• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Sử dụng steroid dạng hít có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi do họ vi khuẩn không điển hình-non tuberculosis mycobacteriae (NTM)

  • PDF.

Bs Hồ Ngọc Ánh - Khoa HSTC-CĐ

Sử dụng corticosteroid dạng hít (ICS) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi do nhóm vi khuẩn không điển hình - nontuberculosis mycobacteriae (NTM), theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 14 tháng 9 của Hiệp hội lồng ngực Mỹ. “Độ lớn của hiệu ứng được tiết lộ trong phân tích này và những hậu quả lâm sàng rất đáng kể của nhiễm trùng phổi NTM làm tăng thêm câu hỏi quan trọng về việc sử dụng ICS ngày càng tăng cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải được xem xét lại”, Vincent X. Liu, MD, một nhà khoa học nghiên cứu tại Kaiser Permanente ở Oakland, California và các đồng nghiệp viết.

ics

Sự phổ biến của nhiễm trùng NTM phổi, được gây ra bởi một sinh vật môi trường, đang gia tăng. Mặc dù những lý do cho sự gia tăng vẫn chưa rõ ràng, các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng việc sử dụng ICS có thể là một yếu tố.

Để tiếp tục nghiên cứu khả năng này, Liu và các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu bệnh chứng ở bệnh nhân điều trị bệnh đường hô hấp mãn tính, bao gồm hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và giãn phế quản, từ năm 2000 đến 2010 trong hệ thống y tế Kaiser Permanente Northern California.
Nhìn chung, nhóm nghiên cứu xác định 549 bệnh nhân nhiễm NTM phổi, được chẩn đoán bằng cấy đờm, với tỷ lệ ước tính là 16,4 trường hợp trên 10.000 đối tượng điều trị bệnh đường hô hấp.

Nhóm nghiên cứu sau đó so sánh việc sử dụng ICS, sử dụng các loại thuốc chữa bệnh đường hô hấp khác và sử dụng chăm sóc sức khỏe trong số 248 bệnh nhân nhiễm NTM với những bệnh nhân của nhóm bệnh nhân được rút ngẫu nhiên từ nhóm bệnh mạn tính.
Trong một phân tích điều chỉnh, bất kỳ việc sử dụng ICS nào trong năm trước được gắn với nguy cơ tăng NTM gần gấp ba lần (tỷ số lẻ [OR], 2,80; khoảng tin cậy 95% [CI], 1,79 - 4,37; P <0,01), và sử dụng ICS trong vòng 120 ngày qua có liên quan đến nguy cơ tăng gấp 2,5 lần (KTC 95%, 1,40 - 4,49; P <0,01).
Hơn nữa, thời gian sử dụng ICS dường như là một yếu tố. "Mỗi tháng sử dụng ICS liều cao được liên kết độc lập với tỷ lệ tăng đáng kể phát triển nhiễm trùng NTM phổi, ngay cả sau khi điều chỉnh cho các phương pháp điều trị bệnh đường hô hấp và số liệu sử dụng chăm sóc sức khỏe khác", Liu và các đồng nghiệp viết.

Phân tích của chúng tôi về một quần thể bệnh nhân lớn cho thấy một mối liên hệ đáng kể giữa việc sử dụng ICS ở những bệnh nhân có bệnh đường hô hấp mạn tính và tăng nguy cơ nhiễm NTM, và bổ sung và mở rộng "kết quả của hai nghiên cứu gần đây khác". cho thấy bằng chứng về mối quan hệ liều-phản ứng.

Vì vậy, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn là nguyên nhân chính xác của sự gia tăng tỷ lệ nhiễm NTM này, liệu pháp ICS dường như đã góp phần vào việc tạo mầm bệnh NTM. Điều này có thể là do corticosteroids làm thay đổi chức năng miễn dịch, do đó làm suy giảm khả năng phòng thủ quan trọng đối với tác nhân gây bệnh.
Liu và các đồng nghiệp lưu ý một số hạn chế trong nghiên cứu của họ, bao gồm sự khác biệt cơ bản đáng kể giữa trường hợp và nhóm kiểm soát phù hợp, về thuốc và sử dụng chăm sóc sức khỏe, và mặc dù có điều chỉnh.

Chẩn đoán và điều trị viêm phổi do nontuberculosis mycobacterial(NTM): Xem tại đây(St)

Tài liệu tham khảo: 

1. Inhaled Steroids may increase risk for lung infection, www.medscape.com

2. Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng phổi do NTM, TS Nguyễn Thanh Hồi, CEO BV đa khoa Quốc tế Hải Phòng

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 23 Tháng 9 2018 06:18

You are here Đào tạo Tập san Y học Sử dụng steroid dạng hít có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi do họ vi khuẩn không điển hình-non tuberculosis mycobacteriae (NTM)