• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Hướng dẫn mới về sử dụng natri, kali

  • PDF.

Ths Bs Trình Trung Phong - Khoa Nội TH

WHO đã ban hành một số hướng dẫn mới về mức khuyến cáo của natri và lượng kali trong chế độ ăn uống. Về cơ bản, họ cho thấy rằng người lớn và trẻ em nên cắt giảm natri nhưng tăng chế độ ăn uống kali để làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. 

Trong hướng dẫn cập nhật, người lớn (16 tuổi trở lên) được khuyến cáo để giảm tiêu thụ natri hàng ngày của họ để <2g (5g muối), và tăng lượng kali để ít nhất 3.51gam/ ngày. Đối với trẻ em (2-15 tuổi) các khoản này nên được hạ thấp tỷ lệ tương ứng theo nhu cầu năng lượng của họ. Đây là lần đầu tiên cơ quan này đã đề nghị giới hạn về lượng natri cho trẻ em và đưa ra khuyến cáo chế độ ăn uống cho lượng kali. 

na_ka

Hướng dẫn áp dụng đối với cá nhân có hoặc không có tăng huyết áp, bao gồm cả bà mẹ mang thai và cho con bú, ngoại trừ những người có bệnh hoặc đang dùng thuốc có thể gây ra hạ natri máu hoặc ứ nước trong cơ thể, hoặc bệnh nhân (suy tim và bệnh tiểu đường typ 1) yêu cầu có chế độ ăn uống đặc biệt. "Hiện nay, hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều natri và không đủ kali, WHO cho biết. Chế độ ăn nhiều natri có thể gây tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Kali giúp kiểm soát huyết áp và làm cho thận bài tiết natri hơn. 

Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cho biết các hướng dẫn có thể giúp các chuyên gia y tế công cộng và các nhà hoạch định chính sách phát triển các biện pháp y tế (ví dụ, giáo dục người tiêu dùng, ghi nhãn thực phẩm, và giảm muối trong thực phẩm chế biến, trong số những người khác) và cuối cùng là làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ở hầu hết người lớn và trẻ em. “Việc thực hiện thành công các đề xuất này sẽ có tác động quan trọng sức khỏe cộng đồng thông qua việc giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người, và giảm đáng kể trong chi phí chăm sóc sức khỏe ”, theo một báo cáo của WHO natri được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm sữa và trứng nhưng hiện tại ở mức độ cao hơn nhiều trong thực phẩm chế biến như thịt xông khói, bánh mì, nước tương và nước dùng. Nguồn tự nhiên của kali bao gồm các loại đậu, đậu Hà Lan, và các loại hạt, rau như rau bina và cải bắp, và các loại trái cây như chuối, đu đủ và ngày tháng.WHO cũng đang cập nhật hướng dẫn của mình trên lượng chất béo và đường trong đó có liên quan đến bệnh béo phì và nhiều bệnh mãn tính và không truyền nhiễm.

Lược dịch từ Medical Tribun 2013 Mar

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 10 Tháng 6 2013 08:05

You are here Tin tức Y học thường thức Hướng dẫn mới về sử dụng natri, kali