• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Thiếu hụt Vitamin D, một mối quan tâm cho bệnh nhân ghép thận

  • PDF.

Ds Nguyễn Thị Mai

Theo các nhà nghiên cứu người Pháp, bệnh nhân ghép thận thiếu hụt vitamin D nên xem xét việc bổ sung vitamin D để ngăn chặn sự suy giảm chức năng thận. Vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi và phosphate bởi ruột và tăng tái hấp thu canxi của ống lượn xa, qua đó cung cấp canxi hoạt động và lượng phốt pho cần thiết cho quá trình tạo xương.

vitamin_d

Tiến sĩ Frank Bienaime thuộc trường Đại học Paris Descartes và nhóm của ông đã nghiên cứu 634 bệnh nhân được ghép thận để hiểu rõ hơn nhu cầu của vitamin D sau 3 tháng ghép thận. Nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng vitamin D có liên quan đến tỷ lệ tử vong sớm hoặc mất cấy ghép, hiệu quả của thận được đo bằng tốc độ dòng chảy, và sức khỏe của thận đo lường thông qua sự tạo sẹo và teo ống thận từ 3 đến 12 tháng. Các bệnh nhân được đánh giá 2-4 tháng sau khi được cấy ghép. Nồng độ vitamin D được đo qua tốc độ dòng chảy của chất lỏng lọc qua thận, được gọi là tốc độ lọc cầu thận (GFR). Máu và mẫu nước tiểu được phân tích về thành phần và sinh thiết được thực hiện để kiểm tra sự teo ống thận và tạo sẹo.

Trong quá trình nghiên cứu, có 19 bệnh nhân không theo hết nghiên cứu, 30 bệnh nhân hư quả thận ghép, 28 bệnh nhân tử vong với ghép hoạt động, và 3 người đã chết sau khi bị mất cơ quan cấy ghép của họ. Nhiễm trùng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất và được tìm thấy trong 12 bệnh nhân. Thiếu vitamin D đã được chứng minh là tương quan với chức năng thận giảm sau 3 tháng cấy ghép và tăng sẹo lúc 12 tháng sau cấy ghép. Các kích thích tố khác liên quan đến sự trao đổi chất khoáng như canxi, phốt pho, calcitriol, hormon cận giáp hoặc tăng trưởng nguyên bào sợi nhân tố-23 không liên quan đến sức khỏe thận. Thiếu hụt vitamin D là một vấn đề phổ biến ở những người có chức năng thận suy giảm nhưng tình trạng của các hormone sau khi ghép thận không được hiểu rõ. Các tác giả khuyến khích nghiên cứu trong tương lai để đánh giá việc sử dụng các chất bổ sung vitamin D ở những bệnh nhân ghép thận.  Duy trì nồng độ vitamin D ở mức bình thường có thể ngăn chặn chức năng thận suy giảm sau khi ghép.

Nguồn tin từ www.mims.com


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 5 2013 19:41

You are here Tin tức Thông tin thuốc Thiếu hụt Vitamin D, một mối quan tâm cho bệnh nhân ghép thận