• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo NCKH

Xét nghiệm hs-CRP(high-sensitivity C-Reactive Protein)

  • PDF.

                        CN Lê Thị Thảo – Khoa Hóa Sinh

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Xét nghiệm dùng để định lượng protein phản ứng C (CRP) trong huyết tương và huyết thanh người. Định lượng CRP để phát hiện và đánh giá các rối loạn viêm và các bệnh liên quan, nhiễm trùng và tổn thương  mô. Định lượng CRP độ nhạy cao cũng có thể sử dụng để hỗ trợ đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch vành trong tương lai. Khi được sử dụng để hỗ trợ các phương pháp  đánh giá khác trong phòng xét nghiệm của hội chứng mạch vành cấp, nó cũng có thể một chỉ dẫn độc lập bổ sung tiên lượng tái phát ở bệnh nhân bệnh mạch vành ổn định hoặc hội chứng mạch vành cấp.

TÓM TẮT

Protein phản ứng C là protein có ở pha cấp cổ điển trong các phản ứng viêm, nó được tổng hợp bởi gan và bao gồm năm chuỗi polypeptide giống nhau tạo thành một vòng năm phần có trọng lượng phân tử 105000 dalton. CPR là chất phản ứng pha cấp nhạy nhất và nồng độ của nó tăng nhanh trong suốt quá trình viêm. Phức hợp CRP hoạt hóa hệ thống bổ thể khởi đầu với C1q. CRP sau đó khởi tạo opsonin hóa và thực bào các tế bào xâm lấn, nhưng chức năng chính của nó là để gắn kết và khử độc những chất độc nội sinh được sản sinh như một kết quả của tổn thương mô.

Định lượng CRP độ nhạy cao đã được sử dụng và thảo luận để phát hiện sớm nhiễm trùng ở bệnh nhi và đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch vành. Một số nghiên cứu đi đến kết luận rằng các phép đo CRP độ nhạy cao có thể dụng như một dấu ấn để tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch vành ở những người khỏe mạnh và là một chỉ dẫn tiên lượng bệnh tái phát.

crp

Đọc thêm...

Mở dạ dày qua da qua nội soi

  • PDF.

                                          Th.S. BS Lê Thị Thu Trang - Nội Tiêu Hóa 

I. Đại cương   

Nuôi dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Nuôi dưỡng bệnh nhân qua 2 con đường: đường ngoại vi và đường tiêu hóa. Nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa thường được chọn lựa vì phù hợp với chức năng sinh lý, giá thành thấp và nguy cơ thấp hơn so với nuôi dưỡng bằng đường ngoại vi. Nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa giúp mau lành vết thương, giảm tình trạng nhiễm trùng và giảm thời gian nằm viện. Những bệnh nhân nuôi dưỡng dài hạn  từ 4 tuần trở lên, thì nên mở dạ dày ra da.

   Các phương pháp mở dạ dày nuôi ăn là:

    + Mở dạ dày ra da qua nội soi (PEG: Percutaneous Endoscopic Gastrostomy)
    + Mở hổng tràng ra da qua nội soi (PEG-J: Percutaneous Endoscopic Gastrojejunostomy)
    + Mở dạ dày ra da dưới màn hình x-quang (Pecutaneous Radiologic Gastrostomy)
    + Phẫu thuật (Surgical Gastrostomy)

    Mở dạ dày ra da qua nội soi là một thủ thuật nội soi can thiệp để nuôi ăn lâu dài ở những bệnh nhân mất khả năng nuốt. Đây là một kỹ thuật thường được lựa chọn đầu tiên vì giá thành thấp, tỷ lệ thành công cao (95%), có thể thực hiện ngay tại giường bệnh, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn (15-30 phút), chỉ cần tiền mê, cho ăn sớm sau thủ thuật (8-24h), việc rút ống nuôi ăn đơn giản và hầu hết không có dò sau khi rút ống nuôi ăn.

                                 daday1

daday2

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 10 Tháng 8 2017 18:54

Đọc thêm...

Zika Virus

  • PDF.

zika

Xem tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 31 Tháng 7 2017 06:58

Trật khớp vai mất vững

  • PDF.

khopvai

Xem tại đây

Chăm sóc người bệnh có mở khí quản

  • PDF.

ĐD Trần Diệu Hằng-Khoa Ung bướu

1. Định nghĩa: Mở khí quản là vết rạch ở khí quản tạo ra lỗ mở từ khí quản ra da qua canule Krisaberg tạm thời hay vĩnh viễn  cho phép không khí đi qua khi có tắc nghẽn đường hô hấp trên, giúp lấy chất tiết ở khí quản, giúp việc cai máy thở (do giảm khí khoảng chết và hạ kháng lực đường thở), cho phép giúp thở nhân tạo dài ngày. Nơi mở thường ở đốt 2, 3, 4 vòng sụn khí quản.

mkq

Đọc thêm...

You are here Đào tạo