Khoa Dinh Dưỡng
MỞ ĐẦU
Rối loạn chuyển hóa lipit máu gây nhiều tác hại xấu với sức khỏe như: gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường, ung thư… Lipit máu cao do nhiều nguyên nhân gây nên: chế độ ăn, uống hàng ngày; chế độ vận động; yếu tố gen… Trong đó chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng.
NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG
Để giảm lipit máu, cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ vận động thể lực thường xuyên để đạt được mục tiêu giảm lipit một cách hiệu quả.
- Giảm tổng năng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể).
- BMI = 26-30, năng lượng ăn vào 35 Kcal/kg cân nặng/ngày
- BMI = 31-35, năng lượng ăn vào 30 Kcal/kg cân nặng/ngày
- BMI = 36-40, năng lượng ăn vào 25 Kcal/kg cân nặng/ngày
- Giảm lượng chất béo trong khẩu phần
- Chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng khẩu phần
- Chất béo no/chưa no = 1/3, trong đó axit béo chưa no nhiều nối đôi chiếm 1/3
- Giảm lượng cholesterol ăn vào dưới 250mg/ngày
- Tăng cường chất béo thực vật như dầu phộng, dầu mè, dầu ô liu, dầu đậu nành và nên bổ sung dầu cá vì chứa nhiều axit béo chưa no.