• Phone: 0235.3851.429
 • Hotline: 19009095
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tìm hiểu cơ bản ung thư cổ tử cung

 • PDF.

BS Nguyễn Thị Hồng Vy - 

1. Tổng quan

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ, với khoảng 660.000 ca mắc mới vào năm 2022. Cùng năm đó, khoảng 94% trong số 350.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung cao nhất là ở châu Phi cận Sahara (SSA), Trung Mỹ và Đông Nam Á. Sự khác biệt giữa các khu vực về gánh nặng ung thư cổ tử cung có liên quan đến sự khác nhau trong việc tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng, sàng lọc và điều trị, tỷ lệ nhiễm HIV và các yếu tố kinh tế -xã hội như giới tính và phân hóa giàu nghèo. Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 6 lần so với dân số nói chung và ước tính khoảng 5% tổng số trường hợp ung thư cổ tử cung là do HIV (2). Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng nhiều hơn đến phụ nữ trẻ và kết quả là 20% trẻ em mất mẹ vì ung thư cũng do ung thư cổ tử cung (3).

kctcung

2. Nguyên nhân

Papillomavirus ở người (HPV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể ảnh hưởng đến da, vùng sinh dục và họng. Hầu như tất cả những người có hoạt động tình dục đều sẽ bị nhiễm bệnh vào một thời điểm nào đó trong đời, thường không có triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ HPV khỏi cơ thể. Nhiễm trùng dai dẳng với loại HPV nguy cơ cao có thể khiến các tế bào bất thường phát triển, từ đó trở thành ung thư.

Nhiễm HPV kéo dài ở cổ tử cung nếu không được điều trị sẽ gây ra 95% ca ung thư cổ tử cung. Thông thường, phải mất 15–20 năm để các tế bào bất thường trở thành ung thư, nhưng ở những phụ nữ có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như điều trị HIV, quá trình này có thể nhanh hơn và mất 5–10 năm. Các yếu tố nguy cơ tiến triển ung thư bao gồm mức độ gây ung thư của loại HPV, tình trạng miễn dịch, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, số lần sinh, tuổi mang thai lần đầu, sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố và hút thuốc.

3. Phòng ngừa

Nâng cao nhận thức cộng đồng, tiếp cận thông tin và dịch vụ là chìa khóa để phòng ngừa và kiểm soát trong suốt cuộc đời.

Tiêm vắc-xin ở độ tuổi 9–14 là cách hiệu quả cao để ngăn ngừa nhiễm HPV, ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác liên quan đến virus.

Sàng lọc từ tuổi 30 (25 tuổi ở phụ nữ nhiễm HIV) có thể phát hiện bệnh cổ tử cung, bệnh này khi được điều trị cũng ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung.

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung.

4. Tiêm phòng HPV và các bước phòng ngừa khác

Tính đến năm 2023, có 6 loại vắc xin ngừa HPV được cung cấp trên toàn cầu. Tất cả đều bảo vệ chống lại các loại HPV nguy cơ cao 16 và 18, gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung và đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng HPV và ung thư cổ tử cung.

Nên tiêm vắc xin HPV cho tất cả các bé gái từ 9–14 tuổi trước khi các em bắt đầu hoạt động tình dục. Vắc-xin có thể được tiêm 1 hoặc 2 liều. Lý tưởng nhất là những người có hệ miễn dịch suy giảm nên tiêm 2 hoặc 3 liều. Một số quốc gia cũng đã lựa chọn tiêm chủng cho các bé trai nhằm giảm hơn nữa tỷ lệ nhiễm HPV trong cộng đồng và ngăn ngừa bệnh ung thư ở nam giới do HPV gây ra.

Một số phương thức quan trọng khác để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV bao gồm:

 • Không hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc.
 • Sử dụng bao cao su.
 • Cắt bao quy đầu.

5. Sàng lọc cổ tử cung và điều trị tiền ung thư

Phụ nữ nên được sàng lọc ung thư cổ tử cung 5–10 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 30. Phụ nữ nhiễm HIV nên được sàng lọc 3 năm một lần bắt đầu từ tuổi 25. Chiến lược toàn cầu khuyến khích tối thiểu hai lần sàng lọc suốt đời bằng xét nghiệm HPV hiệu suất cao bằng cách ở tuổi 35 và lặp lại ở tuổi 45. Tiền ung thư hiếm khi gây ra các triệu chứng, đó là lý do tại sao việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên là quan trọng, ngay cả khi bạn đã được tiêm vắc xin phòng ngừa HPV.

Sau khi xét nghiệm HPV dương tính (hoặc phương pháp sàng lọc khác), bác sĩ có thể tìm kiếm những thay đổi trên cổ tử cung (chẳng hạn như tiền ung thư) có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị. Điều trị tiền ung thư là một thủ tục đơn giản và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Việc điều trị có thể được thực hiện trong cùng một lần khám (phương pháp thăm khám và điều trị) hoặc sau xét nghiệm thứ hai (phương pháp khám, phân loại và điều trị), phương pháp này đặc biệt được khuyến nghị dành cho phụ nữ nhiễm HIV.

Việc điều trị tiền ung thư diễn ra nhanh chóng và thường không gây đau đớn, hiếm khi gây ra các biến chứng. Các bước điều trị bao gồm soi cổ tử cung hoặc kiểm tra trực quan cổ tử cung để xác định vị trí và đánh giá tổn thương, sau đó:

 • Đốt nhiệt, bao gồm việc sử dụng đầu dò được làm nóng để đốt cháy tế bào;
 • liệu pháp áp lạnh, bao gồm việc sử dụng đầu dò lạnh để đóng băng tế bào;
 • LEETZ (cắt bỏ vùng biến đổi bằng vòng lớn), bao gồm việc loại bỏ các mô bất thường của bạn bằng một vòng được làm nóng bằng điện; và/hoặc
 • Khoét chóp, bao gồm việc sử dụng dao để loại bỏ một mô hình nêm.

6. Phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh. Nhận biết các triệu chứng và tìm kiếm tư vấn chuyên môn để giải quyết mọi lo ngại là một bước quan trọng. Phụ nữ nên gặp bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng:

 • Chảy máu bất thường giữa kỳ kinh, sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Tiết dịch âm đạo tăng hoặc có mùi hôi.
 • Các triệu chứng như đau dai dẳng ở lưng, chân hoặc xương chậu.
 • Giảm cân, mệt mỏi và chán ăn.
 • Khó chịu ở âm đạo.
 • Sưng nề vùng chân.

Khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán xác định và có phương thức điều trị phù hợp, có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị cũng như chăm sóc giảm nhẹ và cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ, kiểm soát cơn đau.

Điều trị ung thư cổ tử cung bao gồm: đa chuyên khoa đảm bảo chẩn đoán và phân giai đoạn (xét nghiệm mô học, bệnh lý, hình ảnh) được thực hiện trước khi quyết định điều trị; quyết định điều trị phù hợp từng giai đoạn bệnh và các biện pháp can thiệp được hỗ trợ bởi sự chăm sóc toàn diện về tâm lý, tinh thần, thể chất và giảm nhẹ.

Tài liệu tham khảo

 1. Cervical cancer, Who Health Organization (05 March 2024)
 2. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/cervical-cancer?gad_source=1&gclid=CjwKCAjwrvyxBhAbEiwAEg_Kghhv8p2OTEmcCMZK8KqGa3JVX_FwJvUVd5lJ5WXRcnS-zxVG8cjagBoC-hoQAvD_BwE
 3. Stelze, Dominik et al. Estimates of the global burden of cervical cancer associated with HIV. The Lancet. 2020. https://doi.org/10.1016/S2214-109X(20)30459-9
 4. Guida, F., Kidman, R., Ferlay, J. et al. Global and regional estimates of orphans attributed to maternal cancer mortality in 2020. Nat Med 28, 2563–2572 (2022). https://doi.org/10.1038/s41591-022-02109-2
You are here Tin tức Y học thường thức Tìm hiểu cơ bản ung thư cổ tử cung