• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Mạch máu tiền đạo

  • PDF.

Bs Ngô Thảo Vy - 

Mạch máu tiền đạo là một tình trạng hiếm gặp trong thai kỳ. Không giống như nhau tiền đạo, mạch máu tiền đạo không gây nguy cơ chính cho mẹ nhưng liên quan trực tiếp tới nguy cơ tử vong ở thai nhi. Tỷ lệ tử vong chu sinh của mạch máu tiền đạo là 75% - 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ. Chẩn đoán sớm mạch máu tiền đạo có vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong chu sinh.

machmautien

 

1. Nhắc lại giải phẫu

1.1. Dây rốn

Dây rốn đủ tháng bình thường có hai động mạch đi kèm một tĩnh mạch, nguyên do là tĩnh mạch rốn bên phải thường biến mất trong giai đoạn sớm của thai, chỉ để lại tĩnh mạch bên trái. Lúc sinh dây rốn bình thường có đường kính khoảng 2 cm và dài khoảng 50 cm. Cấu trúc từ ngoài vào trong của dây rốn bắt đầu là lớp nội sản mạc, sau đó là lớp thạch Wharton bao quanh các mạch máu của dây rốn và nằm trong lớp thạch là 2 động mạch rốn và 1 tĩnh mạch rốn. Thạch Wharton như một lớp đệm bảo vệ giữ cho các mạch máu rốn không bị tắc nghẽn hoàn toàn khi dây rốn bị đè ép, vặn xoắn và chống lại sự giãn của dây rốn khi thai nhi cử động và do cơn co tử cung. Dây rốn thường xoắn, 2 động mạch cuống quanh trục tạo bởi tĩnh mạch rốn, tạo nên các vòng xoắn. Dây rốn không có mạch máu nuôi dưỡng riêng, sự dinh dưỡng được thực hiện do sự thẩm thấu nước ối.

Xem tiếp tại đây


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 11 Tháng 8 2021 20:48

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Mạch máu tiền đạo