• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Dinh dưỡng điều trị bệnh ung thư

  • PDF.

KHOA DINH DƯỠNG - 

1. ĐẠI CƯƠNG

Ung thư ngày càng phát triển ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó nguyên nhân dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng, một số nhân tố gây ung thư đã được xác định có trong thực phẩm: Aflatoxin, Nitrosamin, các thành phần nhiều chất béo phân huỷ ở nhiệt độ cao, các hydrocacbon thơm đa vòng.... Do đó, cần phải có một chế dinh dưỡng hợp lý để phòng và điều trị bệnh ung thư.

Ung thư và các phương pháp điều trị gây ra tình trạng chán ăn, giảm dung nạp thức ăn, suy mòn,.... từ đó làm giảm đáp ứng với điều trị, tăng chi phí điều trị, tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Điều trị ung thư là điều trị toàn diện, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. NHU CẦU DINH DƯỠNG

  • Chế độ ăn giàu tinh bột, chất xơ, vitamin, muối khoáng.
  • Năng lượng: Tiêu thụ năng lượng ở bệnh nhân ung thư rất lớn, trung bình khoảng 30 - 35 Kcalo /kg/ ngày. Một số trường hợp đặc biệt có thể cần tới 40 - 50 Kcal/kg /ngày.
  • Protein: 12 - 20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30% - 50% tổng sổ Protein
  • Lipid: 18 - 25% tổng năng lượng. Chú ý: lựa chọn thực phẩm chứa nhiều omega-3.
  • Glucid: 60 - 70% tổng năng lượng.
  • Cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ theo nhu cầu của người bình thường khỏe mạnh.
  • Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày.
  • Lượng muối: 6g/ngày, không nên quá 10g/ngày.

Xem tiếp tại đây


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 10 2021 09:51

You are here Tin tức Y học thường thức Dinh dưỡng điều trị bệnh ung thư