Bs Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Mắt
Bưởi, bông cải xanh và dâu tây có điểm gì chung?
Chúng là những thực phẩm giàu vitamin C, có thể giúp kìm hãm sự tiến triển đục thể thủy tinh theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Đại học Hoàng gia Anh.
Đục thể thủy tinh là mờ đục thể thủy tinh trong mắt, gây giảm thị lực. Nguyên nhân thường do lão hóa theo tuổi tác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đục thể thủy tinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở nước ta cũng như trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Anh đã kiểm tra dữ liệu từ 2054 cặp song sinh nữ để xem những yếu tố nào có thể giúp giữ thể thủy tinh chậm bị đục. Họ đã theo dõi lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm và thuốc. Họ cũng ghi lại cách đục thể thủy tinh của các đối tượng vào khoảng 60 tuổi, với một theo dõi trên 324 ca sinh đôi khoảng 10 năm sau đó.