• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Liệu pháp miễn dịch ngăn ngừa ung thư

  • PDF.

Ung thư là tên chung dùng để gọi một nhóm bệnh trên 200 loại khác nhau về nguồn gốc của tế bào, căn nguyên, tiên lượng và cách thức điều trị nhưng có cùng đặc điểm chung là sự phân chia không kiểm soát được của tế bào, khả năng tồn tại và phát triển ở các cơ quan và tổ chức lạ.

nam_gioi3

Số trường hợp được phát hiện ung thư ngày càng gia tăng. Ước tính mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 trường hợp ung thư mới mắc và khoảng 70.000 người chết vì bệnh ung thư.

Cơ chế chung và nguyên nhân

Các ung thư thường phát triển từ một tế bào ban đầu và trải qua nhiều giai đoạn mất nhiều năm cho tới khi có một kích thước đủ lớn để có thể nhận thấy được. Bình thường, cơ thể có một cơ chế kiểm soát số lượng tế bào ở mỗi cơ quan, tổ chức ở mức ổn định. Bệnh ung thư bắt đầu khi miễn dịch cơ thể giảm sút có một tế bào vượt qua cơ chế kiểm soát của cơ thể, bắt đầu phát triển và sinh sôi không ngừng nghỉ, hình thành các u chèn ép các cơ quan giữ chức năng sống đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Ngày nay người ta biết rõ ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số ung thư và ngược lại một loại ung thư có thể do một số tác nhân. Rượu, thuốc lá, thói quen sống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, bệnh nhiễm trùng mạn tính, một số loại vi sinh vật và độc tố của chúng,… là các tác nhân sinh ra nhiều loại ung thư, tác động rõ nét khi khả năng miễn dịch cơ thể suy giảm.

Liệu pháp miễn dịch

Các liệu pháp được áp dụng trong điều trị ung thư từ lâu là phẫu thuật, xạ trị, hay hóa trị. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ có tác động giới hạn trong một giai đoạn nhất định của bệnh và các tác động có hại cùng di chứng nặng nề gây trở ngại rất lớn trong điều trị.

Tác nhân gây ung thư (kể cả trong trường hợp di truyền) đều được đưa vào từ ngoài cơ thể. Nó sẽ bị các tế bào của hệ thống miễn dịch dễ dàng nhận diện, bởi chúng không chỉ có cấu trúc mà cả thành phần hóa học đều khác biệt  với các tế bào chức năng trong cơ thể.

Vì vậy, phải dựa vào hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để tiêu diệt tế bào lạ chứ không phải đưa thêm các tác nhân khác từ ngoài vào để đánh lại tế bào ung thư ngay trong cơ thể người bệnh khiến cho hệ thống miễn dịch hoặc đứng ngoài cuộc, hoặc bị “bối rối” không phân biệt được “địch-ta”  hoặc bị giảm khả năng “chiến đấu”.

Liệu pháp này phát triển theo hai hướng: miễn dịch chủ động (đưa các chất kích thích miễn dịch vào cơ thể) và miễn dịch thụ động (dùng kháng nguyên ung thư đưa vào cơ thể khác gây miễn dịch với tế bào ung thư, sau đó truyền lại cơ thể người bệnh huyết thanh hoặc bạch cầu đã miễn dịch để diệt tế bào ung thư). Tuy nhiên liệu pháp miễn dịch thụ động tương đối phức tạp, không áp dụng được rộng rãi và kết quả chưa rõ rệt.

Các công trình khoa học thử nghiệm liệu pháp miễn dịch chủ động trên thế giới đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả của phương pháp dùng “nội lực” chống lại “ngoại xâm” này .

Kế thừa thành tựu của các nghiên cứu trên, Anti K ra đời dựa trên nguyên lý làm tăng miễn dịch cho người bệnh. Sản phẩm được tinh chế từ nhân sâm, tam thất phối hợp với thymomodulin. Nhân sâm và tam thất  từ lâu đã được biết đến có tác động tốt đến hệ miễn dịch của con người, gần đây đã được chứng minh tính khoa học và được ứng dụng trong điều trị nhiều loại ung thư cho nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, thành phần mới Thymomodulin là một hợp chất được tinh chế một phần từ tuyến ức của bê, giúp tăng cường chức năng tủy sống- cơ quan đầu não của hệ miễn dịch, sản sinh các tế bào miễn dịch- giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy Thymomodulin có tác dụng làm tăng rõ rệt số lượng Lympho T- tế bào miễn dịch quan trọng nhất của cơ thể.

Như vậy trong phác đồ điều trị ung thư, các liệu pháp kinh điển được sử dụng tùy theo loại ung thư phối hợp với liệu pháp tăng miễn dịch, vũ khí chủ chốt chống lại các tế bào ung thư đồng thời hạn chế các tác động bất lợi do các phương pháp trên gây ra. Và Anti K bổ sung thêm sự chắc chắn, bền vững củng cố cho hàng rào bảo vệ này giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 06 Tháng 12 2012 21:26

You are here Tin tức Tin tức y học Liệu pháp miễn dịch ngăn ngừa ung thư