• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Ung thư dạ dày và chế độ ăn uống

  • PDF.

Bs Võ Tấn Thi - Khoa Nội TH

Một loại bệnh ác tính thường bị bỏ qua là ung thư dạ dày. Mặc dù không phổ biến như ung thư phổi, đại tràng, vú, tuyến tiền liệt…ung thư dạ dày vẫn còn nổi bật, ảnh hưởng đến 2,1% bệnh nhân ung thư nam và 1,3% bệnh nhân ung thư nữ ở Canada.

Nếu phát hiện sớm, việc điều trị thuận lợi. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau, ung thư dạ dày có tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ 23%, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới sau ung thư phổi.

Chế độ ăn uống có vai trò lớn trong sự phát triển của ung thư dạ dày. Nghiên cứu mở rộng đầu tiên về tác động của ăn uống và ung thư dạ dày đã được hoàn thành và công bố năm 2009 trên the American Journal of Clinical Nutrition. Theo nghiên cứu này, trong khoảng 9 năm, 485.044 nam, nữ từ 35 đến 70 tuổi từ 10 nước châu Âu thường xuyên trả lời một loạt các câu hỏi về thói quen ăn uống của họ.

kdaday1

Các nhà nghiên cứu so sánh các dữ liệu với chế độ ăn “Mediterranean” điển hình gồm lượng lớn trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, cá, hải sản, dầu ô liu, rượu vang đỏ vừa phải, lượng thấp các sản phẩm sữa, chủ yếu pho mát và sữa chua, với thịt đỏ và thịt chế biến tiêu thụ lượng đặc biệt thấp. Cuối cuộc nghiên cứu, có 449 ca ung thư dạ dày được chẩn đoán.

Kết quả là khá đáng chú ý, cho thấy 33% ít có khả năng thay đổi về sự phát triển ung thư dạ dày trong số những người có chế độ ăn Mediterranean nghiêm ngặt so với những người không có thói quen ăn uống theo chế độ ăn Mediterranean một cách nghiêm nghặt.

Dường như ăn trái cây có liên quan với giảm nguy cơ ung thư dạ dày trong khi ăn thịt thì ngược lại. Có lẽ nhờ vào chất chống oxy hóa trong thực phẩm thực vật, giúp bù đắp những tác động của chất gây ung thư.

Một nghiên cứu khác về những tác động của uống trà xanh trong ung thư dạ dày được thực hiện ở Nhật Bản và công bố gần đây trên tạp chí Gut. Số lượng đàn ông uống trà không ảnh hưởng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, điều tìm thấy khá thú vị là, những người phụ nữ uống 5 hoặc nhiều hơn tách trà xanh mỗi ngày có ít hơn 20% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày so với những người uống 1 tách hoặc ít hơn.

Chất chống oxy hóa:

Khi cơ thể sử dụng oxy, sẽ tạo ra gốc tự do, phản ứng mạnh. Các nguyên tử oxy không ổn định có thể dẫn đến một số vấn đề như ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, hút thuốc lá, uống rượu, ô nhiễm môi trường, bức xạ…cũng tạo ra gốc tự do. Chất chống oxy hóa là những chất hoặc các chất dinh dưỡng chống lại gốc tự do bằng cách ổn định các nguyên tử, vì thế gốc tự do không thể hoạt động. Thường được biết chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C và E cũng như Selen, Kẽm, Lutein, lycopene, flavonoids, and carotenoids. Bạn có thể cung cấp lượng đầy đủ của chúng trong các bữa ăn hằng ngày bằng cách ăn ít nhất 8 phần trái cây và rau

Tại sao trà xanh?

Tất cả các loại trà sản xuất từ cây  Camellia senesis chứa chất chống oxy hóa (flavonoids), bao gồm trà xanh, trà đen, trà trắng, trà ô long và trà matcha. Tuy nhiên trà xanh và trà matcha tốt hơn do chứa chất chống oxy hóa cao hơn và lượng cafein thấp hơn. (Do kỹ thuật về chế biến và cách thu hái của mỗi loại trà khác nhau).

Hạn chế lượng muối:

Natri là thành phần chính của muối ăn NaCl. Cơ thể cần Natri để điều chỉnh dịch cơ thể, huyết áp, sự hoạt động cơ bắp và thần kinh…Tăng lượng Natri hơn nhu cầu bình thường làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày.

Lược từ badgut.org

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 6 2013 09:04

You are here Tin tức Y học thường thức Ung thư dạ dày và chế độ ăn uống