• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Hội chứng Boerhaave

  • PDF.

Ths.Bs. Nguyễn Xuân Lâm - 

ĐẠI CƯƠNG

Hội chứng Boerhaave là bệnh lý vỡ hoàn toàn thành của thực quản, xảy ra sau một cơn nôn đột ngột, dữ dội. Hội chứng này phải được phân biệt với hội chứng Mollory-Weiss (rách không hoàn toàn thành thực quản sau nôn). Nôn là nguyên nhân hay gặp nhất, tuy nhiên bất kỳ hoạt động nào gây tăng áp lực thực quản đột ngột cũng có thể gây ra hội chứng Boerhaave. Hội chứng Boerhaave chiếm khoảng 10-15% của vỡ thực quản [1].

Chẩn đoán là một thách thức với bác sĩ lâm sàng vì triệu chứng rất mơ hồ và không đặc hiệu. Hội chứng Boerhaave biểu hiện điển hình với tam chứng Mackler (nôn, đau ngực và tràn khí dưới da), tuy nhiên ít khi bệnh nhân biểu hiện đầy đủ các triệu chứng. Do vậy, chẩn đoán thường muộn và tiên lượng bệnh xấu.

Hội chứng Boerhaave là một bệnh lý ống tiêu hóa nặng nề với tỷ lệ tử vong lên đến 60% khi có can thiệp và đến 100% khi không can thiệp [2]. Điều trị phụ thuộc vào thời gian chẩn đoán và tình trạng lâm sàng bệnh nhân, có thể thay đổi từ điều trị bảo tồn đến điều trị ngoại khoa phức tạp [3].

hoichungH

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 21:17

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Hội chứng Boerhaave