• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Xây dựng các quy định đảm bảo an toàn cho người bệnh

  • PDF.

Đỗ Thị Minh Tâm - Khoa Lão khoa

1. Đảm bảo an toàn cho người bệnh trong công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn:

1.1. Thực hiện vệ sinh bàn tay: được phổ biến áp dụng rộng rãi trong các khoa phòng cho người bệnh, khách đến thăm, nhân viên y tế có đủ phương tiện vệ sinh bàn tay, rửa tay đúng thời điểm. Kiểm tra đánh giá dựa vào bảng kiểm quy trình rửa tay thường quy, bảng kiểm đánh giá tuân thủ rửa tay, bảng kiểm phương tiện rửa tay.

1.2. Đảm bảo cung cấp nước sạch cho các hoạt động chuyên môn trong bệnh viện

1.3. Thực hiện phân loại, thu gom, quản lý chất thải đúng quy định

1.4. Thực hiện phân loại, thu gom xử lý đồ vải và bảo quản đồ vải  đúng quy định. Kiểm tra đánh giá dựa vào bảng kiểm quy trình thu gom đồ vải, quy trình xử lý đồ vải nhiễm khuẩn, bảo quản đồ vải sạch.

1.5. Xử lý dụng cụ dùng lại đúng quy trình thích hợp. Các khoa lâm sàng phải có nơi dành riêng cho việc xử lý dụng cụ đã sử dụng và dụng cụ vô khuẩn phải được bảo quản ở nơi sạch, khô ráo, có đủ phương tiện, xà phòng hóa chất cần thiết để xử lý ban đầu dụng cụ nhiễm khuẩn. Phải coi như không còn đảm bảo vô khuẩn đối với các gói dụng cụ không còn nguyên vẹn, quá hạn sử dụng.

1.6. Tuân thủ các phòng ngừa cách ly: thực hiện các thực hành về phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa theo đường tiếp xúc, phòng ngừa theo đường giọt bắn, phòng ngừa theo đường không khí.

1.7. Đào tạo nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện

chamsocdd1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 6 2013 08:30

Tầm quan trọng của dinh dưỡng lâm sàng

  • PDF.

Phòng Điều dưỡng

Con người cần được cung cấp các chất dinh dưỡng để tồn tại, hoạt động và phát triển. Các chất tiêu hóa phải qua một quá trình tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa và đào thải. Một chế độ ăn cân đối, hợp lý rất quan trọng và cần thiết đối với con người.

Dinh dưỡng cho người bệnh chính là ăn điều trị.

Ăn điều trị là một bộ phận không thể thiếu được trong các biện pháp điều trị tổng hợp. Thức ăn cần phải được xem như thuốc, đảm bảo chế độ ăn trong điều trị phải được thực hiện nghiêm túc. Dinh dưỡng là một yếu tố điều trị chủ yếu. Dinh dưỡng làm tăng hiệu lực của các phương pháp điều trị khác, giảm tái phát, ngăn ngừa bệnh không tiến triển hoặc chuyển sang mạn tính.

andieutri1

Ăn điều trị có tác dụng trực tiếp tới nguyên nhân gây bệnh như bệnh thiếu vitamin, suy dinh dưỡng, loét dạ dày, rối loạn Lipid máu,...

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 18 Tháng 6 2013 20:56

Hội chứng ruột kích thích (IBS): những thực phẩm bạn có thể ăn

  • PDF.

Bs Võ Tấn Thi - Khoa Nội tổng hợp

Nhiều người bị IBS cảm thấy không thể ăn các loại thực phẩm khác nhau vì cơ thể họ phản ứng lại một cách khó chịu. Trong khi một số thực phẩm không thích hợp thì vẫn còn nhiều thực phẩm an toàn đối với họ.

Bạn có thể giảm thiểu các triệu chứng gây ra bởi thực phẩm với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng của 3 bữa ăn chính và 2-3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Điều quan trọng là đảm bảo chế độ ăn giàu chất xơ, ít chất béo, nhiều trái cây và rau.

ibs-badfoods2

Điều rất quan trọng cần chú ý là IBS và chế độ ăn ở mỗi người là khác nhau. Các đề xuất dưới đây được khuyến khích, tuy nhiên, bạn có thể tránh nếu không phù hợp:

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 17 Tháng 6 2013 18:10

Viêm gan siêu vi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

  • PDF.

BS CKI Trần Ngọc Hưng

Viêm gan siêu vi là vấn đề sức khỏe xã hội toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, dẫn đến tàn phế và tử vong. Hiện nay, gần 500 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B hay C mạn (so với 34 triệu người nhiễm HIV); và hơn một triệu người chết mỗi năm do những biến chứng của vi rút viêm gan, thường thấy nhất là bệnh gan nghiệt ngã như ung thư gan. Ước chừng 57% các trường hợp xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan nguyên phát là hậu quả từ nhiễm vi rút viêm gan B hay C. Có ít nhất 20 triệu người nhiễm vi rút viêm gan cấp mỗi năm. Trong số đó, viêm gan E gây nên bệnh cảnh đặc biệt nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, làm tử vong 1/4 số phụ nữ mang thai và thai chết ngay sau sinh khi mắc bệnh này. Mặc dù gánh nặng của vi rút viêm gan rất cao nhưng vấn đề chưa được giải quyết trên toàn cầu một cách toàn diện.

Gần đây nhất, theo tổ chức nghiên cứu bệnh gánh nặng toàn cầu, viêm gan siêu vi làm tử vong 1,4 triệu người mỗi năm và đứng hàng thứ 8 trong số nguyên nhân gây tử vong. Điều này tương tự với số người tử vong do HIV, và hơn số người tử vong do Lao và Sốt rét.

 viemgansv

Biểu đồ: Số chết mỗi năm do các nguyên nhân

(Theo Dr.Hande Harmanci,Medical Officer,WHO Global Hepatitis Program)

Tin tập huấn về chương trình đào tạo liên tục chăm sóc người bệnh toàn diện tại Hà Nội

  • PDF.

Phòng Điều Dưỡng

Thực hiện kế hoạch đào tạo dự án Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống khám, chữa bệnh năm 2013 về việc đào tạo nâng cao năng lực chăm sóc người bệnh toàn diện, trong tuần đầu tháng 6 vừa qua cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với văn phòng Jica, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức một lớp đào tạo "Chương trình chăm sóc người bệnh toàn diện" tại Hà Nội.‎

Cụm từ "Chăm sóc toàn diện" xuất hiện từ năm 1993 tại Quyết định số 526/QĐ-BYT quy định về chế độ trách nhiệm của y tá (sau này được đổi tên là Điều dưỡng) trong chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Sau đó cụm từ trên được nhắc lại nhiều lần trong các văn bản của Bộ Y tế. Đó là:

- Thông tư 11/TT-BYT năm 1996 hướng dẫn chăm sóc người bệnh toàn diện (CSNBTD) và củng cố hệ thống Điều dưỡng trưởng;

- Quy chế CSNBTD trong Quy chế bệnh viện tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT;

- Chỉ thị 05/2003/CT-BYT về tăng cường công tác CSNBTD trong bệnh viện;

- Thông tư 07/2011/TT-BYT Hướng dẫn công tác Điều dưỡng trong CSNB trong bệnh viện.

cstd1

Đặc biệt là Thông tư 07/2011/TT-BYT đã chỉ rõ Thông tư này thay thế cho tất cả các Quy chế liên quan đến công tác Điều dưỡng, Hộ sinh, CSNBTD được quy định trong Quy chế bệnh viện năm 1997.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 6 2013 16:06

You are here Tin tức Y học thường thức