• Phone:0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tiến hành vào ngày 3 và 4/6/2020

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cứu sống một bệnh nhân bị đa chấn thương do hỏa khí

  • PDF.

Lúc 18h25 ngày 08/06/2012, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận bệnh nhân Phan Ngọc H. , 46 tuổi, ở Khánh Thịnh- Tam Thái - Phú Ninh; vào viện với chẩn đoán: Đa thương do hoả khí; với nhiều vết thương ở trán, cẳng tay trái, đùi phải, cẳng chân trái, trong tình trạng choáng nặng; anh đã được các bác sỹ, nhân viên trong phiên trực khẩn trương cấp cứu, truyền máu, truyền dịch, dùng Dopamin, làm các xét nghiệm, chụp X quang phổi, siêu âm,…. Bệnh nhân được chuyển mổ lúc 20h cùng ngày để nối động mạch chày sau trái, sửa mỏm cụt cẳng tay trái, cắt lọc khâu các vết thương trán, đùi phải và bàn tay phải.

dachanthuong1

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi Sức Tích Cực-Chống Độc tiếp tục điều trị với hỗ trợ hô hấp (thở máy qua ống nội khí quản), truyền dịch, truyền máu, chăm sóc, nuôi dưỡng; mời bác sỹ khoa Mắt điều trị kết hợp; lúc14h45 ngày 09/06/2012 mời bác sỹ khoa Ngoại-Tổng hợp dẫn lưu tràn máu màng phổi phải. Người bệnh đã được truyền tất cả 18 đơn vị máu và các chế phẩm; được rút ống dẫn lưu màng phổi phải lúc 15h ngày 11/06/2012 sau khi chụp X quang phổi kiểm tra.

 dachanthuong2

Với sự hỗ trợ, kết hợp điều trị của khoa Cấp cứu, khoa Hồi Sức Tích Cực và các khoa liên quan; đến 8h00 ngày 12/06/2012, tình trạng sức khỏe của anh Phan Ngọc H. đã khả quan hơn, tự thở đều, mạch huyết áp ổn định (không còn dùng Dopamin). Khi chúng tôi xin phép ghi hình, người bệnh đã đồng ý và tường thuật lại chuyện trước khi xảy ra tai nạn: trong khi đang cuốc đất trồng chuối ở vườn nhà, một tiếng nổ lớn khiến anh bất tỉnh; gia đình đã băng bó tạm thời các vết thương rồi đưa anh vào viện.

Hiện tại, anh H. đang được chăm sóc và điều trị tại khoa Ngoại Chấn thương. Sức khỏe của anh phần nào bình phục, những cơn đau thể xác đã dần qua đi song di chứng còn lại sẽ là những khó khăn cho anh và gia đình trong chuỗi ngày tiếp theo. Anh H. và gia đình cũng bày tỏ sự cảm ơn với các bác sỹ và nhân viên bệnh viện.

Sau chiến tranh gần 40 năm, những số phận chịu tác hại  trực tiếp của bom mìn như anh Phan Ngọc H. là những nhắc nhở với mỗi người trong chúng ta về những hậu quả tàn khốc của nó và mỗi người đều có bổn phận góp phần mình khắc phục.

Bs.CKII Nguyễn Thị Lan Chi- Khoa HSTC-CĐ


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 24 Tháng 7 2012 15:15

You are here Tin tức Tin tức y học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cứu sống một bệnh nhân bị đa chấn thương do hỏa khí