• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Xét nghiệm lipase máu

  • PDF.

CN Nguyễn Thị Huyền Ngân - 

Lipase là các glycoprotein có trọng lượng phân tử 47000 dalton , Lipase chỉ được sản xuất duy nhất ở tụy. Enzym này giúp chuyển đổi mỡ và triglyceride thành các acid béo và glycerol. Nó được vận chuyển thông qua các ống tụy vào tá tràng rồi phá vỡ chất béo trung tính trong thức ăn thành các acid béo.

ipase có khả năng tiêu hóa chất béo, bình thường có một lượng nhỏ Lipase hiện diện trong máu. Tuy nhiên khi mắc các bệnh lý ở tuyến tụy như viêm tụy, viêm tuyến tụy tổn thương tế bào trong tuyến tụy, sỏi chặn ống tụy hoặc một khối u tuyến tụy , thì nồng độ enzyme Lipase được vận chuyển vào trong máu tăng cao.

lipa

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 11:20

Ngộ độc thịt do Clostridium botulinum

  • PDF.

BS. Nguyễn Nhật Vỹ - 

Nhân vụ ngộ độc thực phẩm từ những bệnh nhân ăn Pate Minh Chay vừa qua, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loại độc tố nguy hiểm nhất thế giới để cùng phòng tránh. Nó có tên là Botulinum toxins.

Botulinum là chất độc thần kinh rất mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng acetylcholine. Một khi chúng đã ức chế phóng thích acetylcholine thành công, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, làm cho các cơ bị tê liệt, trong đó nguy hiểm nhất phải kể đến các cơ hô hấp, liệt cơ hô hấp là nguyên nhân chính yếu dẫn đến suy hô hấp và tử vong cho bệnh nhân.

Độc tố Botulinum được sản xuất bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn này là 1 sinh vật không hiếm gặp, tồn tại khắp nơi trong tự nhiên, ruộng nước, ao hồ, đất, phân và thậm chí cả động vật khác. Thế nhưng các vụ ngộ độc liên quan đến Botulinum lại đôi khi mới xảy ra.

ngodoc

Trực khuẩn kị khí Clostridium Botulinum gây nên bệnh ngộ độc thịt.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 11:01

Cảnh báo bỏng do sưởi ấm bằng than, củi

  • PDF.

 BS LÊ QUANG HOÀNG NHÃ - 

(QNO) - Vào mùa đông, nhiều người đốt than, củi để sưởi ấm. Tuy nhiên việc sử dụng than, củi sưởi ấm không đúng cách tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những ngày qua, Khoa Ngoại chấn thương (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân bị bỏng nặng do đốt than, củi sưởi ấm.

Để chống rét trong mùa đông, nhiều người sử dụng các biện pháp sưởi ấm, trong đó phổ biến là đốt than, củi, nhất là đối với đồng bào vùng cao. Tuy nhiên việc sử dụng than, củi sưởi ấm không đúng cách tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm đến tính mạng do ngộ độc khí và những tình huống bất cẩn khác xảy ra như hỏa hoạn hoặc bỏng lửa.

Số bệnh nhân do bỏng vì sử dụng phương pháp đốt than, củi sưởi ấm tăng mạnh vào mùa đông trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân bị bỏng nặng do đốt than, củi sưởi ấm.

bongcui

Cẩn thận với việc dùng than sưởi ấm mùa đông

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 29 Tháng 1 2021 10:11

Thuốc có nguy cơ gây tăng đường huyết

  • PDF.

Ds Trần Thị Kiều Diễm - 

Việc sử dụng một số nhóm thuốc có thể gây tăng đường huyết, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của người bình thường và đặc biệt nguy hiểm đối với người bệnh đái tháo đường. Cán bộ y tế cần nắm thông tin về những loại thuốc này để kiểm soát và can thiệp khi tình trạng tăng đường huyết xảy ra.

I. Phân loại các thuốc có nguy cơ gây tăng đường huyết theo cơ chế sau đây:

1. Các thuốc làm giảm tiết insulin:

  • Thuốc lợi tiểu Thiazide: Chlorothiazide, Hydrochlorothiazide, Chlorthalidone, Indapamide
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Cyclosporine, Siroliums
  • Thuốc chống loạn thần: Clozapine, Olanzapine
  • Thuốc β-Blocker: Propranolol, Timolol

tangdhuyet

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 21:08

Jones fracture (gãy nền xương bàn 5 bàn chân)

  • PDF.

Bs. Nguyễn Trung Hiếu - 

ĐỊNH NGHĨA:

Là một loại gãy của nền xương bàn 5 mà ổ gãy cách lồi củ xương bàn 5 1,5 cm về phía thân, đường gãy chính kéo dài tới khớp xương bàn 4-5.

GIỚI THIỆU:

Gãy nền xương bàn 5 là một trong những loại gãy xương phổ biến của bàn chân

Thường gặp ở vận động viên, người lao động, dancer

Được mô tả lần đầu tiên vào năm 1902 bởi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Sir Robert Jones. Tại một bài báo cáo, ông mô tả 6 cas gãy liên quan đến nền xương bàn V bàn chân, điều đặc biệt trong số đó có một cas bệnh là chính của bản thân ông, bị chấn thương trong khi tập nhảy.

GIẢI PHẨU:

Xương bàn V cùng với xương bàn I và xương gót tạo thành 3 điểm như chân đế chịu trọng lực chính của cơ thể, trong đó xương bàn V chiếm khoảng 15-20%

Vùng lồi củ của nền xương bàn 5 là chỗ bám của gân cơ mác ngắn,một dải của cân gan chân và gân cơ mác ba bám vào vùng thân của xương bàn cách củ xương bàn 1,5cm về phía đầu xa. (Liên quan đến lực co kéo trong xương chế chấn thương)

xuongban

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 31 Tháng 12 2020 17:00

You are here Tin tức Y học thường thức