Bs Trần Vũ Kiệt - Khoa ICU
I. ĐẠI CƯƠNG:
- Loại rượu uống hay rượu thực phẩm có tên là ethylic hoặc ethanol và nhất thiết phải là rượu được sản xuất riêng từ quá trình lên men ngũ cốc và đạt tiêu chuẩn để uống.
- Có nhiều loại rượu khác vốn là các loại cồn dùng trong công nghiệp đặc biệt là methanol nói chung có độc tính cao hơn nhiều so với ethanol.
- Các trường hợp ngộ độc rượu nặng và nguy hiểm là do ngộ độc các cồn công nghiệp.
II. METHANOL (RƯỢU METHYLIC, METHYL ALCOL, CH3OH):
1. Nguồn gốc, động học và tác dụng:
- Nguồn gốc: Từ Sản xuất công nghiệp methanol là sản phẩm cuối của nhiều quy trình sản xuất hay từ phân hủy rác, chuyển hóa hoa quả (số lương ít)
- Công dụng: Methanol có nhiều công dụng khác nhau( làm sơn, lau chùi , véc ni, dung môi…) hoàn toàn không dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.
- Hấp thu: Nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hóa nồng độ đạt đỉnh sau 30-90 phút, tuy nhiên các triệu chứng xuất hiện chậm sau khoảng 18 – 24 giờ.
- Phân bố: Thể tích phân bố 0,7 L/kg. Phần lớn chuyển hóa qua gan, methanol không gắn với protein huyết thanh.
- Chuyển hóa: Trước khi gây độc nhờ enzym alcohol dehydrogenase (ADH), methanol được chuyển hóa thành formandehyde (nửa đời sống rất ngắn, chưa đến 1 phút) sau đó được oxy hóa thành acid formic. Acid formic phải kết hợp với tetrahydrofolate để oxy hóa hoàn toàn thành carbonic do đó thiếu tetrahydrofolate có thể tích lủy acid formic và góp phần vào gây độc. Cả acid formic và formate đều gây độc với thận.