100Sv, tỷ lệ 5%. Sự tồn tại của nguy cơ này, dù nhỏ nhưng vẫn gây tranh cãi và do vậy, đã chứng minh cho mọi nỗ lực để giảm liều chiếu xạ, trong đó có tối ưu hóa kỹ thuật  [154]. Nguyên tắc chung của giảm liều là sử dụng mức độ bức xạ tối ưu nhất cho bệnh nhân nhưng vẫn đạt được chất lượng hình ảnh đảm bảo cho chẩn đoán (as low as reasonably achievable – ALARA)  [6]. 

Định nghĩa chung trong CLVT ngực, khái niệm chụp CLVT ngực liều thấp được gọi cho tất cả các trường hợp giảm liều chiếu xạ so với tiêu chuẩn/ thường quy [8]. 

lieuthap

Hình ảnh minh họa phim CLVT ngực liều thấp

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 09 Tháng 7 2024 21:13

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV