• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Liều cao của thuốc giảm đau thông thường có thể tăng nguy cơ bệnh tim

  • PDF.

Ds Nguyễn Thị Mai

Thuốc NSAID được sử dụng trên toàn thế giới để giúp đỡ những người có tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Một chương trình phân tích mới đã khuyến cáo, những người dùng liều cao thuốc giảm đau thông thường được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh tim.

 Xem xét gần 650 thử nghiệm ngẫu nhiên đã phát hiện ra rằng sử dụng liều 2.400mg Ibuprofen hoặc 150mg diclofenac hàng ngày làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong. Kết quả này được công bố trực tuyến ngày 29 tháng 5 năm 2013 trên tạp chí The Lancet.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, tỷ lệ nguy cơ đau tim từ thuốc NSAID tăng chủ yếu trên bệnh nhân có tiềm ẩn bệnh tim. Những người có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim có nguy cơ cao hơn, họ kết luận rằng, các bác sĩ nên cân nhắc trước khi chỉ định một chế độ liều cao thuốc NSAID cho nhóm đối tượng bệnh nhân này.

Theo kết quả phân tích mới nhất của trên hơn 353.000 bệnh nhân cho thấy rằng, cứ mỗi 1.000 bệnh nhân có nguy cơ trung bình đối với tim, có ba trường hợp có thể tránh được cơn đau tim sau khi dùng liều cao của NSAID trong một năm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, một trong những cơn đau tim sẽ gây tử vong.

lieucao2

Tuy nhiên, dù phân tích phát hiện ra mối liên quan giữa liều cao thuốc NSAID và tăng nguy cơ rắc rối tim, không nhất thiết phải chứng minh một mối quan hệ nhân-quả.

Tác giả nghiên cứu Colin Baigent, từ thử nghiệm lâm sàng và dịch tễ học nghiên cứu ở trường Đại học Oxford, Anh cho biết trong một tạp chí tin tức phát hành “Trong khi thuốc NSAID làm tăng nguy cơ tim mạch và trên tiêu hóa ở những mức độ khác nhau, phân tích chỉ ra rằng những tác động của các phác đồ khác nhau ở những bệnh nhân đặc biệt có thể được dự đoán, giúp cho bác sĩ lựa chọn những chế độ thuốc NSAID thay thế để cân nhắc những loại thuốc NSAID an toàn cho từng bệnh nhân khác nhau”. Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, một chuyên gia tim mạch phòng ngừa bệnh viện Lenox Hill- New York cho biết “ Việc xem xét một số loại thuốc NSAID thường được sử dụng và sự gia tăng bệnh tim, đột quỵ, suy tim và tử vong rất có ý nghĩa, phân tích meta này có thể giúp các bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc NSAID ở những liều có thể an toàn cho họ.”
Tin từ: www.drug.com

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 02 Tháng 6 2013 15:34

You are here Tin tức Thông tin thuốc Liều cao của thuốc giảm đau thông thường có thể tăng nguy cơ bệnh tim