Khoa Hóa Sinh
1. Nhắc lại sinh lý
Amylase là một enzym được sản xuất chủ yếu ở tụy và các tuyến nước bọt và với một lượng không đáng kể ở gan và vòi trứng. Amylase tham gia vào quá trình tiêu hóa các carbohydrat phức tạp thành các đường đơn.
Hoạt độ amylase toàn phần có thể đo được trong huyết thanh, nước tiểu hay trong các dịch sinh học khác của cơ thể. Hoạt độ toàn phần này là tổng hoạt độ của hai enzym chính: isoenzim P có nguồn gốc từ tụy và isoenzin S có nguồn gốc từ tuyến nước bọt, phổi sinh dục và khối u. Trong huyết thanh của người bình thường tiết isoenzim S chiếm ưu thế hơn một chút. Thông thường có thể đo mật độ amylase trong huyết thanh và trong nước tiểu.
Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng mật độ amylase máu hoặc nước tiểu. Ngoài viêm tuyến nước bọt tình trạng do tăng rõ rệt mật độ amylase gợi ý trước tiên tới chẩn đoán viêm tụy cấp hoặc đợt tiến triển cấp của viêm tụy mạn. Nếu không thấy có tình trạng viêm tụy cần yêu cầu đo hoạt độ enzim P và S