• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?

  • PDF.

Theo thống kê của hiệp hội tiêu hóa quốc gia, hiện nay có đến 95% tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày là do vi khuẩn HP. Nhưng liệu rằng bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?

 

Bệnh viêm loét dạ dày đang chiếm đa số bệnh nhân do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng trong đó, lây qua đường ăn uống là nguyên nhân phổ biến và gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể theo dõi chi tiết hơn ở phần bên dưới.

Bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?Bệnh viêm loét dạ dày có thể bắt nguồn từ chế độ và cách thức ăn uống

Bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?

Tuần qua, chuyên trang benhduongtieuhoa.com nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc về tình trạng viêm loét dạ dày. Mà trong đó, có một thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm đó là “bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?”, cụ thể như sau:

 

Hỏi: “Tôi bị bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không thưa chuyên gia? Tôi nghe nhiều người nói bệnh này cũng có thể lây lan cho những người trong gia đình. Tôi sợ các con còn quá nhỏ mà mắc bệnh viêm loét dạ dày giống tôi thì tội lắm. Tôi có cần phải tránh xa để không lây cho mọi người không? Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi với ạ. Rất mong nhận được sự phản hồi từ chuyên gia.”

(Nguyễn Bá Hộ, Lâm Đồng)

 

Đáp:

Theo GS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày có thể lây cho người khác nếu người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP. Như chúng ta đều biết, vi khuẩn HP là một dạng vi khuẩn khá phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân hàng đầu khiến cho dạ dày viêm loét, nghiêm trọng hơn là dẫn đến ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP sản xuất ra các catalase, protease, ngoại độc tố có khả năng làm tổn thương niêm mạc và ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa.

 

Trong số các bệnh lý gây tình trạng đau dạ dày thì đáng sợ nhất là triệu chứng loét bờ cong nhỏ, môn vị hoặc tiền môn vị, viêm loét hang vị và biến chứng thành ung thư. Cũng theo BS. Phạm Thế Hiển, nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa, BV Đa khoa Xanh Pôn cho biết, hiện nay số bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa ngày càng tăng và đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến dạ dày, đại tràng bắt nguồn từ lối sống, thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn HP lây lan.

Bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?Các chuyên gia khuyến cáo không nên gắp thức ăn cho nhau tránh lây lan vi khuẩn HP

Chính vì vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, các mảng cao răng nên rất dễ lây lan từ người này sang người khác khi gắp thức ăn, mớm thức ăn cho nhau. Ở Việt Nam, nhiều người có thói quen dùng chung chén nước chấm, dùng đũa chia thức ăn cho nhau hoặc sử dụng chung chén để ăn uống, chính vì vậy mà khả năng lây bệnh cũng cao hơn so với các nước trên thế giới. 

 

Hiện nay, viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP thường rất khó điều trị dứt điểm và rất dễ tái phát, chính vì vậy, mỗi người nên tự đề phòng trước các tác nhân nguy hiểm. Nguy cơ bệnh phát triển thành mãn tính và có nguy cơ gây ung thư dạ dày rất cao.

Ngoài con đường ăn uống, những người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP còn có thể dẫn đến lây lan qua một số con đường khác như là:

 

– Lây qua đường truyền miệng – miệng: Các vi khuẩn HP tồn tại rất nhiều trong nước bọt, cao răng, niêm mạc lưỡi, khoang miệng người bệnh,… Do đó, việc tiếp xúc trực tiếp bằng đường miệng, sử dụng bàn chải đánh răng, bát đũa, hôn trực tiếp, nhai mớm thức ăn cho trẻ cũng có thể dẫn đến nguy cơ gây bệnh. Điều này nhằm chứng minh rằng căn bệnh viêm loét dạ dày có khả năng lây lan qua đường ăn uống rất cao.

 

– Lây qua đường phân – miệng: Vi khuẩn HP cũng được đào thải qua phân, do đó thói quen không rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, không che đậy thức ăn kỹ lưỡng cũng có thể dẫn đến hiện tượng lây nhiễm bệnh qua các tác nhân trung gian như ruồi, gián, chuột,…

 

– Lây bệnh gián tiếp từ dạ dày – dạ dày: Có thể nói đến vấn đề vệ sinh đầu dò trước khi nội soi không đảm bảo có thể đưa vi khuẩn HP từ người ngày vào cơ thể người khác. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất phổ biến trong việc nội soi dạ dày ở những cơ sở y tế không chất lượng.

 

Đọc thêm: 3 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

 

Qua những thông tin trên đây có thể thấy, bệnh viêm loét dạ dày có thể lây qua đường ăn uống rất cao. Vì vậy để hạn chế tình trạng này các bạn có thể:

  • Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải, dụng cụ ăn uống, ly nước, nước chấm hoặc gắp thức ăn cho nhau.

  • Vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tuân thủ theo phương châm ăn chín, uống sôi và đảm bảo vật dụng gia đình sạch sẽ trước khi sử dụng.

  • Che chắn thức ăn thật kỹ, tránh ruồi bọ tấn công.

  • Không nên nhai mớm cơm cho trẻ tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP cho những người trong gia đình.

  • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà bông sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Việc sử dụng chung đồ dùng ăn uống, nước chấm cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày bởi vi khuẩn HP

Các thông tin trên đây đã vừa giải đáp cho thắc mắc “Bệnh viêm loét dạ dày có lây qua ăn uống không?”. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ có cách nhìn nhận cũng như phòng tránh viêm loét dạ dày hiệu quả và an toàn hơn. Chúc các bạn sức khỏe!

 

Nguồn: https://vhea.org.vn/

Bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng để cải thiện bệnh?

  • PDF.

Thói quen nhịn ăn sáng, ăn sáng không đúng cách có thể khiến cho căn bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Vậy bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?

 

Bữa ăn sáng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, ngoài việc bổ sung năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài thì bữa ăn sáng cũng giúp cho dạ dày làm việc hiệu quả hơn. Nhưng nhiều người Việt lại có thói quen bỏ bữa ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa khiến cho dạ dày làm việc trì trệ. 

 

Việc bỏ bữa ăn sáng thường xuyên, ăn sáng không đủ chất cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh đau dạ dày. Và cũng có không ít bệnh nhân băn khoăn khi bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? Để giải đáp cho vấn đề này, quý bạn đọc nên tìm hiểu rõ hơn phần giải đáp dưới đây của chuyên gia.

 

Bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?Bị đau dạ dày nên cẩn trọng đối với việc sử dụng thực phẩm

 

[Thắc mắc bạn đọc]:

Chuyên gia ơi, tôi bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? Tôi bị viêm dạ dày cấp tính và mới phát hiện trong thời gian gần đây thôi nhưng tôi thấy nó khó chịu quá. Hiện tại tôi vẫn đang điều trị theo phác đồ của bác sĩ nhưng không biết buổi sáng nên ăn gì để điều trị hiệu quả hơn ạ? Nhiều người nói tôi rằng ăn sáng đúng cách thì mới cải thiện được chứng đau dạ dày nhưng mà tôi không biết nên ăn gì cả? Thú thật, lúc trước tôi cũng thường bỏ qua bữa sáng lắm nhưng sau khi khám dạ dày xong tôi mới vỡ nhẽ ra là bữa ăn sáng vô cùng quan trọng với sức khỏe của mình. Mong chuyên gia tư vấn cho tôi thực đơn ăn sáng tốt cho người đau dạ dày với ạ. Tôi xin chân thành cám ơn ban biên tập và chuyên gia!

(Đặng Quốc Anh – Hải Phòng)

 

[Giải đáp thắc mắc]:

Để giải đáp thắc mắc của bạn Quốc Anh, BS. Hà Thị Tú, trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả chữa trị bệnh dạ dày cũng như ngăn chặn các cơn đau do bệnh tái phát. Nếu như chế độ dinh dưỡng không đảm bảo thì dạ dày sẽ ít nhiều bị tổn thương và làm tăng nguy cơ tái phát và gây khó khăn hơn trong việc điều trị.

 

Đặc biệt, có rất nhiều người thường có thói quen bỏ bữa sáng với nhiều lý do như ăn sáng không quen, dậy trễ không kịp giờ làm, thói quen khó bỏ,… Đây chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến căn bệnh đau dạ dày. Đối với bệnh nhân đã đau dạ dày mà việc ăn sáng không đảm bảo thì cũng không thể tránh khỏi tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi vì lúc này, khả năng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất của niêm mạc dạ dày bị suy giảm. Do đó, thắc mắc bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng sẽ được giải đáp ngay trong những chia sẻ dưới đây.

Bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? – Chuyên gia tư vấn

Bữa ăn sáng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc và hoạt động, chính vì thế thức ăn nhanh không phải là giải pháp tối ưu. Bữa ăn sáng thân thiện sẽ mang lại hiệu quả che chở, bao bọc cho niêm mạc dạ dày sau một đêm dài cơ thể đã tiêu hóa hết lượng thức ăn ban đêm, dạ dày vẫn không ngừng tiết ra dịch vị nhưng không có gì để tiêu hóa thì lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày, khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì thế, bữa ăn sáng cần được chú trọng với một số thực phẩm sau đây.

+ Nên sử dụng thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa:

Với những bệnh nhân dạ dày thì những dạng thức ăn mềm, thức ăn dễ tiêu hóa như súp, cháo, canh nóng chính là món ăn phù hợp nhất vào mỗi buổi sáng. Bởi vì đây là những món ăn có thể giúp cho hệ tiêu hóa hấp thu nhanh và bổ sung năng lượng hiệu quả nhất. Mặt khác, những thức ăn mềm sẽ giúp cho hệ tiêu hóa giảm áp lực, hạn chế thương tổn và nhanh chóng phục hồi hơn.

Bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?Bị đau dạ dày nên hạn chế sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, gà rán,…

Bên cạnh đó, khi bị đau dạ dày thường có những biểu hiện như tiêu chảy, nôn, ói khiến cho cơ thể dễ dàng bị mất nước. Chính vì vậy, sử dụng thức ăn lỏng hoặc uống nước cũng là cách cân bằng lại muối khoáng và lượng nước thiết yếu cho cơ thể.

+ Buổi sáng, người đau dạ dày nên sử dụng các thực phẩm:

Đối với những bệnh nhân đau dạ dày nhẹ hoặc dấu hiệu đã được cải thiện thì bữa ăn sáng của người bệnh có thể cải thiện bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như là:

  • Trứng

Trứng là thực phẩm không nên bỏ qua khi bị đau dạ dày, bởi trong trứng có chứa nhiều protein, không có chất béo, có lợi cho tim mạch và đồng thời giúp cho niêm mạc dạ dày khỏe mạnh hơn. Song, cũng không nên lạm dụng trứng quá nhiều trong các bữa ăn, đặc biệt là đối với bữa ăn sáng. Chỉ nên ăn khoảng 1 trứng/ngày.

  • Sữa

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng bệnh nhân đau dạ dày vẫn có thể sử dụng sữa ấm vào buổi sáng bởi nó có dạng lỏng và không gây áp lực nhiều đối với dạ dày. Mặt khác, sữa còn giúp cho niêm mạc dạ dày hấp thu dưỡng chất nhanh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, người bị đau dạ dày không nên sử dụng sữa khi đói, tốt hơn hết nên ăn bánh quy hoặc bánh mì mềm trước khi uống sữa. >> Đọc thêm: Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

  • Bột yến mạch

Cũng được xem là thực phẩm khá bổ dưỡng và phù hợp với bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày. Trong bột yến mạch có chứa lượng lớn chất xơ giúp phòng tránh xơ vữa động mạch, tăng cảm giác no lâu. Song, hãy sử dụng bột yến mạch đã được làm mềm với sữa để có bữa ăn sáng đủ chất nhưng lại không làm ảnh hưởng đến dạ dày. Vậy thì bạn đã biết bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng rồi phải không?

  • Nước ép trái cây

Nước ép trái cây cung cấp hàm lượng vitamin, khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể và đặc biệt là làm tăng hệ miễn dịch cho dạ dày. Do đó, một ly nước ép trái cây vào buổi sáng cũng có thể giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, tuy nhiên hãy hạn chế sử dụng nước ép có vị chua như dứa, cam, quýt cho đến khi triệu chứng dạ dày được cải thiện.

  • Sữa chua không đường

Là thực phẩm không thể nào thiếu được đối với hệ tiêu hóa đang gặp phải nhiều vấn đề. Việc sử dụng sữa chua vào buổi sáng có thể giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Nhưng cũng đừng quên lót dạ bằng bánh mì hoặc cơm trước khi dùng sữa chua, các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giúp cho tình trạng dạ dày được cải thiện một cách tốt nhất.

Bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?Sữa chua không đường là thực phẩm được khuyến khích sử dụng sau bữa ăn sáng

Với những trường hợp bệnh nhân đau dạ dày không quá nghiêm trọng thì bữa ăn sáng có thể ăn bánh mì khô, bánh quy, cơm, táo, thịt nạc để cung cấp protein và cung cấp nguồn năng lượng vào buổi sáng.

Bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng đã tìm ra câu trả lời thiết thực nhất. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này, người bệnh sẽ cải thiện tốt hơn chế độ dinh dưỡng cũng như tình trạng bệnh của mình. Chúc các bạn sức khỏe!

>> Tham khảo thêm tại: https://vhea.org.vn/dau-da-day-1749.html

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

  • PDF.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người viêm loét dạ dày, tá tràng. Vậy người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

 

Khi cơ thể phát bệnh, ngoài việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng để khôi phục bệnh cũng rất được chú trọng. Việc kiêng cữ hợp lý sẽ giúp ngăn chặn bệnh phát triển và tăng cường khả năng phục hồi bệnh tốt hơn. Đặc biệt đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy để giải đáp thắc mắc viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì các bạn nên tìm hiểu chi tiết ở phần dưới đây. Một chế độ ăn uống tốt, phù hợp với tình trạng dạ dày sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và ngăn chặn bệnh tái phát về sau.

 

Một số thực phẩm mà bệnh nhân viêm loét dạ dày nên ăn và không nên ăn

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Theo BS. Phạm Thị Nga, chuyên khoa Tiêu hóa – Dạ dày, bệnh viện K: “Dựa trên thống kê của bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng đang ngày càng tăng mạnh ở mức báo động. Nguyên nhân gây bệnh khá đa dạng nhưng chủ yếu là do dung nạp thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ăn không đúng giờ,… Do đó, bệnh nhân nên chú ý hơn trong việc sử dụng thực phẩm để hạn chế bệnh phát triển ngày càng nghiêm trọng. Mỗi người nên tự phòng tránh bệnh bằng cách nắm chắc những thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau đây.”

 

1. Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng cần bổ sung các thực phẩm như là:

– Thực phẩm giàu đạm và protein như thịt nạc, đậu, trứng rán, trứng ốp chín,… Bởi vì đây là nguồn thực phẩm dồi dào lượng đạm và có khả năng trung hòa axit dạ dày ở mức ổn định và tăng cường hiệu quả phục hồi tổn thương tại niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên bổ sung lượng protein hợp lý và không nên lạm dụng quá nhiều, tránh gây ra tác dụng phụ.

– Bổ sung chất xơ và vitamin có trong hoa quả, rau xanh vào thực đơn hằng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa nên cung cấp rau xanh, hoa quả tươi vào cơ thể. Với hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất khác nhau sẽ giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và ngăn ngừa chất độc tích tụ lại trong thành ruột. Không những vậy, các vitamin còn giúp kích thích niêm mạc dạ dày phục hồi và cải thiện sau tổn thương.

– Sữa chua cũng được xem là nguồn thực phẩm vô cùng thích hợp với bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa. Bởi vì các lợi khuẩn trong sữa chua có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, ức chế vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa như là E.Coli, vi khuẩn H.Pylori,…

– Thực phẩm được chế biến từ bột mì, gạo nếp, bánh quy cũng được khuyến khích sử dụng một lượng vừa đủ trong thời gian cải thiện viêm loét dạ dày, tá tràng. Các thực phẩm này có khả năng hút dịch vị dạ dày và cân bằng lượng axit thiết yếu.

– Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên sử dụng thức ăn mềm, xốp trong thời kỳ cải thiện và phục hồi bệnh. Vì thế, cháo, soup, bánh mì, bánh bao không nhân cũng được xem là những thực phẩm làm giảm lượng axit dư thừa bên trong dạ dày. Nếu không thích các bạn có thể thay thế vào đó bằng những củ khoai luộc thật mềm hay những thực phẩm được làm từ bột nếp.

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn thức ăn mềm, xốp, dễ tiêu hóa như bánh mì lúa mạch, bánh quy, cháo, súp,…

– Chuối giúp cho bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng được cải thiện và làm dịu cơn khó chịu bên trong. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân không nên sử dụng chuối quá nhiều trong ngày hoặc sử dụng chuối khi đói, tránh làm cho các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn.

 

>> Tham khảo thêm: Thuốc điều trị viêm loét dạ dày tốt nhất

2. Bị bệnh viêm loét dạ dày cần kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng cũng nên kiêng hoặc không nên sử dụng các thực phẩm dưới đây:

– Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu, nước ngọt có gas, cà phê, socola, thuốc lá vì chúng có chứa lượng lớn chất kích thích có nguy cơ khiến cho hệ miễn dịch của dạ dày bị suy yếu dần, quá trình tiết dịch nhầy cũng vì thế mà bị ức chế bớt từ đó việc điều tiết dịch tiêu hóa bị trì trệ và suy yếu. Lâu dần, chúng bị tổn thương và hình thành các vết tổn thương sâu, gây viêm loét.

– Hạn chế tối đa các thực phẩm được lên men như cà muối, dưa muối, chanh,cà chua, nước cam, xoài, thực phẩm giàu axit trong thực đơn hằng ngày. Sở dĩ các thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng là bởi, trong giai đoạn dạ dày viêm loét, lòng dạ dày đã dư thừa axit quá nhiều. Việc chúng ta dung nạp thêm thực phẩm có vị chua sẽ làm cho lượng axit dư thừa tăng lên và làm cho tình trạng viêm loét nghiêm trọng hơn.

– Kiêng sử dụng các thực phẩm được chế biến từ dầu, mỡ động vật. Mặc dù biết rằng các món ăn như gà chiên, cá chiên, tôm chiên, hải sản nướng, thịt nướng rất hấp dẫn và dễ kích thích vị giác nhưng nó gây ra triệu chứng khó tiêu cho dạ dày và tạo áp lực cho hệ tiêu hóa khi làm việc. Không những vậy, chúng còn làm cản trở quá trình tái tạo và phục hồi vết thương tại niêm mạc, đồng thời làm chậm quá trình điều trị bệnh. Chính vì vậy, đây là nhóm thực phẩm không nên sử dụng khi mắc bệnh tim mạch, xương khớp, đặc biệt là khi viêm loét dạ dày tá tràng.

– Thực phẩm cay, nóng có nhiều gia vị như mù tạt, tiêu, ớt cũng không được sử dụng nếu không muốn các vết tổn thương kích ứng và lan rộng. Thực chất các thực phẩm này có khả năng kích thích thành ruột, làm cho việc điều trị dạ dày khó khăn hơn.

 

Bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn thức ăn còn sống, thức ăn được chiên xào, nướng,…

 

>> Đọc thêm: Đau dạ dày nên ăn gì kiêng gì để giảm đau nhanh?

 

Bài viết trên đây đã vừa giải đáp thắc mắc viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc ý thức tốt hơn về chế độ dinh dưỡng để giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Hãy thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng dạ dày cũng như các vấn đề về sức khỏe. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Nguồn: https://vhea.org.vn/

Tại sao bệnh viêm loét dạ dày thường biến chứng gây ung thư?

  • PDF.

 

Viêm loét dạ dày gây ung thư đang là nỗi lo lắng hàng đầu của nhiều người. Do đó, bạn không nên chủ quan với bệnh lý dạ dày này để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

 

Theo những thống kê gần đây nhất tại trường Đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày đang có xu hướng mở rộng phạm vi đối tượng mắc bệnh. Chưa dừng lại ở đó, các bác sĩ tại đây cũng ghi nhận nhiều trường hợp bị ung thư dạ dày do viêm loét dạ dày lâu ngày. Đây là một thực trạng đáng báo động.

ung thư dạ dày vì dạ dày bị viêm loétVì sao viêm loét dạ dày có thể dẫn đến ung thư dạ dày, bạn đã biết chưa?

Một số điều cần biết về bệnh viêm loét dạ dày

Loét dạ dày là vết loét mở xuất hiện ở lớp lót bên trong dạ dày, phần trên của ruột non. Bên cạnh việc căng thẳng kéo dài và ăn uống bất hợp lí thì có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày như:

  • Vi khuẩn Helicobacter pylori: Đây là một loại vi khuẩn sống trong lớp nhầy bao phủ và bảo vệ các mô lót dạ dày và ruột non. Vi khuẩn này gây viêm loét bên trong dạ dày. Hơn nữa, vi khuẩn HP có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc, thực phẩm và nước uống.

  • Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên: Uống aspirin và các thuốc giảm đau không kê đơn hay thuốc kê đơn (thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen, naproxen natri,…thường xuyên sẽ gây kích ứng hoặc viêm niêm mạc dạ dày, ruột non. Những người dùng thuốc này để điều trị viêm xương khớp có nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao hơn.

  • Một số loại thuốc khác: Steroid, thuốc chống đông máu, aspirin liều thấp, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), alendronate (Fosamax) và risedronate (Actonel), có thể làm tăng đáng kể khả năng phát triển bệnh loét dạ dày.

  • Hút thuốc lá: Làm tăng nguy cơ loét dạ dày ở những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

  • Rượu: Gây kích ứng, ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn, làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Triệu chứng thường gặp của viêm loét dạ dày là chứng ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn, cảm giác no, đầy hơi hay ợ hơi và không dung nạp thức ăn béo. Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm loét dạ dày gây nôn ra máu, máu sẫm trong phân, khó thở, giảm cân…

 

Tham khảo thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì?

Nguyên nhân viêm loét dạ dày dẫn đến ung thư

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã xác định mối liên hệ giữa viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Chuyên gia và bác sĩ chuyên môn đã chỉ ra nguyên nhân là do sự hiện diện của vi khuẩn H pylori. Vì loét dạ dày là một vết loét mở, vi khuẩn có thể lây nhiễm dễ dàng dẫn đến đột biến trong DNA, làm hỏng niêm mạc dạ dày. Viêm loét lâu dài sẽ dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, thậm chí là ung thư dạ dày.

vì sao viêm loét dạ dày gây ung thư dạ dàyDạ dày bị viêm loét nặng có thể khiến cho chúng ta phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm mang tên “ung thư dạ dày”

Do các mô dạ dày bị tổn thương được thay thế bằng các mô ruột hoặc sợi tự nhiên. Sự chuyển đổi này là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày.

Ngoài vi khuẩn H.pylor, nguy cơ viêm loét dạ dày gây ung thư tăng lên bởi các yếu tố nhất định như uống rượu, hút thuốc, nhai thuốc lá…vì chúng làm tăng sản xuất axit dạ dày. Tương tự, Aspirin và các thuốc chống viêm sẽ làm giảm khả năng sản xuất chất nhầy bảo vệ của dạ dày, làm đẩy nhanh quá trình sản xuất axit trong dạ dày.

Đồng thời, các loại thuốc này còn làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày nên làm suy yếu khả năng sửa chữa tế bào của cơ thể. Tất cả những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Cách ngăn chặn ung thư do viêm loét dạ dày

Tất cả những bệnh nhân có triệu chứng đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn tốt nhất nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bởi đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mắc viêm loét dạ dày. Điều trị viêm loét dạ dày trước khi dẫn đến ung thư là một trong những biện pháp tốt nhất.

Đầu tiên, để điều trị loét dạ dày thì cần phải tiêu diệt vi khuẩn Hp bằng cách kết hợp 2 loại thuốc kháng sinh cùng với Subsalicylate bismuth. Biện pháp điều trị vi khuẩn được thực hiện trong 2 – 3 tuần sau khi áp dụng thuốc giảm acid dạ dày trong 8 tuần. Một số loại thuốc khác được sử dụng như:

  • Thuốc làm giảm lượng axit tiết ra ở dạ dày như thuốc chẹn thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton

  • Thuốc kháng axit trung hòa axit do dạ dày tiết ra

  • Thuốc bảo vệ ổ loét tránh khỏi axit như thuốc bao phủ và che chở.

Ngoài ra, người bệnh có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày dẫn đến biến chứng ung thư bằng cách điều chế một số bài thuốc nam, cụ thể gồm:

  • Cây dạ cẩm: Nấu 7kg lá cây dạ cẩm khô thành cao rồi cho thêm 2kg đường, 1kg mật ong nguyên chất vào khuấy cho đều. Mỗi ngày dùng 3 muỗng cao dạ cẩm trước bữa ăn.

  • Chuối hột: Rửa sạch chuối hột, cắt thành lát mỏng rồi đem phơi khô hay sấy khô đều được. Nghiền chuối hột thành bột mịn. Khi sử dụng thì lấy một thìa bột chuối hột pha với nước ấm rồi uống, mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần trước bữa ăn.

 

>> Tham khảo: Thuốc trị đau dạ dày tốt nhất

 

Đồng thời, bạn nên phòng ngừa viêm loét dạ dày bằng cách bảo vệ bản thân khỏi sự lây lan của vi khuẩn Hp, nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nên ăn chín uống sôi. Sử dụng thuốc giảm đau một cách thận trọng, hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá, cố gắng ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng.

 

Viêm loét dạ dày là bệnh lý nhiều người mắc phải, nó gây nên nhiều chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Trong đó, viêm loét dạ dày gây ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh nên điều trị và có kế hoạch phòng ngừa ngay từ đầu.

Nguồn: https://vhea.org.vn/

Đau vú theo quan điểm của nhà phụ khoa

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Mai - Khoa Sản

Đau vú là những biểu hiện đau tại tuyến vú, có thể có chu kỳ đôi khi không có chu kỳ. Đối với các cơn đau có chu kỳ thường đi kèm với nhiều yếu tố lâm sàng khác nữa và thay đổi theo giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Là một tổn thương của tuyến vú nằm trong số các bệnh lý tuyến vú lành tính, nhưng cũng có thể đó là triệu chứng của một thương tổn tiền ung thư.

Vậy đau vú có phải là một dấu hiệu có nguy hiểm không?

Đau vú có phải là dấu hiệu báo động không?

dauvu1 

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 27 Tháng 3 2014 09:14

You are here Tin tức Y học thường thức