• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tắc nghẽn đường tiêu hóa

 • PDF.

Bs Trịnh Thị Lý - 

Nguyên nhân

Tắc ruột liên quan đến ung thư thường ảnh hưởng đến đại tràng hoặc ruột non và chủ yếu liên quan đến ung thư buồng trứng (5-51%) hoặc ung thư đại tràng (10-28%).

Tắc nghẽn có thể ở trong lòng ruột (ví dụ: ung thư đại tràng) hoặc chèn ép từ bên ngoài (ví dụ: ung thư buồng trứng).

Trong ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung, thường có nhiều mức độ tắc nghẽn do bệnh phúc mạc lan tỏa.

Tắc nghẽn ở những bệnh nhân ung thư đã được điều trị trước đó có thể cũng do khối u tái phát hoặc do các nguyên nhân không ác tính như dính hoặc chít hẹp liên quan đến xạ trị và nguyên nhân cần được xem xét cẩn thận trong từng trường hợp riêng lẻ.

Tắc nghẽn chức năng có thể cũng được gây ra bởi bệnh thần kinh tự động liên quan đến ung thư hoặc liên quan đến thuốc (Vincristine), liên quan trực tiếp đến đám rối mạc treo tràng trên hoặc tắc ruột (ví dụ do thủng).

Trong tắc nghẽn liên quan đến ung thư, mức độ tắc nghẽn thường tăng dần theo thời gian, đặc biệt nếu liên quan đến khối u.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm rối loạn điện giải (tăng calci máu, hạ kali máu), tắc nghẽn do phân, dính sau phẫu thuật hoặc thoát vị.

Biểu hiện

 • Các triệu chứng: buồn nôn, nôn (khối dịch dạ dày-khối lượng lớn; ruột già-phân), đau bụng, táo bón, chướng bụng, tăng âm ruột.
 • Các dấu hiệu: chướng bụng, mất nước, âm ruột (có thể không có hoặc tăng), đau, viêm phúc mạc. Đau và viêm phúc mạc là những dấu hiệu nghiêm trọng và cho thấy cần phải xem xét can thiệp khẩn cấp.

Cận lâm sàng

Xquang bụng đứng hoặc nằm là phương pháp đầu tiên. Những phim này thường xác nhận sự hiện diện của tắc nghẽn nhưng hiếm khi xác định được nguyên nhân của nó. Trường hợp chẩn đoán không rõ ràng, điều tra tiêu chuẩn là CT, vì nó chỉ ra mức độ tắc nghẽn và thường xác nhận nguyên nhân cơ bản. Một phương pháp thay thế cho trường hợp nghi ngờ tắc nghẽn đại tràng là dùng thuốc xổ cản quang không chuẩn bị.

Đôi khi, nội soi đường ruột trên hoặc dưới có thể cho phép hình dung khu vực tắc nghẽn, cho phép sinh thiết, xác nhận chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị thích hợp.

Lựa chọn quản lý

Hồi sức thích hợp sẽ được hướng dẫn bằng các đánh giá lâm sàng và sinh hóa về tình trạng mất nước và rối loạn điện giải. Truyền dịch IV và hút qua ống thông dạ dày thường được tiến hành nhưng có thể không cần thiết nếu bệnh nhân mắc bệnh tiến triển và đang theo một lộ trình điều trị giảm nhẹ. Ống thông dạ dày làm giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn do tắc nghẽn nhưng có thể dẫn đến hít phải.

‘Nếu điều trị tích cực là phù hợp, phẫu thuật có thể cần được cân nhắc sau khi thảo luận kỹ lưỡng giữa nhiều chuyên khoa. Điều quan trọng là cân bằng điện giải và nước được tối ưu hóa trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ biến chứng chu phẫu.

Quản lý y tế

Tắc ruột không thể phẫu thuật có thể được quản lý y tế. Điều này có thể cho phép bệnh nhân được chăm sóc tại nhà. Bệnh nhân có thể ăn và uống một lượng nhỏ. Phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn hiện tại. Mục đích là để loại bỏ cảm giác buồn nôn suy nhược và giảm tần suất nôn đến mức bệnh nhân có thể chấp nhận được.

Các triệu chứng cần giảm nhẹ là buồn nôn, nôn, đau và táo bón. Thuốc uống có thể được hấp thu kém trong tắc nghẽn đường tiêu hóa, và nên xem xét đường tiêm hoặc đường trực tràng.

Đau

Đối với đau bụng, thuốc chống co thắt—Hyoscine butylbromide 80–120mg trong 24 giờ qua truyền tiêm dưới da (s/c) liên tục—thường có hiệu quả. Tránh dùng thuốc chống nôn prokinetic (metoclopramide) nếu đau bụng là một vấn đề. Đau do ung thư hoặc di căn thường yêu cầu thuốc giảm đau ngoài đường tiêu hóa (ví dụ: diamorphine được tiêm trong 24 giờ qua một ống tiêm, hoặc fentanyl thẩm thấu qua da).

Buồn nôn và nôn

 • Nếu tắc nghẽn một phần mà không có đau bụng, metoclopramide, 80–120 mg trong 24h tiêm dưới da, có thể kích thích nhu động ruột hiệu quả. Thuốc này có thể được kết hợp với dexamethasone liều cao, 16mg/24h, để giảm phù nề quanh khối u và cũng có tác dụng chống nôn. Khi tình trạng nôn mửa được kiểm soát, cho uống thuốc nhuận tràng nếu dung nạp được.
 • Nếu tắc nghẽn hoàn toàn hoặc nếu có đau bụng, cyclizine, 100–150 mg/24h tiêm dưới da, được dùng cùng với hyoscine butylbromide. Haloperidol, 5–15mg/24h, là một lựa chọn thay thế phù hợp. Haloperidol, cyclizine, hyoscine đều có thể trộn với diamorphine trong ống bơm tiêm điện.
 • Levomepromazine là một chất đối kháng 5-hydroxytryptamine (5-HT2) đặc hiệu cao và có tác dụng ức chế các thụ thể con đường gây nôn khác. Nó là một chất thay thế hữu ích cho thuốc chống nôn nói trên và cũng có thể trộn với diamorphine. Nếu tình trạng nôn kéo dài, thì có thể sử dụng octreotide, 300–600 mg/24h qua truyền dưới da liên tục - một chất tương tự somatostatin. Thuốc này chống bài tiết và thúc đẩy quá trình hấp thu chất điện giải của nước từ ruột.
 • Nếu sự tắc nghẽn là do một khối u rất nhạy cảm với hóa chất, chẳng hạn như lymphoma, khối u tế bào nhỏ hoặc ung thư tinh hoàn, một thử nghiệm hóa trị liệu có thể phù hợp. Tuy nhiên, điều này có khả năng gây nguy hiểm và cần được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp u lympho có nguồn gốc dạ dày- ruột (GI), hóa trị liệu có thể rất hiệu quả, nhưng điều trị có thể dẫn đến thủng, và vì vậy điều này phải được ghi nhớ.
 • Bệnh nhân bị tắc nghẽn thực quản hoặc tá tràng có thể được hưởng lợi từ xạ trị tại chỗ. Nếu đây là một lựa chọn, nên đặt stent trước, vì lợi ích từ stent có thể không thấy được trong 6 tuần, và bản thân xạ trị có thể dẫn đến tắc nghẽn nặng hơn trong thời gian ngắn do phù nề.
 • Đặt stent cũng là một lựa chọn cho các tắc nghẽn đại tràng trái, hoặc là thủ thuật cuối cùng hoặc là cầu nối để điều trị them

Điều trị phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật có sẵn sẽ phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u.

Bệnh nhân có khối u thực quản có thể bị tắc nghẽn, gây khó nuốt. Trong những trường hợp như vậy, bệnh nhân sẽ yêu cầu khám tổng thể để xác định xem tổn thương có đáng kể hay không và nếu có, phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể phù hợp. Nếu không, thì một stent bằng kim loại có thể được đưa vào để giảm nhẹ. Đối với các khối u ở trung tâm, thường là ung thư biểu mô vảy, xạ trị cũng có thể có lợi để hỗ trợ giảm tắc nghẽn. Liệu pháp laser cũng có thể có lợi trong việc giảm nhẹ thực quản bị tắc nghẽn.

Tắc nghẽn lối ra dạ dày do ung thư biểu mô có thể được điều trị bằng cách cắt dạ dày hoặc đặt stent. Cắt dạ dày có thể quan trọng, ngay cả khi bệnh tiến triển nặng, như một biện pháp giải quyết triệu chứng.

Việc giảm tắc nghẽn tá tràng sẽ phụ thuộc vào mức độ tại chỗ của bệnh, cũng như sự hiện diện của di căn. Các tổn thương ở vùng quanh bóng vater (đầu tụy, bóng vater, ống mật chung và tá tràng) đều có thể gây tắc tá tràng, trường hợp này xảy ra ở 30% bệnh nhân có các khối u này. Những tổn thương này phải được phân loại cẩn thận, vì vào thời điểm tá tràng bị tắc nghẽn, các mạch mạc treo tràng trên hoặc trục thân tạng có thể bị khối u xâm lấn, khiến tổn thương không thể cắt bỏ được. Trong những trường hợp như vậy, các lựa chọn cho một cá nhân khỏe mạnh sẽ bao gồm phẫu thuật nối tắt đường mật và dạ dày hoặc kết hợp đặt stent đường mật và tá tràng. Đối với tắc nghẽn đoạn xa tá tràng, cắt bỏ hoặc bắc cầu là những lựa chọn thích hợp, vì việc đặt stent thường không thể thực hiện được một lần nữa, có những cân nhắc quan trọng về mặt giải phẫu.

Đối với tắc nghẽn cục bộ của hỗng tràng và hồi tràng, phẫu thuật cắt bỏ và nối thông là phù hợp, và đối với bệnh tiến triển, có thể cần phải bắc cầu bên trong, hoặc thậm chí là cắt hồi tràng để giải phóng tắc nghẽn.

Việc kiểm soát tắc nghẽn đại tràng phụ thuộc vào vị trí và mức độ của tắc nghẽn của bệnh. Lựa chọn ưu tiên là cắt bỏ và nối thông. Đối với các tổn thương gây tắc nghẽn bên trái, quy trình Hartmann là một lựa chọn khác và bao gồm việc cắt bỏ, kèm theo mở thông ruột kết, và cho phép tái thông. Toàn bộ đại tràng phải được đánh giá cẩn thận để tìm các khối u đồng bộ, vì hầu hết các thủ thuật cắt bỏ đại tràng khẩn cấp được thực hiện mà không cần đánh giá trước đại tràng, và sự hiện diện thêm một khối u có thể thay đổi bản chất của ca phẫu thuật được thực hiện. Manh tràng cũng phải được kiểm tra cẩn thận, vì nếu điều này không khả thi, có thể phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

Đối với các tổn thương ở xa, nếu không thể cắt bỏ thì phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có thể là lựa chọn duy nhất.

Rủi ro của phẫu thuật ruột ở bệnh nhân ung thư tiến triển bao gồm:

 • Tắc ruột nhiều mức độ do gieo hạt u trong phúc mạc
 • Nguy cơ gây mê kém do suy nhược
 • Khả năng chữa lành vết thương sau phẫu thuật kém do suy dinh dưỡng, hóa trị hoặc cấy ghép khối u
 • Nguy cơ cao biến cố thuyên tắc huyết khối
 • Tử vong sớm và bệnh tật

Ngày càng có nhiều người sử dụng các thủ thuật nội soi để giải quyết tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt là đường tiêu hóa gần, mặc dù hiện tại, kinh nghiệm được báo cáo chủ yếu là từ các đơn vị chuyên khoa. Khó khăn hơn để giải quyết tắc nghẽn đại tràng bằng nội soi, vì không gian bên trong khoang phúc mạc bị hạn chế khi có đại tràng phình to rõ rệt, và do đó hiện tại có rất ít bằng chứng hỗ trợ. Phẫu thuật nội soi mang lại lợi ích, vì nó liên quan đến ít căng thẳng phẫu thuật hơn và hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, nguy cơ đâm thủng ruột bằng trocar là có thật - phẫu thuật nội soi như vậy đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn và kinh nghiệm.

 

Nguồn: Oxford Handbook Oncology Fourth edition

Nguyên nhân

Tắc ruột liên quan đến ung thư thường ảnh hưởng đến đại tràng hoặc ruột non và chủ yếu liên quan đến ung thư buồng trứng (5-51%) hoặc ung thư đại tràng (10-28%).

Tắc nghẽn có thể ở trong lòng ruột (ví dụ: ung thư đại tràng) hoặc chèn ép từ bên ngoài (ví dụ: ung thư buồng trứng).

Trong ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung, thường có nhiều mức độ tắc nghẽn do bệnh phúc mạc lan tỏa.

Tắc nghẽn ở những bệnh nhân ung thư đã được điều trị trước đó có thể cũng do khối u tái phát hoặc do các nguyên nhân không ác tính như dính hoặc chít hẹp liên quan đến xạ trị và nguyên nhân cần được xem xét cẩn thận trong từng trường hợp riêng lẻ.

Tắc nghẽn chức năng có thể cũng được gây ra bởi bệnh thần kinh tự động liên quan đến ung thư hoặc liên quan đến thuốc (Vincristine), liên quan trực tiếp đến đám rối mạc treo tràng trên hoặc tắc ruột (ví dụ do thủng).

Trong tắc nghẽn liên quan đến ung thư, mức độ tắc nghẽn thường tăng dần theo thời gian, đặc biệt nếu liên quan đến khối u.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm rối loạn điện giải (tăng calci máu, hạ kali máu), tắc nghẽn do phân, dính sau phẫu thuật hoặc thoát vị.

Biểu hiện

Các triệu chứng: buồn nôn, nôn (khối dịch dạ dày-khối lượng lớn; ruột già-phân), đau bụng, táo bón, chướng bụng, tăng âm ruột.

Các dấu hiệu: chướng bụng, mất nước, âm ruột (có thể không có hoặc tăng), đau, viêm phúc mạc. Đau và viêm phúc mạc là những dấu hiệu nghiêm trọng và cho thấy cần phải xem xét can thiệp khẩn cấp.

Cận lâm sàng

Xquang bụng đứng hoặc nằm là phương pháp đầu tiên. Những phim này thường xác nhận sự hiện diện của tắc nghẽn nhưng hiếm khi xác định được nguyên nhân của nó. Trường hợp chẩn đoán không rõ ràng, điều tra tiêu chuẩn là CT, vì nó chỉ ra mức độ tắc nghẽn và thường xác nhận nguyên nhân cơ bản. Một phương pháp thay thế cho trường hợp nghi ngờ tắc nghẽn đại tràng là dùng thuốc xổ cản quang không chuẩn bị.

Đôi khi, nội soi đường ruột trên hoặc dưới có thể cho phép hình dung khu vực tắc nghẽn, cho phép sinh thiết, xác nhận chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị thích hợp.

Lựa chọn quản lý

Hồi sức thích hợp sẽ được hướng dẫn bằng các đánh giá lâm sàng và sinh hóa về tình trạng mất nước và rối loạn điện giải. Truyền dịch IV và hút qua ống thông dạ dày thường được tiến hành nhưng có thể không cần thiết nếu bệnh nhân mắc bệnh tiến triển và đang theo một lộ trình điều trị giảm nhẹ. Ống thông dạ dày làm giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn do tắc nghẽn nhưng có thể dẫn đến hít phải.

‘Nếu điều trị tích cực là phù hợp, phẫu thuật có thể cần được cân nhắc sau khi thảo luận kỹ lưỡng giữa nhiều chuyên khoa. Điều quan trọng là cân bằng điện giải và nước được tối ưu hóa trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ biến chứng chu phẫu.

Quản lý y tế

Tắc ruột không thể phẫu thuật có thể được quản lý y tế. Điều này có thể cho phép bệnh nhân được chăm sóc tại nhà. Bệnh nhân có thể ăn và uống một lượng nhỏ. Phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn hiện tại. Mục đích là để loại bỏ cảm giác buồn nôn suy nhược và giảm tần suất nôn đến mức bệnh nhân có thể chấp nhận được.

Các triệu chứng cần giảm nhẹ là buồn nôn, nôn, đau và táo bón. Thuốc uống có thể được hấp thu kém trong tắc nghẽn đường tiêu hóa, và nên xem xét đường tiêm hoặc đường trực tràng.

Đau

Đối với đau bụng, thuốc chống co thắt—Hyoscine butylbromide 80–120mg trong 24 giờ qua truyền tiêm dưới da (s/c) liên tục—thường có hiệu quả. Tránh dùng thuốc chống nôn prokinetic (metoclopramide) nếu đau bụng là một vấn đề. Đau do ung thư hoặc di căn thường yêu cầu thuốc giảm đau ngoài đường tiêu hóa (ví dụ: diamorphine được tiêm trong 24 giờ qua một ống tiêm, hoặc fentanyl thẩm thấu qua da).

Buồn nôn và nôn

Nếu tắc nghẽn một phần mà không có đau bụng, metoclopramide, 80–120 mg trong 24h tiêm dưới da, có thể kích thích nhu động ruột hiệu quả. Thuốc này có thể được kết hợp với dexamethasone liều cao, 16mg/24h, để giảm phù nề quanh khối u và cũng có tác dụng chống nôn. Khi tình trạng nôn mửa được kiểm soát, cho uống thuốc nhuận tràng nếu dung nạp được.

Nếu tắc nghẽn hoàn toàn hoặc nếu có đau bụng, cyclizine, 100–150 mg/24h tiêm dưới da, được dùng cùng với hyoscine butylbromide. Haloperidol, 5–15mg/24h, là một lựa chọn thay thế phù hợp. Haloperidol, cyclizine, hyoscine đều có thể trộn với diamorphine trong ống bơm tiêm điện.

Levomepromazine là một chất đối kháng 5-hydroxytryptamine (5-HT2) đặc hiệu cao và có tác dụng ức chế các thụ thể con đường gây nôn khác. Nó là một chất thay thế hữu ích cho thuốc chống nôn nói trên và cũng có thể trộn với diamorphine. Nếu tình trạng nôn kéo dài, thì có thể sử dụng octreotide, 300–600 mg/24h qua truyền dưới da liên tục - một chất tương tự somatostatin. Thuốc này chống bài tiết và thúc đẩy quá trình hấp thu chất điện giải của nước từ ruột.

Nếu sự tắc nghẽn là do một khối u rất nhạy cảm với hóa chất, chẳng hạn như lymphoma, khối u tế bào nhỏ hoặc ung thư tinh hoàn, một thử nghiệm hóa trị liệu có thể phù hợp. Tuy nhiên, điều này có khả năng gây nguy hiểm và cần được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp u lympho có nguồn gốc dạ dày- ruột (GI), hóa trị liệu có thể rất hiệu quả, nhưng điều trị có thể dẫn đến thủng, và vì vậy điều này phải được ghi nhớ.

Bệnh nhân bị tắc nghẽn thực quản hoặc tá tràng có thể được hưởng lợi từ xạ trị tại chỗ. Nếu đây là một lựa chọn, nên đặt stent trước, vì lợi ích từ stent có thể không thấy được trong 6 tuần, và bản thân xạ trị có thể dẫn đến tắc nghẽn nặng hơn trong thời gian ngắn do phù nề.

Đặt stent cũng là một lựa chọn cho các tắc nghẽn đại tràng trái, hoặc là thủ thuật cuối cùng hoặc là cầu nối để điều trị them

Điều trị phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật có sẵn sẽ phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u.

Bệnh nhân có khối u thực quản có thể bị tắc nghẽn, gây khó nuốt. Trong những trường hợp như vậy, bệnh nhân sẽ yêu cầu khám tổng thể để xác định xem tổn thương có đáng kể hay không và nếu có, phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể phù hợp. Nếu không, thì một stent bằng kim loại có thể được đưa vào để giảm nhẹ. Đối với các khối u ở trung tâm, thường là ung thư biểu mô vảy, xạ trị cũng có thể có lợi để hỗ trợ giảm tắc nghẽn. Liệu pháp laser cũng có thể có lợi trong việc giảm nhẹ thực quản bị tắc nghẽn.

Tắc nghẽn lối ra dạ dày do ung thư biểu mô có thể được điều trị bằng cách cắt dạ dày hoặc đặt stent. Cắt dạ dày có thể quan trọng, ngay cả khi bệnh tiến triển nặng, như một biện pháp giải quyết triệu chứng.

Việc giảm tắc nghẽn tá tràng sẽ phụ thuộc vào mức độ tại chỗ của bệnh, cũng như sự hiện diện của di căn. Các tổn thương ở vùng quanh bóng vater (đầu tụy, bóng vater, ống mật chung và tá tràng) đều có thể gây tắc tá tràng, trường hợp này xảy ra ở 30% bệnh nhân có các khối u này. Những tổn thương này phải được phân loại cẩn thận, vì vào thời điểm tá tràng bị tắc nghẽn, các mạch mạc treo tràng trên hoặc trục thân tạng có thể bị khối u xâm lấn, khiến tổn thương không thể cắt bỏ được. Trong những trường hợp như vậy, các lựa chọn cho một cá nhân khỏe mạnh sẽ bao gồm phẫu thuật nối tắt đường mật và dạ dày hoặc kết hợp đặt stent đường mật và tá tràng. Đối với tắc nghẽn đoạn xa tá tràng, cắt bỏ hoặc bắc cầu là những lựa chọn thích hợp, vì việc đặt stent thường không thể thực hiện được một lần nữa, có những cân nhắc quan trọng về mặt giải phẫu.

Đối với tắc nghẽn cục bộ của hỗng tràng và hồi tràng, phẫu thuật cắt bỏ và nối thông là phù hợp, và đối với bệnh tiến triển, có thể cần phải bắc cầu bên trong, hoặc thậm chí là cắt hồi tràng để giải phóng tắc nghẽn.

Việc kiểm soát tắc nghẽn đại tràng phụ thuộc vào vị trí và mức độ của tắc nghẽn của bệnh. Lựa chọn ưu tiên là cắt bỏ và nối thông. Đối với các tổn thương gây tắc nghẽn bên trái, quy trình Hartmann là một lựa chọn khác và bao gồm việc cắt bỏ, kèm theo mở thông ruột kết, và cho phép tái thông. Toàn bộ đại tràng phải được đánh giá cẩn thận để tìm các khối u đồng bộ, vì hầu hết các thủ thuật cắt bỏ đại tràng khẩn cấp được thực hiện mà không cần đánh giá trước đại tràng, và sự hiện diện thêm một khối u có thể thay đổi bản chất của ca phẫu thuật được thực hiện. Manh tràng cũng phải được kiểm tra cẩn thận, vì nếu điều này không khả thi, có thể phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

Đối với các tổn thương ở xa, nếu không thể cắt bỏ thì phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có thể là lựa chọn duy nhất.

Rủi ro của phẫu thuật ruột ở bệnh nhân ung thư tiến triển bao gồm:

• Tắc ruột nhiều mức độ do gieo hạt u trong phúc mạc

• Nguy cơ gây mê kém do suy nhược

• Khả năng chữa lành vết thương sau phẫu thuật kém do suy dinh dưỡng, hóa trị hoặc cấy ghép khối u

• Nguy cơ cao biến cố thuyên tắc huyết khối

• Tử vong sớm và bệnh tật

Ngày càng có nhiều người sử dụng các thủ thuật nội soi để giải quyết tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt là đường tiêu hóa gần, mặc dù hiện tại, kinh nghiệm được báo cáo chủ yếu là từ các đơn vị chuyên khoa. Khó khăn hơn để giải quyết tắc nghẽn đại tràng bằng nội soi, vì không gian bên trong khoang phúc mạc bị hạn chế khi có đại tràng phình to rõ rệt, và do đó hiện tại có rất ít bằng chứng hỗ trợ. Phẫu thuật nội soi mang lại lợi ích, vì nó liên quan đến ít căng thẳng phẫu thuật hơn và hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, nguy cơ đâm thủng ruột bằng trocar là có thật - phẫu thuật nội soi như vậy đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn và kinh nghiệm.

Oxford Handbook Oncology Fourth edition

 

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Y học thường thức Tắc nghẽn đường tiêu hóa