• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Các nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

  • PDF.

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày cần được xác định để việc điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày mang lại hiệu quả nhanh, cũng như có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Loại bỏ ngay những tác nhân sau nếu bạn không muốn căn bệnh về đường tiêu hóa này hành hạ.

 

Bất cứ bệnh nhân nào bị bệnh liên quan đến dạ dày đều được chuẩn đoán, xác định vị trí chính xác khu vực tổn thương chủ yếu bằng phương pháp nội soi. Nếu có phát hiện mạch máu ở vùng hang vị dạ dày bị phình to, co giãn kém và niêm mạc ở hang vị có những vết trợt loét thì chứng  tỏ bệnh nhân bị viêm xung huyết hang vị dạ dày. 

 

Cũng may là bệnh đường tiêu hóa này có thể điều trị tốt nếu bệnh nhân đi khám sớm và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, khi khỏi bệnh vẫn cần phải biết những kiến thức cơ bản như nguyên nhân gây bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì, như vậy mới biết cách phòng tránh bệnh tái phát.

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

– Gánh nặng ở dạ dày do việc ăn uống sai cách: chẳng hạn như thói quen vừa ăn vừa đọc, ăn “bữa đực bữa cái”, nhai không kĩ, nuốt vội vàng,… Những hành động trên đều gây áp lực nặng nề cho dạ dày, làm quá trình tiêu hóa thưc ăn gặp nhiều trở ngại, thức ăn bị dồn đọng với lượng lớn, dạ dày buộc phải tiết nhiều axit hơn mới có thể tiêu hóa hết lượng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiết axit quá mức kéo dài sẽ dẫn đến viêm hang vị dạ dày rồi đến xuất huyết và còn gây hại đến nhiều vùng khác của dạ dày.

– Nạp quá nhiều chát có cồn vào cơ thể: không chỉ là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày mà những bộ phận khác của dạ dày cũng dễ dàng bị gây hại bởi những loại chất độc hại nhiều. Chất cồn có trong sản phẩm rượu bia có khả năng làm mỏng lớp nhầy dạ dày rồi tấn công vào lớp niêm mạc.

– Thuốc lá: cũng là nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày. Những điếu thuốc nhỏ nhưng lại có sức phá hủy nặng nề đến sức khỏe của con người. Không kể đến những bệnh về gan, phổi thuốc lá còn gây bệnh nguy hiểm ở dạ dày. Thành phần nicotin trong thuốc lá kích thích dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa không chủ đích. Dịch tiêu hóa trong lòng dạ dày nếu bị dư thừa sẽ làm xói mòn cả lớp thành bảo vệ dạ dày.

 

– Vấn đề về tinh thần: tình huống này hay gặp phải ở những người phải làm việc với cường độ lớn, công việc áp lực dẫn đến căng thẳng thường xuyên là nguyên nhân gây viêm xung huyết dạ dày. Khi bị căng thẳng cơ thể chúng ta sẽ tiết ra chất cortisol, chất này giúp hiện tượng rối loạn trở lại bình thường nhưng lại tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Cụ thể hơn, chúng làm giảm chức tiết chất nhầy bào vệ và làm gia tăng sự tăng tiết axit HCl trong dạ dày.

 

– Vi khuẩn hp gây hại ở hang vị dạ dày: Một trong những triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp gây bệnh dạ dày đó chính là làm xuất huyết ở vùng hang vị dạ dày. Khi đã vào được dạ dày khuẩn hp sẽ đào sâu và khiến lớp niêm mạc xuất hiện những vết trợt loét. Những vết thương này khi tiếp xúc phải dung dịch mà hp tiết ra cộng với dịch tiêu hóa lại càng loét to hơn, sâu hơn và gây chảy máu.

 

– Viêm xuất huyết hang vị dạ dày do thuốc kháng sinh: không ít trường hợp phải điều trị viêm xung huyết dạ dày do uống thuốc kháng sinh chữa bệnh quá nhiều hoặc quá lâu. Những nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần dùng thuốc khoảng 90 ngày thì dạ dày cũng dã bị gây tổn thương lớn, bị viêm, loét và có thể bị xuất huyết dạ dày.

 

– Bị tấn công bởi nấm Candida: có nhiều loại nấm là nguyên nhân gây bệnh viêm xuất huyết hang vị dạ dày nhưng loại nấm này chiếm phần lớn. Nấm Candida được đánh giá là khá nguy hiểm bởi chúng không chỉ làm chảy máu ở dạ dày và còn có thể xâm nhập vào những cơ quan khác theo đường máu và gây hại.

 

Nguồn: https://vhea.org.vn/

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? – (Gợi ý 8 thực phẩm)

  • PDF.

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày cũng là một trong số các vấn đề quan trọng hàng đầu.

 

Theo thống kê tại các bệnh viện đầu ngành, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng mạnh mẽ do mọi người chú trọng nhiều hơn vào công việc và quên cả việc ăn uống, nghỉ ngơi. Kết quả, không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến các bệnh lý về dạ dày như trào ngược dạ dày, đau dạ dày, viêm loét và thậm chí là xuất huyết dạ dày,… Để ngăn chặn các bệnh lý ung thư dạ dày thì người bệnh nên cải thiện chế độ dinh dưỡng ngay từ khi bị trào ngược. Vậy người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Cùng tham khảo xem loại thực phẩm nào phù hợp với người bị trào ngược dạ dày giai đoạn khởi phát.

 

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?Người bị trào ngược dạ dày nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? – Chuyên gia nói

Chính vì thực phẩm có tác động trực tiếp đến dạ dày và các cơ quan tại đường tiêu hóa, chính vì thế mà khi gặp các vấn đề có liên quan đến dạ dày, người bệnh không nên tùy tiện sử dụng thực phẩm. Sau đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm mà người bệnh trào ngược dạ dày nên bổ sung, cụ thể đó là:

 

1. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì

Một trong số những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày đó chính là hiện tượng axit dạ dày tăng tiết quá mức. Không chỉ gây khó chịu, trào ngược dạ dày thường xuyên còn làm cho dạ dày bị viêm loét, suy giảm chức năng tiêu hóa và làm cho thức ăn tồn đọng tại dạ dày suốt nhiều giờ liền. Chính vì vậy, bánh mì là vị “cứu tinh” giúp giải quyết lượng axit dạ dày tồn đọng.

Bởi vì, dạ dày là thực phẩm có tính thấm hút khá cao nên nó sẽ giúp làm giảm lượng axit một cách đáng kể và giúp bảo vệ dạ dày, hạn chế các tổn thương. Mặt khác, dạ dày cũng khá lành tính, dễ tiêu hóa và làm giảm tình trạng tổn thương tại niêm mạc dạ dày nên rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các bữa ăn chính.

 

2. Bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng gừng tươi

Gừng tươi có chứa kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, làm giảm căng tức bụng, chướng hơi và đặc biệt là cải thiện triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra. Đây là nguyên liệu hết sức quen thuộc trong nhà bếp, chính vì vậy khi dùng thức ăn có chứa vị gừng có thể giúp cho dạ dày điều tiết axit hiệu quả hơn.

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng gừng tươi để làm giảm triệu chứng khó chịu

Ngoài ra, với khả năng kháng viêm mạnh, gừng còn được dùng để sát khuẩn, làm viêm sưng thì gừng còn được biết đến với tác dụng chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, không nên lạm dụng chúng trong thời gian dài vì có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

 

3. Người bị trào ngược dạ dày nên uống sữa ấm

Theo một số nhận định của y học hiện đại, sữa tươi có tác dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên nó có thể làm sản sinh lượng lớn axit trong dạ dày khi sử dụng sữa vào lúc bụng rỗng. Chính vì thế, các chuyên gia đầu ngành khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng sữa sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc ít nhất cũng nên sử dụng đồ ăn lót dạ trước khi uống sữa.

 

Bởi vì sữa có tác dụng hấp thụ bớt những chất độc tồn đọng, bão hòa lượng axit dư thừa và cũng dễ hấp thụ nên nó vẫn được xem là thực phẩm rất có lợi cho đường tiêu hóa. Cách sử dụng sữa tốt nhất khi bị trào ngược dạ dày đó chính là hâm nóng sữa trước khi uống. Tuyệt đối không nên sử dụng sữa lạnh trong thời gian này vì nó có thể khiến cho dạ dày bị cồn cào do lạnh.

 

4. Ăn các loại đậu khi bị trào ngược dạ dày

Phần lớn trong các loại đậu và hạt có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin rất cao, đây đều là những thực phẩm phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị dạ dày, thực quản. Mặc dù một số loại đậu như đậu đen, hạt đậu xanh, đậu Hà Lan rất tốt với sức khỏe nhưng cần phải hết sức thận trọng trong khâu chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng phù hợp. Muốn sử dụng tốt các loại thực phẩm này trước tiên các bạn phải luộc qua để loại bỏ bớt cacbohydrat phức hợp – một loại hợp chất có thể gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn.

Đọc thêm: Trào ngược dạ dày có ăn sữa chua được không?

 

5. Bổ sung đủ lượng đạm dễ tiêu hóa

Sở dĩ bệnh nhân bị trào ngược nên cung cấp đủ đạm dễ tiêu hóa cho cơ thể là bởi thành phần này rất cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan, trong đó có hệ tiêu hóa. Tuy vậy, không phải loại đạm nào cũng dễ chuyển hóa và hấp thu. Những người có dạ dày yếu, thường xuyên bị trào ngược dạ dày thì nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa đạm dễ tiêu hóa như đạm từ thịt nạc heo, tim heo, thịt ngan,… Còn đối với thịt gà, hải sản tuy rất giàu đạm nhưng trong nó lại có tính hàn hoặc nhiệt và có chứa nhiều protein lạ nên có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa hơn.

 

6. Cải thiện hiện tượng trào ngược dạ dày bằng dưa hấu hoặc dưa gang

Nhờ có tính trung hòa cao nên dưa hấu và dưa gang được xếp vào danh sách những thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày. Không những vậy, 2 loại thực phẩm này còn có tác dụng cung cấp nguồn vitamin thiết yếu cho cơ thể và làm giảm tình trạng ợ nóng, ợ chua.

 

7. Bột yến mạch làm giảm nguy cơ gây trào ngược

Không chỉ có tác dụng rất tốt trong các phương pháp làm đẹp mà bột yến mạch còn có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý có liên quan đến hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Các bạn nên sử dụng bột yến mạch vào buổi sáng để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể vừa giúp hấp thu tốt hơn lượng axit dư thừa sau một giấc ngủ dài.

 

8. Khắc phục triệu chứng trào ngược dạ dày bằng kẹo cao su

Đây là mẹo nhỏ rất đơn giản để làm giảm nhanh triệu chứng trào ngược. Khi cơ năng chuyển động sẽ giúp cho lượng nước bọt điều tiết tốt hơn, trong nước bọt có mang tính kiềm nên sẽ trung hòa bớt nồng độ axit bên trong dạ dày và giúp cho các triệu chứng khó chịu giảm bớt. Tuy nhiên, việc này cũng chỉ giúp hạn chế khó chịu tạm thời, về lâu dài nó có ảnh hưởng không tốt đến cơ hàm, vì vậy các bạn cũng nên hết sức thận trọng.

 

Ngoài việc tìm hiểu xem người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì thì bạn đọc cũng nên cải thiện cả chất lượng sinh hoạt và làm việc sao cho hợp lý. Đừng nên làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể nếu không muốn sức khỏe của toàn cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguồn: https://vhea.org.vn/trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1777.html

Có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày?

  • PDF.

 

Có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày hay không? Đây là vấn đề đang gây ra nhiều tranh cãi nhất tại Hội nghị nghiên cứu những thực phẩm tốt và không tốt cho người bị đau dạ dày.

 

Tình trạng đau dạ dày cảnh báo cho tình trạng tiêu hóa kém và đang ở mức báo động. Không chỉ gây khó chịu thông thường, đau dạ dày còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống với biểu hiện đầy hơi, đau tức bụng, khó tiêu hóa,…

 

Vậy có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày hay không? Bệnh nhân đau dạ dày nên sử dụng những loại thực phẩm nào thì phù hợp? Những thắc mắc này sẽ được nhanh chóng giải đáp ngay sau đây.

Có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày?Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân đau dạ dày nên sử dụng lượng vừa đủ bánh mì ngũ cốc nguyên cám

>> Dành cho bạn: Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để giảm đau?

Có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày? [Chuyên gia giải đáp]

Chuyên gia ơi, em thấy trên nhiều diễn đàn có nói là khi bị đau dạ dày thì nên ăn bánh mì, uống sữa nhưng mẹ em thì nói khi đau dạ dày không được ăn bánh mì. Bởi vì bánh mì được làm từ bột mì nên rất dễ đầy bụng và khó tiêu. Em rất chuộng bánh mì nhưng nghe mẹ nói em cũng không dám ăn nữa. Mong chuyên gia cho em xin lời khuyên với ạ. Em có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày hay không, thưa chuyên gia?

(Yến Nhi, Cam Ranh)

Tại Hội nghị nghiên cứu những thực phẩm tốt và không tốt cho bệnh nhân đau dạ dày, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề được đặt ra đó là: “Có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày hay không?”. Trong đó, có một số ý kiến cho rằng bệnh nhân bị đau dạ dày không nên sử dụng bánh mì vì nó có khả năng kích ứng nhu động hoạt động quá mức. Nhưng trong số đó cũng có những luồng ý kiến bày tỏ quan điểm trái ngược hoàn toàn.

 

Chính vì những băn khoăn này, chúng tôi đã liên hệ với PGS. TS Trần Ngọc Ánh, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, bệnh viện Đại học Y Hà Nội và được chia sẻ như sau: Đối với bệnh nhân đau dạ dày thì hầu như đều có sự tác động của các loại thực phẩm. Cũng có nhiều bệnh nhân hỏi tôi rằng họ có nên sử dụng bánh mì khi bị đau dạ dày hay không? Câu trả lời của tôi là hoàn toàn có thể.

 

Nhưng quan trọng là bạn sử dụng những loại bánh mì nào và sử dụng chúng như thế nào? Khi cơn đau dạ dày bùng phát, người bệnh có thể dùng phần ruột mềm của bánh mì để ăn. Cách này sẽ giúp làm trung hòa dịch vị dư thừa trong dạ dày và cải thiện tốc độ tiêu hóa. Với đặc tính khô, mềm bánh mì sẽ thấm hút axit dư thừa và cải thiện tình trạng buồn nôn, ợ hơi. Nhờ vậy mà thành dạ dày mới không bị phá hủy bởi axit dư thừa.

 

Song, người bệnh cũng nên lưu ý là không nên sử dụng bánh mì ngọt, bánh mì có phô mai hoặc bánh mì quá khô vì nó sẽ gây ra tác dụng ngược và khiến cho bệnh trở nên khó chịu. Hãy sử dụng 1 lát bánh mì cho mỗi lần viêm loét dạ dày tái phát và sau đó nên đến cơ sở y tế để điều trị. Căn bệnh dạ dày về lâu dài có thể gây nên rất nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó ung thư dạ dày, tá tràng chính là di chứng nặng nề nhất.

 

Vẫn biết bánh mì là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng đau dạ dày tốt nhưng người bệnh cần phải biết rằng không phải loại bánh mì nào cũng thích hợp để chúng ta bổ sung vào thực đơn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn sử dụng bánh mì một cách đúng đắn hơn.

Người bị đau dạ dày không nên ăn bánh mì có nhiều gia vịNgười bị đau dạ dày không nên ăn bánh mì có nhiều gia vị như ớt, tiêu, nước xốt…

  • Nên sử dụng các loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên cám, bánh mì đen bởi vì nó có khả năng cung cấp lượng lớn chất xơ lẫn tinh bột. Không những vậy, các loại bánh mì này thường không gây tích mỡ và có khả năng thấm hút dịch vị cao hơn.

  • Hạn chế sử dụng bánh mì trắng để làm giảm triệu chứng dạ dày vì nó được hình thành từ bột mì đã được tẩy trắng nên hoàn toàn không phù hợp với sức khỏe mỗi người. Bên cạnh đó, hàm lượng tinh bột và chất xơ trong bánh mì trắng cũng không cao như bánh mì ngũ cốc nguyên cám.

  • Chỉ nên sử dụng phần ruột mềm bên trong bánh mì và không sử dụng kèm với bất kì loại bơ, mứt hay phô mai nào khác. Bởi vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng thấm hút của bánh mì.

>> Tham khảo: Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ

Bệnh nhân bị đau dạ dày nên sử dụng loại thực phẩm nào?

Bên cạnh bánh mì, bệnh nhân đau dạ dày cần phải cải thiện chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý. Bằng cách:

– Bổ sung các loại rau xanh, trái cây tươi phù hợp với tình trạng dạ dày như các loại rau họ cải, đu đủ, chuối chín, bí đỏ, khoai lang, sữa chua, bạc hà,… Những thực phẩm này giúp cung cấp lượng lớn chất xơ và vitamin tự nhiên giúp hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh hơn.

– Kiêng sử dụng các gia vị cay, nóng như tiêu, ớt, thực phẩm quá chua hoặc quá mặn vì nó làm cho dạ dày tồn đọng axit dư thừa nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày và kéo dài thời gian làm lành lại.

– Nên sử dụng thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa để làm giảm áp lực cho dạ dày. Đồng thời, tăng cường các loại thực phẩm được chế biến theo cách hấp chín, luộc mềm thay vì sử dụng thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Thực phẩm nhiều dầu mỡ thường làm tăng áp lực cho dạ dày và tạo điều kiện cho các bệnh về tim mạch, huyết áp bùng phát và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

- Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn nhiều rau xanh

 

Có nên ăn bánh mì khi bị đau dạ dày không còn là băn khoăn đối với bệnh nhân đau dạ dày nữa. Đừng nên chủ quan với những biểu hiện của bệnh đau dạ dày nếu không muốn tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn: https://vhea.org.vn/

Tránh xa những loại trái cây sau khi bị đau dạ dày

  • PDF.

Đau dạ dày hay còn gọi thông thường là đau bao tử, có thể gặp ở bất cứ ai, đặc biệt là đối với lứa tuổi trung niên. Khi đau dạ dày bạn cũng nên biết nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị tốt bệnh dạ dày của mình. 

 

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiêm về đau dạ dày nên kiêng trái cây gì? Bạn có thể đọc và tham khảo để hiểu rõ hơn nhé!

 

dau-da-day

Đau dạ dày nên kiêng trái cây gì?

Quả xoài

noi-khong-voi-qua-xoai-khi-bi-dau-da-day

Quả xoài cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, tuy nhiên đối với người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn xoài. Đặc biệt là xoài xanh, chúng có vị chua và nóng nên có thể kích ứng dạ dày làm cho dạ dày hoạt động không tốt.

Quả me

dau-da-day-khong-nen-an-me

Me có rất nhiều tác dụng, lá và hoa me kết hợp với nhau trong nhiều bài thuốc đông y để điều trị bệnh đau và sưng, chữa viêm họng và là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, me có vị chua nên không hề tốt cho những ai mắc bệnh dạ dày, vậy nên khi bị bệnh dạ dày bạn không nên ăn nhiều me.

>> Đọc thêm: Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Quả cóc

dau-da-day-khong-nen-an-coc

Theo nghiên cứu thì quả cóc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chât xơ, protein, vitamin, lipid và nhiều khoáng chất. Ngoài ra, cóc còn có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư. tuy nhiên, đối với người mắc bệnh dạ dày thì quả cóc không hề tốt và còn có nguy cơ làm cho dạ dày bạn nóng lên và nghiêm trọng hơn.

Quả mận

dau-da-day-khong-nen-an-man

Mận cũng là một trong những loại trái cây nên tránh khi bị mắc bệnh dạ dày. Vì trong mận chứa có tính axit cao dẫn đến tình trạng cồn cào và gây khó chịu cho dạ dày, tính axit cao trong mận làm cho những vết loét ở dạ dày thêm nặng và nghiêm trọng hơn nếu như ăn nhiều mận.

>> Tìm hiểu thêm: Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Quả hồng

dau-da-day-noi-khong-voi-hong

Trong quả hồng có chứa nhiều chất axit nên không hề tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. Đặc biệt, là khi bạn ăn hồng mà bụng đang đói sẽ khiến cho bụng cồn cào, khó chịu, cảm giác đầy bụng và mệt mỏi.

Quả quýt

dau-da-day-noi-khong-voi-quyt

Cũng như một số loại trái cây kể trên quýt là một trong những loại trái cây được chúng ta sử dụng hàng ngày trong những bữa ăn tráng miệng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quả quýt chứa nhiều vitamin C, nhiều đường và axit hữu cơ không tốt cho tình trạng đau, viêm loét dạ dày.

Quả dứa

dau-da-day-khong-nen-an-dua

Dứa được liệt vào danh sách hàng đầu trong những loại trái cây nên tránh khi mắc bệnh dạ dày. Trong dứa chưa nhiều vitamin gồm vitamin B1, B2, C, PP, chất sắt, canxi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh dạ dày thì không nên ăn dứa, vì trong dứa chứa nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, khi bị đau dạ dày bạn không nên chọn dứa vào thực đơn hàng ngày của mình.

Quả chanh

dau-da-day-khong-nen-an-chanh

Chanh có công dụng rất lớn trong việc chữa bệnh cũng như được chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp rất hữu hiệu. Tuy nhiên, cũng giống như quả quýt, trong quả chanh chứa nhiều axit có thể bào mòn niêm mạc dạ dày, vị chua của chanh sẽ làm dạ dày tăng tiết acid gây nên những cơn đau bụng khó chịu. Chính vì vậy, khi bị bệnh đau dạ dày bạn nên hạn chế ăn chanh để giảm tình trạng gây nguy hiểm cho dạ dày.

 

Nguồn:https://ihs.org.vn/

 

6 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

  • PDF.

 

Biết được những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh căn bệnh này. Cũng như câu ông bà ta thường nói: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”

 

Trào ngược dạ dày thực quản (còn gọi là viêm thực quản trào ngược) không phải là một bệnh nan y, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Những triệu chứng của bệnh khá dễ dàng để nhận biết như: thường xuyên ợ nóng, ợ chua, đau tức ngực, nóng rát họng, buồn nôn…Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng chất dịch trong dạ dày, bao gồm dịch vị và thức ăn trào ngược lên từng lúc hoặc thường xuyên lên thực quản. Để có thể sớm ngăn ngừa bệnh, bác sĩ của chuyên mục sẽ gửi đến bạn những nguyên nhân chính gây ra bệnh ngay sau đây, chắc chắn điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

 

 

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản là điều mà ai cũng cần phải nắm rõ.

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản [bạn nên biết]

Bất cứ một căn bệnh nào, từ nhẹ đến nặng, từ dễ điều trị đến nan y thì đều phải có nguyên nhân gây bệnh. Đối với một bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản thì những nguyên nhân chính có thể kể đến như: chế độ ăn uống và sinh hoạt, do bẩm sinh, viêm loét dạ dày v.v…

1/ Thiếu khoa học trong chế độ ăn uống và ăn không đúng cách

Đối với trào ngược dạ dày thực quản thì dạ dày chính là cơ quan phải chịu nhiều tổn thương. Do đó, thực đơn hằng ngày và cách ăn uống thiếu khoa học của chúng ta cũng được xem là một nguyên nhân gây bệnh, cụ thể là do những thói quen xấu như:

  • Sở thích ăn các món nhiều dầu mỡ, chiên xào, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, các món ăn có gia vị cay, chua, mặn v.v…là những thói quen rất có hại cho dạ dày. Bạn hãy hạn chế ăn các món đó nếu không muốn dạ dày phải tiết ra nhiều acid gây trào ngược dạ dày thực quản về sau.

  • Trái cây lá nhóm thực phẩm luôn được các bác sĩ khuyên dùng, tuy nhiên riêng đối với những bệnh về dạ dày thì những trái cây có vị chua không được khuyến cáo ăn hằng ngày. Bạn có thể ăn sau khi đã ăn no, tuyệt đối không ăn những loại quả có nhiều Vitamin C và các loại trái cây có múi (cam, chanh, bưởi…)khi bụng đói vì sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị bào mỏng, lâu dần gây nên các vấn đề về dạ dày.

  • Nhiều người có thói quen/sở thích ăn khuya (sau 9h tối), việc làm này sẽ gia tăng áp lực lên cơ thắt thực quản, khiến cho dạ dày không được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Do đó, ăn đêm sẽ dần dần “giết chết” chiếc dạ dày quý giá của bạn.

  • Một số thức uống như trà đậm, cafe, rượu, bia, soda…sẽ rất có thể gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Lý do là vì các loại thức uống này thường làm yếu cơ bắp dạ dày và cơ vòng thực quản dưới.

 

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

2/ Tình trạng căng thẳng kéo dài gây trào ngược dạ dày thực quản

Những áp lực trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu bạn phải chịu đựng cảm giác căng thẳng, buồn bực từ ngày này sang ngày khác thì đó là một tình trạng không thể xem thường. Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng những bất ổn về mặt tâm lý sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa. Bằng chứng là nhiều người đã thừa nhận mình dạ dày mình bị đau quặn mỗi khi cảm giác lo lắng tăng cao.

 

Nguyên nhân là vì căng thẳng thần kinh sẽ thúc đẩy dạ dày tiết ra Cortisol. Theo kết quả nghiên cứu, chất này lại vô tình khiến cho acid dạ dày tăng cao, đồng thời tăng cường lực co bóp của dạ dày và sản sinh chất Pepsin từ đó đẩy dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Bên cạnh đó, stress kéo dài cũng là nguyên nhân làm cho nhu động thực quản bị rối loạn. Điều này sẽ khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, kéo theo sự giãn mở cơ diễn ra thường xuyên hơn và tạo điều kiện cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản hình thành.

3/ Ảnh hưởng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Có một điều mà chúng ta nên biết, đó là bất cứ một tổn thương nào tại các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa cũng đều sẽ khiến cho chức năng của dạ dày bị suy giảm. Đặc biệt, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ tạo nên những vết loét trên niêm mạc dạ dày. Hậu quả của bệnh là những cơn đau rát khó chịu, tệ hơn là khi thức ăn đi vào trong dạ dày không được tiêu hóa mà ứ đọng lại, lên men ngay trong thành dạ dày. Lượng thức ăn lên men đó sẽ sinh ra khí và tạo áp lực lên cơ thắt thực quản, khiến cho lớp cơ đó không thể đóng chặt như bình thường được. Một thời gian ngắn sau đó, thức ăn lẫn dịch tiêu hóa sẽ bị đẩy ngược lên vùng thực quản. Tình trạng này thường sẽ kéo dài liên tục.

4/ Thừa cân hoặc bị tăng cân đột ngột

Béo phì (thừa cân) được các chuyên gia cho là có liên quan trực tiếp đến chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên do là vì lớp mỡ tích tụ quanh vùng bụng và cân nặng đã tạo áp lực lên dạ dày, một cách thường xuyên. Ngày qua ngày, cả dạ dày và cơ thắt thực quản đều phải chịu những áp lực nhất định, khiến cho trương lực yếu đi dẫn đến không còn kiểm soát được lượng acid do niêm mạc dạ dày tiết ra. Không những là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản, không kiểm soát được cân nặng còn tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Thừa cân, béo phì, tăng cân đột ngột sẽ khiến cho dạ dày chịu nhiều áp lực. lâu dần gây trào ngược dạ dày thực quản.

 

>> Đọc thêm: Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

5/ Trào ngược dạ dày thực quản do những yếu tố bẩm sinh

Một số người không may bị dị tật về đường tiêu hóa ngay từ trong bụng mẹ, hoặc do cơ thắt thực quản vốn yếu hơn người khác, bị sa dạ dày, thoát vị cơ hoàng từ bé. Những trường hợp này sẽ cần có thời gian điều trị lâu hơn và phức tạp hơn. Riêng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì việc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản được cho là một hiện tượng sinh lý rất bình thường. Nguyên do là vì dạ dày của trẻ lúc này chưa được ổn định vị trí, và do trẻ phải nằm cả ngày nên rất dễ bị nôn trớ. Thông thường, tình trạng này sẽ bớt dần và mất hẳn khi trẻ biết đi.

6/ Lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng cách

Thực tế, có một số loại thuốc giảm đau như Aspirin, Ibuprofen v.v…và một vài thuốc huyết áp nếu lạm dụng sẽ thúc đẩy sự sản sinh ra lượng acid dạ dày đáng kể. Bên cạnh đó, nếu chúng ta tùy tiện dùng những loại thuốc này thì sẽ còn làm giảm dung dịch van phân cách giữa đường ống thực quản và đoạn đầu dạ dày, lâu dần gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

 

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi hết hành trình tìm hiểu về những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Hy vọng là sau khi theo dõi bài viết, bạn sẽ không còn hoang mang trong việc phòng ngừa căn bệnh về đường tiêu hóa này nữa. Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe.

Nguồn: https://ihs.org.vn/trao-nguoc-da-day-thuc-quan-10974.html

You are here Tin tức Y học thường thức