• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Lâm sàng nhận biết bệnh bạch hầu

  • PDF.

Bs Đặng Ngọc Thành - 

I. Đại cương:

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở amidan, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng có dính các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của người bệnh.

Vi khuẩn bạch hầu tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm cơ tim, suy tim, suy thận, tắc nghẽn đường hô hấp, thậm chí là tử vong.

Tại Việt Nam, từ khi có Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu gần như “vắng bóng” thì gần đây bệnh có xu hướng trở lại ở một số tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Điều này cho thấy rằng, nếu chúng ta chủ quan trong công tác phòng bệnh, phát hiện bệnh và không quyết liệt trong việc bao vây, dập tắt ổ bệnh thì nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng là không tránh khỏi.

bachau

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 20:41

You are here Tin tức Y học thường thức Lâm sàng nhận biết bệnh bạch hầu