• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Ngân hàng máu sống trực tuyến (Online Blood Bank)

  • PDF.

Máu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị, nhất là các trường hợp chấn thương gây vỡ gan, vỡ lách, chấn thương sọ não ... hay các tai biến sản khoa như vỡ tử cung, đờ tử cung dẫn đến băng huyết sau sinh. Tất cả những trường hợp trên, cơ thể người bệnh bị mất đi một lượng máu đáng kể và chỉ định truyền máu cấp cứu là bắt buộc mới có cơ may cứu sống họ.

Những năm gần đây, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện ở nhiều nơi đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, với phương châm “Hiến máu cứu người bắt đầu từ các nhà quản lý” ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tại tỉnh và tất cả các huyện thị đã được thành lập. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển sâu rộng, nhiều địa phương bên cạnh việc thành lập ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện còn có cả ngân hàng máu sống cho riêng mình như huyện Quế Sơn, thành phố Tam Kỳ. Lượng máu tiếp nhận được tăng lên hằng năm, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 3.814 đơn vị máu (theo số liệu từ ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện), đạt 53% chỉ tiêu kế hoạch năm.

bsvinh4

Thành tích đạt được từ phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh nhà trong những năm qua là đáng kích lệ, kết quả đạt được có thể làm an lòng các nhà quản lý. Tuy nhiên trong thực tế, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu điều trị trong toàn tỉnh nói chung và tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam nói riêng, đặc biệt là trong các dịp hè và tết nguyên đán, nhiều thời điểm xảy hiện tượng thiếu - thừa cục bộ - Ngân hàng máu lưu trữ thừa nhóm máu này nhưng lại thiếu nhóm máu kia - làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị và nhiều khi gây ra dư luận xã hội không tốt. Một số trường hợp người bệnh tử vong do bệnh quá nặng (như đa chấn thương do tai nạn giao thông) nhưng người nhà người bệnh lại nghĩ tử vong do thiếu máu.

Nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề nêu trên, với trách nhiệm là một trong những đơn vị chủ chốt của ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, tỉnh đoàn Quảng Nam đã ra mắt ngân hàng máu sống trực tuyến vào ngày 2 tháng 3 năm 2012. Anh Thái Bình - Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam - cho biết: Hiến máu cứu người là việc làm thường xuyên của đoàn viên thanh niên tỉnh nhà. Tuy nhiên, để việc hiến máu cứu người hiệu quả và kịp thời hơn, ý tưởng ngân hàng máu sống trực tuyến đã ra đời. Theo đó, thông tin của các thành viên tự nguyện đăng ký hiến máu qua mạng gồm: họ tên, năm sinh, số điện thoại, nhóm máu, địa chỉ công tác và email sẽ được lưu giữ tại đây. Nếu người bệnh hoặc thành viên của nhóm cần sự giúp đỡ, chỉ cần vào địa chỉ: http://www.nganhangmausong.tk hoặc website của Tỉnh đoàn Quảng Nam http://reg.tinhdoanqnam.vn tra cứu sẽ có được nhóm máu mình cần tìm và liên lạc được ngay với người cho máu.

Ông cha ta cũng như các nhà tu hành thường bảo:“Cho đi rồi sẽ được nhận”, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, . Hãy là thành viên của ngân hàng máu sống trực tuyến và tham gia hiến máu khi người bệnh thực sự cần bạn!

Ths.Bs. Phạm Thế Vĩnh - Khoa Huyết Học – Truyền máu.

(Bài viết có sử dụng một số thông tin từ tỉnh đoàn Quảng Nam thông qua website http://reg.tinhdoanqnam.vn) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 24 Tháng 7 2012 15:15

You are here Tin tức Tin tức y học Ngân hàng máu sống trực tuyến (Online Blood Bank)