• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Thông cáo báo chí hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

  • PDF.

Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2012 – Bộ Y tế Việt Nam đang nỗ lực tiến hành các biện pháp can thiệp để điều trị bệnh nhân, dự phòng, điều tra và giám sát các trường hợp mắc mới của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi thuộc miền Trung Việt Nam. Các Bộ, ngành khác như Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với Bộ Y tế để ứng phó tại vùng bị ảnh hưởng.

 Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân mang đặc tính một loại nhiễm độc mạn tính, có thể dẫn đến viêm và thương tổn ở tay, chân và gan. Người mắc hội chứng này hiện chỉ được phát hiện tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

 Những trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 4 năm 2011 tại huyện Ba Tơ. Tính đến ngày 28 tháng 6 năm 2012 đã ghi nhận 216 trường hợp mắc, trong đó có 12 trường hợp tử vong, tại 5 xã (Ba Điền, Ba Ngạc, Ba Xa, Ba Vinh và Ba Tô) của huyện Ba Tơ. Hiện có 18 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế thuộc tỉnh Quảng Ngãi và vùng lân cận.

boyte1

Bộ Y tế Việt Nam đã tiến hành một số điều tra thực địa tập trung vào lĩnh vực dịch tễ, lâm sàng, bệnh nghề nghiệp, dinh dưỡng, độc tố và các yếu tố môi trường nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, kết quả của các điều tra tổng thể trên cho thấy:

 Cho đến thời điểm hiện tại, kết quả điều tra cho thấy hội chứng viên da dày sừng bàn tay, bàn chân chưa có bằng chứng do nguyên nhân nhiễm trùng.

  • Một số bệnh nhân đã ăn gạo thu hoạch từ các vụ mùa trước;
  • Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng viêm da sừng bàn tay, bàn chân bị suy dinh dưỡng;
  • Chất aflatoxins được tìm thấy trong một số mẫu gạo;
  • Đa số bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân có tổn thương gan;
  • Không có bằng chứng kim loại nặng hay hóa chất nông nghiệp có hàm lượng cao trong các mẫu phẩm ở người và môi trường;

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định “Song song với nghiên cứu đang tiến hành để tìm nguyên nhân, phải triển khai ngay các biện pháp can thiệp tổng thể để giảm tử vong, giảm mắc cũng như để cải thiện tình trạng sức khỏe của nhân dân huyện Ba Tơ nói chung”.

 Đối với giải pháp giảm tử vong, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn điều trị và tập huấn cho bác sỹ, cử cán bộ chuyên môn từ các bệnh viện trung ương về trực tiếp hướng dẫn và điều trị  cho bệnh nhân ở huyện Ba Tơ. Bộ Y tế cũng đã triển khai các biện pháp tại vùng có người mắc bệnh để dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh. Các biện pháp dự phòng bao gồm: Cung cấp gạo và hướng dẫn người dân cách bảo quản, cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng cho người dân huyện Ba Tơ, thực hiện vệ sinh môi trường, diệt vector truyền bệnh cho tất cả các hộ gia đình, xử lý nguồn nước sinh hoạt, sử dụng cho người dân và tăng cường truyền thông để vận động mọi người thực hiện vệ sinh cá nhân và đến cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng bệnh.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (USCDC) đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam trong việc ứng phó với căn bệnh này. Đầu tháng 6 năm 2012, hai chuyên gia của WHO và USCDC đã được mời đến tư vấn và làm việc với Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Các chuyên gia đã thảo luận với cán bộ điều tra Việt Nam về vụ dịch, xem xét các dữ liệu đã thu thập và đưa ra các khuyến nghị cho các nghiên cứu bổ sung và xét nghiệm nhằm hướng dẫn các can thiệp cũng như định hướng điều tra chuyên sâu.

 “Chúng tôi ủng hộ các biện pháp can thiệp mà Bộ Y tế đang triển khai để kiểm soát các trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại tỉnh Quảng Ngãi và tin tưởng rằng Bộ Y tế đang đi đúng hướng. Do chúng ta chưa biết được nguyên nhân của hội chứng và nguồn gốc gây bệnh, việc tìm nguyên nhân có thể kéo dài hơn dự kiến và là một thử thách”, Tiến sỹ Takeshi Kasai, Trưởng Đại diện của WHO tại Việt Nam phát biểu.

 Bộ Y tế sẽ tiếp tục tập trung mọi nỗ lực vào điều trị bệnh nhân và giám sát các trường hợp mắc mới. Các điều tra tiếp theo sẽ được tiến hành để đo lường và đánh giá hiệu quả các can thiệp cũng như để xác định các yếu tố nguy cơ khác của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. WHO và USCDC sẽ tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật cho Bộ Y tế Việt Nam.

 Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân như sau:

 Đối với người dân huyện Ba Tơ:

-   Sử dụng gạo do chính quyền địa phương cung cấp

-   Dùng vitamin và các chất dinh dưỡng bổ sung do cơ quan y tế địa phương cung cấp

-   Đảm bảo vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cá nhân

-   Theo dõi phát hiện sớm các  triệu chứng bệnh để đến khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất

Đối với chính quyền huyện Ba Tơ

-   Giám sát và thực hiện các biện pháp can thiệp hiện tại

-   Tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng và gạo cho người dân huyện Ba Tơ

-   Tuyên truyền vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ăn uống đủ dưỡng chất, và đến khám ngay tại các cơ sở y tế khi phát hiện bệnh.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế

Email:   Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Email:   Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 01 Tháng 7 2012 18:12

You are here Tin tức Tin tức y học Thông cáo báo chí hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi