• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày: cập nhật

  • PDF.

Bs Huỳnh Thị Hoanh - 

TỔNG QUAN

Quản lý dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư dạ dày vẫn đang là một thách thức.

TÓM TẮT

Bài viết này sẽ cung cấp một góc nhìn tổng quan về hỗ trợ dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật cũng như khi bệnh tiến triển qua bằng chứng hiện tại.

THÔNG ĐIỆP CHÍNH

Ở những bệnh nhân được phẫu thuật, tình trạng dinh dưỡng trước mổ ảnh hưởng trực tiếp đến tiên lượng sau mổ, sống còn toàn bộ và sống còn đặc hiệu cho bệnh. Hỗ trợ dinh dưỡng trước mổ với khẩu phần giàu dưỡng chất kích thích hệ miễn dịch sẽ giúp giảm các biến chứng chung và thời gian nằm viện nhưng không giảm tỉ lệ tử vong sau phẫu thuật tiêu hóa chọn lọc lớn. Dinh dưỡng đường ruột sớm sau phẫu thuật cải thiện tình trạng dinh dưỡng sau mổ sớm và lâu dài cũng như giảm thời gian tại viện. Thiếu vitamin B12 và sắt là biến chứng chuyển hóa phổ biến sau phẫu thuật cắt dạ dày và phải đảm bảo được bổ sung thích hợp. Đối với bệnh nhân suy dinh dưỡng trong ung thư dạ dày tiến triển, dinh dưỡng tĩnh mạch bổ sung tại nhà ngắn hạn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tình trạng dinh dưỡng và tình trạng chức năng. Nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn bộ tại nhà chỉ sử dụng để cung cấp năng lượng cho bệnh nhân khi bệnh nhân ung thư dạ dày tiến triển không thể bổ sung dinh dưỡng bằng đường miệng hoặc đường ruột.

Ý NGHĨA THỰC TIỄN

Đánh giá sớm tình trạng dinh dưỡng và hỗ trợ dinh dưỡng được xem là những khía cạnh chính trong quản lý bệnh nhân ung thư dạ dày có khả năng phẫu thuật và cả khi bệnh tiến triển.

đinhuongk

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 16 Tháng 9 2021 17:56

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày: cập nhật