• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Tìm hiểu giấc ngủ liên quan đến nhãn áp như thế nào?

  • PDF.

Bs CK2 Lê Thị Hà - 

Xin chào các bạn!

Đã có rất nhiều bài viết về bệnh lý Glaucoma trong thời gian qua và như vậy là chúng ta cũng đã hiểu nhãn áp liên quan chặt chẽ với bệnh lý Glaucoma như thế nào? Nhãn áp thì lại ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố, trong đó giấc ngủ là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số nhãn áp của chúng ta.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này: tìm hiểu giấc ngủ liên quan đến nhãn áp như thế nào nhé!

Ở Mỹ, một nghiên cứu với hơn 6,700 người trên 40 tuổi về giấc ngủ của họ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa bệnh tăng nhãn áp và các vấn đề về giấc ngủ. Kết quả cho thấy:

  • Những người ngủ từ 10 tiếng trở lên mỗi đêm có nguy cơ bị tổn thương thần kinh thị giác liên quan đến bệnh tăng nhãn áp cao gấp ba lần so với những người ngủ 7 tiếng mỗi đêm.
  • Những người cần 9 phút để đi vào giấc ngủ hoặc ít hơn, hoặc những người cần từ 30 phút trở lên, có khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp đôi so với những người mất 10-29 phút để đi vào giấc ngủ.
  • Tỷ lệ mất thị lực cao hơn ba lần ở những người ngủ 3 tiếng hoặc ít hơn hoặc 10 tiếng trở lên mỗi đêm, so với những người ngủ 7 tiếng một đêm.
  • Những người gặp khó khăn trong việc ghi nhớ vì thường buồn ngủ ban ngày có khả năng bị giảm thị lực cao gấp đôi so với những người không buồn ngủ vào ban ngày và không nhận thấy có vấn đề về trí nhớ.
  • Những người nói rằng họ gặp khó khăn khi làm việc theo sở thích vì họ buồn ngủ ban ngày có khả năng bị giảm thị lực cao gấp ba lần so với những người không có vấn đề khi làm việc theo sở thích và không buồn ngủ vào ban ngày.

IMG-7633

Từ đó, Tiến sĩ Michael Boland - một trong những tác giả của nghiên cứu và là chuyên gia về bệnh tăng nhãn áp tại Viện Mắt Wilmer thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng các bác sĩ nên nói chuyện với bệnh nhân về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe, nhất là bệnh tăng nhãn áp. Đặc biệt khuyến khích các bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên nên đi khám Bác sĩ Nhãn khoa định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh.

Nguồn: https://www.aao.org/eye-health/news/study-relationship-between-glaucoma-poor-sleep 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 27 Tháng 7 2021 10:53

You are here Tin tức Y học thường thức Tìm hiểu giấc ngủ liên quan đến nhãn áp như thế nào?