• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo NCKH

10 bài viết hàng đầu về tiêu hóa năm 2018: Thông tin thay đổi thực hành bạn cần biết

 • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - ICU

Các tài liệu về đường tiêu hóa không thiếu các khuyến nghị thú vị về khoa học và điều trị lâm sàng trong năm 2018. Danh sách này thể hiện 10 bài báo có giá trị nhất, thay đổi thực hành, phải đọc từ năm nay. Những bài viết này đã thay đổi cách tiếp cận theo một số cách rõ ràng và có ý nghĩa, khuyên các bác sĩ lâm sàng nên xem làm thế nào họ cũng có thể áp dụng tốt nhất các mô hình điều trị bệnh này trong thực tiễn của họ.

Danh sách này không được trình bày theo thứ tự quan trọng. Thay vào đó, mỗi bản tóm tắt ngắn gọn được cung cấp ở đây nhằm làm nổi bật những phát hiện mới quan trọng trong một số lĩnh vực về chăm sóc đường tiêu hóa. Tất cả 10 bài viết được tham khảo ở đây đều rất đáng đọc toàn bộ.

xogan

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 11:37

Đọc thêm...

Xuất huyết tử cung bất thường

 • PDF.

BS Nguyễn Anh Khiêm- Khoa Phụ Sản

Xuất huyết tử cung bất thường (Abnormal Uterine Bleeding - AUB) là một thuật ngữ mô tả tình trạng bất thường của chu kỳ kinh: thời điểm ra kinh, thời gian hành kinh, số lượng máu mất khi hành kinh…

Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp nhất, chiếm 1/3 tổng số các trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Thuật ngữ xuất huyết tử cung bất thường được Liên đoàn Sản Phụ khoa Quốc tế (International Federation of Gynecology and Obstetrics - FIGO) đề xuất vào năm 2011 để thay thế các thuật ngữ sử dụng trước đây như: rong kinh, rong huyết, kinh ít, cường kinh, vô kinh, thống kinh...

xhtc

Với cách chẩn đoán theo nguyên nhân xuất huyết tử cung, trong những năm trở lại đây các nhà phụ khoa có thể phân nhóm nguyên nhân thực thể gồm PALM (Polype- Adenomyosis- Leiomyoma- Malignancy and hyperplasia) hay nguyên nhân cơ năng gồm COEIN ( Coagulopathy- Ovalutory Dysfuntion- Endometrial- Iatrogenic- Not otherwise classified). Từ việc chẩn đoán nguyên nhân trên, có thể đưa ra hướng xử trí thích hợp đối với từng ca bệnh, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Cập nhật từ Lớp Tập Huấn Tiền Hội nghị mãn kinh 20/12/2018

Muốn biết thêm chi tiết xin đọc tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 06 Tháng 1 2019 17:29

Cập nhật điều trị sa tạng chậu

 • PDF.

Bs CK2 Nguyễn Thị Kiều Trinh - Khoa Phụ Sản

Sa tạng chậu là sự sa xuống của các tạng chậu do sự suy yếu các cơ và các mô liên kết vùng chậu do chấn thương trực tiếp, tổn thương thần kinh. Các tạng bị sa xuống bao gồm tử cung, bàng quang, trực tràng, ruột non và ruột già, và vòm âm đạo qua khe niệu dục.Trong những trường hợp nặng những thoát vị này có thể vượt qua vết màng trinh và lồi ra ngoài lỗ âm đạo. Tỷ lệ sa tạng chậu chiếm khoảng 44% ở nữ giới và là mối quan tâm về sức khỏe ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

stc1

Hình 1: Sa tạng chậu

Các nhà nghiên cứu đồng thuận về sa tạng chậu do nhiều nguyên nhân khác nhau và gia tăng theo tuổi. Có nhiều yếu tố nguy cơ bao gồm mang thai, sanh ngã âm đạo, mãn kinh ( tuổi cao, thiếu hụt estrogen), gia tăng áp lực ổ bụng mạn tính ( ho nhiều, COPD, táo bón), béo phì, chấn thương vùng chậu, yếu tố di truyền ( chủng tộc, rối loạn mô liên kết), cắt tử cung, cốt sống đôi. Một số yếu tố rủi ro khác liên quan đến sản khoa đang còn tranh luận bao gồm thai to, chuyển dạ kéo dài giai đoạn sổ thai, sinh con < 25 tuổi, sanh Forceps, tê ngoài màng cứng, rách tầng sinh môn.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 19 Tháng 12 2018 17:50

Đọc thêm...

Gây mê hồi sức cho các phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch (phần II)

 • PDF.

BS Lê Tấn Tịnh - GMHS

Các biến chứng tim mạch chu phẫu đối với phẫu thuật ngoài tim ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo vẫn còn là một thách thức đối với các nhà gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên, với tỉ lệ tử vong khoảng 4- 5%, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch.

Ở Châu Âu, các nghiên cứu đa trung tâm về các biến chứng chu phẫu đối với 19 triệu trường hợp phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo hàng năm thì biến chứng tim mạch chiếm tỉ lệ 42%, và trong đó có 319.000 trường hợp tử vong chu phẫu có nguyên nhân từ biến chứng tim mạch.

motim

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 18:24

Đọc thêm...

Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới: Cập nhật chẩn đoán và điều trị

 • PDF.

Bs Nguyễn Lương Quang - Khoa Nội TM

I. ĐẠI CƯƠNG

Hệ thống TM chi dưới đưa máu từ 2 chân về tim, được chia thành TM nông, TM sâu và các TM xuyên. TM sâu nằm trong nhóm cơ gồm TM chủ bụng, TM chậu, TM đùi, TM khoeo, các TM sâu cẳng chân. TM nông nằm trong da và dưới da gồm TM hiển lớn, TM hiển bé, các nhánh phụ của nó. TM xuyên kết nối hai loại trên.

suytm1

Mô hình hệ TMchi dưới

Máu trở về tim chủ yếu qua đường các TM sâu nhờ vào:

 • Lực đẩy từ đông mạch, lực hút do tim co bóp.
 • Áp lực âm trong lòng ngực hút máu về tim.
 • Trương lực cơ tạo ra co bóp của các khối cơ đưa máu về tim.
 • Hệ thống van trong lòng TM, giữ không cho máu trào ngược dòng.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 18:12

Đọc thêm...

You are here Đào tạo