Bs Lê Tấn Tịnh -
Kể từ khi bắt đầu áp dụng phẫu thuật, việc giảm thiểu các biến chứng sau mổ và phục hồi sớm đã là hai trong những trụ cột cơ bản thúc đẩy sự cải tiến của kỹ thuật phẫu thuật và xử trí chu phẫu. Mặc dù có những tiến bộ vượt bậc trong những lĩnh vực này, việc hợp lý hóa điều trị dự phòng bằng kháng sinh và những đổi mới quan trọng khác, phục hồi sau phẫu thuật (đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi, bệnh lý ung thư hoặc tiêu hóa hoặc phẫu thuật đầu và cổ) là khó khăn. Điều này có thể được giải thích bởi một số lý do, trong đó, suy dinh dưỡng có vai trò chính. Hỗ trợ dinh dưỡng trước phẫu thuật, bao gồm trong phác đồ ERAS (Phục hồi tăng cường sau phẫu thuật), đã được chứng minh là yếu tố chính và là bước quan trọng để đạt được kết quả phẫu thuật tốt hơn. Bắt đầu với việc đánh giá dinh dưỡng trước phẫu thuật và điều trị trong phẫu thuật tự chọn, chúng ta có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng bằng cách sử dụng chất bổ sung đường uống và công thức điều hòa miễn dịch. Nếu chúng ta bổ sung hỗ trợ dinh dưỡng sớm trong tình huống hậu phẫu, chúng ta có thể giảm đáng kể các biến chứng nhiễm trùng, nhu cầu về đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và thời gian nằm viện, chi phí và tỷ lệ tử vong. Trong suốt bài đánh giá này, chúng tôi sẽ xem xét những phát triển mới nhất và các tài liệu hiện có.
1. Giới thiệu
Kể từ khi bắt đầu áp dụng phẫu thuật, việc giảm thiểu các biến chứng sau mổ và phục hồi sớm đã là hai trong những trụ cột cơ bản thúc đẩy sự cải tiến của kỹ thuật phẫu thuật và xử trí chu phẫu. Bất chấp những tiến bộ vượt bậc trong những lĩnh vực này, việc hợp lý hóa điều trị dự phòng bằng kháng sinh và những đổi mới quan trọng khác, phục hồi sau phẫu thuật (đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi, bệnh lý ung thư hoặc tiêu hóa hoặc phẫu thuật đầu và cổ) là rất khó. Điều này có thể được giải thích bởi một số lý do, trong đó, chúng tôi nhấn mạnh đến tình trạng suy dinh dưỡng, cả trước phẫu thuật và do hậu quả của chính hoạt động phẫu thuật, điều này làm tăng đáng kể thời gian nằm viện và chi phí [ 1 , 2 , 3 , 4]. Năm 2005, phác đồ ERAS (Tăng cường phục hồi sau phẫu thuật) lần đầu tiên được thiết lập cho bệnh nhân phẫu thuật đại tràng [ 5 ], với 22 khuyến nghị, bao gồm cải thiện chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật. Kết quả từ khi triển khai đến nay khá thuận lợi, giảm đáng kể các biến chứng sau mổ và thời gian nằm viện [ 6 , 7 ]. Theo nghĩa này, việc cải thiện quản lý dinh dưỡng của bệnh nhân phẫu thuật đã đóng một vai trò quan trọng, là một trong những yếu tố góp phần chính vào sự thành công của phác đồ [ 8 , 9]. Trong suốt bài đánh giá này, chúng tôi sẽ tham quan các hướng dẫn thực hành lâm sàng chính và cung cấp thông tin cập nhật về hỗ trợ dinh dưỡng sau phẫu thuật trong các bệnh lý với bằng chứng lớn nhất.
- 05/09/2022 10:57 - Hiểu về hiệu quả của thuốc kháng sinh trên hệ thần…
- 30/08/2022 10:31 - Tồn tại tĩnh mạch rốn bên phải (Persistent right u…
- 28/08/2022 20:40 - CGM (continuous glucose monitoring) - theo dõi đườ…
- 28/08/2022 20:29 - Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại bệnh viện th…
- 25/08/2022 14:48 - Rối loạn đông máu do chấn thương
- 15/08/2022 19:20 - Tổng quan về điều trị đích trong ung thư
- 14/08/2022 20:06 - Ung thư biểu mô vảy đầu cổ chưa rõ nguyên phát
- 14/08/2022 09:16 - Những quan điểm mới trong điều trị ung thư dạ dày
- 11/08/2022 18:04 - Tổng quan về quản lý các triệu chứng không đau ph…
- 02/08/2022 21:02 - Tổn thương ruột trong phẫu thuật nội soi phụ khoa