• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo NCKH

Khuyến cáo quản lý và điều trị đái tháo đường trong thai kỳ theo ADA 2018

  • PDF.

 Bs Đặng Thị Quỳnh Chi - Khoa Nội thận – nội tiết

1. Đái tháo đường trong thai kỳ

Tỷ lệ bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trong thai kỳ đang gia tăng ở Mỹ. Trong đó đa số là đái tháo đường thai kỳ (GDM), phần còn lại chủ yếu là đái tháo đường týp 1 và đái tháo đường týp 2 đã tồn tại trước đó.

Sự gia tăng GDM và ĐTĐ týp 2 song song với bệnh béo phì ở cả Mỹ cũng như trên toàn thế giới đang là mối quan tâm đặc biệt. Cả đái tháo đường týp 1 và đái tháo đường týp 2 trong thai kỳ mang đến nguy cơ cho mẹ và thai nhi nhiều hơn đáng kể so với GDM, với một số điểm khác biệt tùy theo phân loại ĐTĐ như được nêu ra dưới đây. Nhìn chung, một số nguy cơ cụ thể của ĐTĐ không kiểm soát được trong thai kỳ bao gồm sẩy thai tự nhiên, dị tật thai nhi, tiền sản giật, tử vong thai nhi, thai to, hạ đường huyết sơ sinh và tăng billirubin máu sơ sinh, … Ngoài ra, ĐTĐ trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ béo phì và ĐTĐ týp 2 ở trẻ sau này.

diabetes

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 20 Tháng 3 2019 18:30

Đọc thêm...

Phác đồ gây tê ngoài màng cứng

  • PDF.

Bs CK1 Dương Văn Truyền - GMHS

I. Đại cương

1. Một số đặc điểm giải phẫu liên quan gây tê ngoài màng cứng:

1.1. Cột sống:

- Cột sống cong hình chữ S kéo dài từ lỗ chẩm đến hỏm cùng: gồm 33 đốt sống hợp lại với nhau (7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng, 4 đốt sống cụt) tạo thành 4 đoạn cong khác nhau: cổ cong ra trước, ngực cong ra sau, thắt lưng cong ra trước, đoạn cùng lồi ra sau.

- Các điểm cong nhất của cột sống cũng là chỗ vận động dễ nhất nên dễ chọc kim khi gây tê.

- Cấu tạo mỗi đốt sống bao gồm: thân đốt sống, lỗ đốt sống, mỏm ngang, mỏm gai, cung đốt sống, mỏm khớp trên, dưới.

- Giữa 2 đốt sống kề nhau tạo thành khe liên đốt, khe này rộng hay hẹp là tuỳ theo từng đoạn. Mỏm gai gần như nằm ngang ở đoạn thắt lưng nên thuận lợi cho việc chọc tuỷ sống hay chọc kin vào khoang ngoài màng cứng. Các vùng khác mỏm gai nằm chếch xuống nên việc chọc kim khó khăn hơn.

gaytenmc

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 17:41

Khiếm khuyết men chuyển đổi Angiotensin trong sốc: ý nghĩa cho trị liệu trong tương lai

  • PDF.

Bs Lê Tự Định - Khoa ICU

ĐẶT VẤN ĐỀ

Bệnh nhân bị sốc giãn mạch, đặc biệt là khi gây ra bởi tình trạng viêm như nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm tụy, có bằng chứng tổn thương nội mô đáng kể như biểu hiện của rối loạn đông máu và tăng tính thấm mao mạch. Do hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) chủ yếu là liên kết màng nội mô, nên bệnh nhân bị sốc giãn mạch có thể bị khiếm khuyết men. Các mao mạch phổi và thận chứa phần lớn các ACE liên kết nội mô và bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) đã làm tăng tình trạng suy gan với mức độ nghiêm trọng của tổn thương phổi. Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng nội độc tố gây giảm chức năng ACE, và cuối cùng, chức năng ACE đã được chứng minh là rất quan trọng trong kết cục nhiễm khuẩn huyết. Dựa trên những phát hiện này, các nhà điều tra từ thử nghiệm ATHOS đầu tiên đã gợi ý rằng rối loạn chức năng nội mô trong sốc vận mạch có thể gây ra một khiếm khuyết đáng kể về ACE dẫn đến suy giảm angiotensin II (ANG-2).

angio1

Hình 1(a,b): Cơ chế phản hồi sinh học

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 02 Tháng 3 2019 08:54

Đọc thêm...

Tắc động mạch quay trong can thiệp tim mạch - Dự phòng và điều trị

  • PDF.

Bs CK2 Trần Lâm

dongmachquay

Xem tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 2 2019 15:15

Điểm mới hướng dẫn trong quản lý rung nhĩ của ACC/AHA/HRS 2019

  • PDF.

Đầu năm 2019, Trường môn Tim mạch Hoa Kỳ/Hiệp hội Tim Hoa Kỳ/Hội Nhịp Tim Hoa Kỳ (ACC/AHA/HRS) đã công bố cập nhật hướng dẫn xử trí rung nhĩ. Đây là hướng dẫn cập nhật các điểm chính của hướng dẫn năm 2014, dựa trên các dữ liệu mới liên quan đến các thuốc chống đông đường uống tác động trực tiếp.

rungnhi2019

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 2 2019 15:00

You are here Đào tạo