KS Huỳnh Thị Thu Hiền -
Ung thư ngày càng phát triển ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, bệnh nhân ung thư cần phải trải qua nhiều cuộc điều trị rất nặng nề (phẫu thuật, hóa chất, xạ trị) cho nên thường bệnh nhân rất mệt mỏi, ăn uống kém hoặc không ăn được, nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Các tác dụng phụ liên quan tới điều trị cũng ảnh hưởng xấu tới tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Do đó, mỗi một giai đoạn điều trị, nhân viên y tế cần phải lựa chọn được phương thức dinh dưỡng tối ưu cho người bệnh.
* Chán ăn:
Lời khuyên:
- Chia thực phẩm thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không chỉ ăn đơn thuần 03 bữa chính.
- Tránh ăn nhiều chất lỏng trong bữa ăn hoặc chỉ ăn từng ngụm nhỏ để tránh cảm giác no sớm trừ khi bệnh nhân có kèm khô miệng hoặc các vấn đề về nuốt.
- Trình bày thức ăn đẹp mắt để tăng sự thích thú trong bữa ăn.
- Tập thể dục nhẹ hoặc đi bộ trước bữa ăn để cảm thấy đói hơn.
- Ăn các món tráng miệng giàu năng lượng và giàu protein như các loại bánh tráng miệng, phô mai.
- 29/05/2024 21:32 - Sốc nhiệt
- 29/05/2024 21:26 - Hội chứng Jod-Basedow
- 29/05/2024 21:23 - Tổng quan về điều trị ung thư vùng đầu cổ
- 29/05/2024 21:17 - Histoplasmosis
- 27/05/2024 18:03 - Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch trong ung t…
- 26/05/2024 11:43 - Béo phì và quản lý cân nặng để phòng ngừa và điều …
- 26/05/2024 11:33 - Giảm bạch cầu trung tính ở bệnh nhân ung thư
- 24/05/2024 15:20 - Bệnh Gout
- 23/05/2024 17:49 - Xuất huyết tử cung bất thường
- 19/05/2024 08:50 - Bệnh Trichomonas