Bs Phan Văn Long -
Hôi miệng là vấn đề thường gặp, trên 50% dân số thế giới tự cho rằng hơi thở của bản thân có mùi. Đây cũng là than phiền chínhcủa nhiều người cao tuổi. Hôi miệng gây ra tình trạng khó khăn trong giao tiếp, cũng như cản trở các mối quan hệ xã hội.
I.Cơ chế của hôi miệng:
- Sự phân hủy mảnh vụn thức ăn, tế bào biểu mô, nước bọt và máu từ enzym của vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra hôi miệng.
- Các vi sinh vật chính tham gia vào quá trình này là vi khuẩn kỵ khí Gram âm.
- Axit amin được chuyển hóa thông qua quá trình phân hủy và tạo ra các khí có mùi hôi chủ yếu là cysteine và methionine.
- Sự thoái hóa của chúng dẫn đến sự hình thành các khí có chứa lưu huỳnh dễ bay hơi (Volatile sulfur compounds – VSCs) khác nhau. VSCs liên quan đến chứng hôi miệng là hydro sunfua H2S methyl mercaptan CH3SH, dimethyl sulfide (CH3)2S
Tin mới hơn:
- 31/12/2024 18:36 - Hội chứng vàng da trong các bệnh nhiễm trùng
- 31/12/2024 08:18 - Gia tăng các trường hợp đột quỵ não và nhồi máu cơ…
- 27/12/2024 10:24 - Liệu pháp hạ urat đầu tay cho bệnh gút: Thuốc ức c…
- 27/12/2024 10:11 - Mô hình đơn vị tiệt khuẩn trung tâm
- 24/12/2024 16:25 - Loãng xương - bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm
Tin cũ hơn:
- 23/12/2024 14:39 - Bệnh lậu
- 16/12/2024 16:20 - Sự tuân thủ việc sử dụng dụng cụ hít và vai trò củ…
- 16/12/2024 14:32 - Code ICH trong quản lý bệnh nhân xuất huyết nội sọ…
- 15/12/2024 10:52 - Tiếp cận sớm với liệu pháp bộ ba cho bệnh nhân COP…
- 10/12/2024 09:53 - Cây ngũ trảo