Bs CKI Nguyễn Xuân Hiền - Khoa GPB
Bên cạnh đời sống ngày càng được nâng cao, xã hội ngày càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, thì bệnh ung thư có chiều hướng ngày một gia tăng qua các nghiên cứu thống kê của toàn thế giới. Và ung thư đã trở thành một trong những gánh nặng sức khỏe của con người, là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Trên thế giới, việc phòng chống ung thư ngày càng phát triển và có tính chiến lược. Tại nước ta, công tác phòng chống ung thư mới bắt đầu được quan tâm, nhưng cũng đã đem lại hiệu quả tích cực.
- Tháng năm 2010,cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) công bố gánh nặng ung thư toàn cầu GLOBOCAN 2008
- Hiệp hội quốc tế chống ung thư (UICC) ước lượng khoảng 40% các bệnh ung thư có thể phòng tránh được
- Sự hiểu biết về căn bệnh ung thư dẫn đến việc điều trị căn bệnh có hiệu quả hơn
.
1. Gánh nặng ung thư:
- Ung thư là sát thủ mạnh tay nhất so với các bệnh khác.
- Toàn thế giới có 12,7 triệu người mới mắc và 7,6 triệu người chết. Ước tính đến 2030 có xấp xỉ 21,4 triệu ca mới và 13,2 triệu ca chết hàng năm. Có sự khác biệt lớn các loại ung thư theo khu vực, trĩu nặng hơn ở các vùng kém phát triển.
- Tỉ lệ các loại ung thư thường gặp có xuất độ từ cao đến thấp: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư bao tử, ung thư gan.
2. Đã biết nhiều nguyên nhân gây ung thư:
* Đại dịch thuốc lá: Thuốc lá gây ra hơn 15 loại ung thư không những ở phổi mà còn ở các cơ quan khác. Thuốc lá chứa hơn 60 chất gây ung thư không chỉ cho người hút mà còn gây hại cho những người xung quanh “cha hút con hít”. Ước tính cứ 3 người ung thu thì có 1 người do hút thuốc lá.
* Bệnh nhiễm: Có khoảng 1/5 (20%) số người mắc ung thư trên thế giới là do các tác nhân gây nhiễm. Trong bài viết vào năm 2008 của Zur Hausen H, giải Nobel y học mà Ong nhận được, cho thấy các ung thư liên quan lây nhiễm chiếm hơn 18,6% các ung thư. Trong đó, 10,3% ung thư do nhiễm EBV (ung thư vòm hầu, lympho Burkitt), 24,8% do nhiễm HBV + HCV (ung thư gan), 27,9% do nhiễm HPV (ung thư cổ tử cung, da)và 37% do nhiễm HP (Helicobacter pylory) (ung thư dạ dày).
* Bệnh theo miệng mà vào
- Bao gồm thức ăn muối mặn hun khói, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ, ít rau quả tươi, thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ ung thư của bao tử, đường ruột.
- IARC ước định ăn uống không lành thêm 1/3 gánh nặng ung thư, ăn uống ảnh hưởng khoảng 30% ung thư.
- Đáng sợ hơn nữa, HBV, HCV, bia rượu và aflatoxin liên thủ tàn phá gan. HP, khói thuốc lá, thức ăn muối mặn đánh hội đồng bao tử.
- EBV kết hợp chế độ ăn muối mặn gây ung thư vòm họng ở vùng Đông Nam Á, liên tay với sốt rét mạn tính gây lymphôm Burkitt ở châu Phi.
* Cơ chế sinh ung từ nơi sâu thẳm của sự sống:
Các chất sinh ung (carcinôgen), vi khuẩn, virut có tác động đến từ nơi sâu thẳm của sự sống đó là gen nằm trong nhân tế bào.
Có 2 nhóm gen trong sinh bệnh học của ung thư đó là gen ung bướu (oncongen) kiểm soát sự phát triển của tế bào, điều hòa dẫn truyền tín hiệu để tế bào nhận các kích thích cho sự phân bào, hướng tế bào vào chu kỳ chết theo lập trình và gen đè nén bướu làm chậm lại sự nhân chia của tế bào, sữa chữa lại các sai sót của ADN trong chu trình tế bào. Khi đột biến 2 gen này sẽ làm rối loạn dẫn truyền tín hiệu, tế bào không chết theo lập trình, và làm bất hoạt gen đè nén bướu, hậu quả là tế bào tăng sinh vô tổ chức không giới hạn và trở thành ung thư.
3. Làm nhẹ gánh nặng ung thư:
- Tiêm ngừa hoặc điều trị các tác nhân gây nhiễm một số ung thư (HBV, HCV, HIV, EBV, Hp,...)
- Thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá, giảm việc uống nhiều rượu bia, dinh dưỡng lành, vận động thể dục, tránh phơi nắng nhiều, giảm thiểu phơi trải với các tác nhân sinh ung do nghề nghiệp.
- Phổ biến rộng rãi các dấu hiệu và triệu chứng báo động.
- Rà tìm các dấu hiệu của các ung thư chưa có triệu chứng.
- Nâng cao các phương pháp điều trị.
Tài liệu tham khảo:
1. Bài giảng sau đại học năm 2011 của GS Nguyễn Chấn Hùng
2. Nguyễn Chấn Hùng, Phó Đức Mẫn, Xây dựng chiến lược phòng chống ung thư cho TP HCM, Y học TP HCM, trường đại học Y Dược Tp HCM, số đặc biệt chuyên đề ung bướu học (1998)
- 17/06/2013 18:04 - Hội chứng ruột kích thích (IBS): những thực phẩm b…
- 16/06/2013 21:50 - Viêm gan siêu vi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vo…
- 13/06/2013 15:46 - Tin tập huấn về chương trình đào tạo liên tục chăm…
- 11/06/2013 19:54 - Helicobacter Pylori
- 10/06/2013 07:55 - Hướng dẫn mới về sử dụng natri, kali
- 06/06/2013 20:16 - Bệnh nhân hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn t…
- 30/05/2013 21:37 - Khói thuốc lá nguy hiểm hơn ta tưởng
- 30/05/2013 09:41 - Giám sát dinh dưỡng
- 28/05/2013 10:28 - Tiêm an toàn
- 28/04/2013 08:57 - Sự hấp thu của thuốc